Xây "chui" tại chung cư Nha Trang: Dân bức xúc, chính quyền “ì ạch” xử lý

(Dân trí) - Cư dân chung cư Sông Đà Nha Trang bức xúc đặt câu hỏi vì sao các công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm diện tích chung tại chung cư này tồn tại dai dẳng nhiều năm nay mà chưa bị xử lý?

Xây chui tại chung cư Nha Trang: Dân bức xúc, chính quyền “ì ạch” xử lý - 1

Cư dân chung cư Sông Đà Nha Trang bức xúc vì nhiều công trình không phép lấn chiếm diện tích chung

Cư dân chung cư Sông Đà Nha Trang (số 6 Bãi Dương, TP Nha Trang, Khánh Hòa) có quy mô 162 căn hộ được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2013 do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư. Điều khiến cư dân bức xúc nhiều năm nay là các đời Tổng giám đốc trước của Công ty Sông Đà Nha Trang đã chiếm dụng trái phép diện tích chung của tòa nhà, đáng lẽ phải phục vụ lợi ích chung của toàn bộ cư dân thì lại đem cho thuê kinh doanh kiếm lời riêng, gây bất bình trong cư dân.

Theo văn bản từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, ngày 7/8/2019, Sở Xây dựng phối hợp với Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Nha Trang kiểm tra thực tế tại chung cư Sông Đà Nha Trang.

Kết quả kiểm tra cho thấy 150m2 diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng của chung cư Sông Đà Nha Trang đã bị chủ đầu tư chiếm sử dụng một phần.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn xây dựng thêm 2 hạng mục công trình, gồm: tại vị trí bên trái phía trước cổng vào chung cư xây dựng công trình nhà 1 tầng, diện tích 24,9m2 sử dụng làm ki-ốt bán hàng tạp hóa. Phía sau bên phải tòa nhà chung cư, xây dựng công trình nhà 2 tầng, diện tích xây dựng 71,75m2. Đây là khu vực xây bể bơi, quán cà phê, ăn sáng... nhiều năm nay.

Xây chui tại chung cư Nha Trang: Dân bức xúc, chính quyền “ì ạch” xử lý - 2

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã đến kiểm tra, lập biên bản nhưng "để đó" không xử lý, công trình vẫn ung dung tồn tại

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định các hạng mục công trình kể trên không có giấy phép xây dựng, đã có văn bản đề nghị UBND TP Nha Trang có ý kiến chỉ đạo UBND phường Vĩnh Hải xử lý các công trình không phép tại chung cư Sông Đà Nha Trang.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hải (TP Nha Trang) cho biết, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình không phép tại chung cư Sông Đà Nha Trang là vượt quá thẩm quyền nên từ tháng 10/2019 đã có văn bản, chuyển hồ sơ đến Phòng QLĐT tham mưu UBND TP Nha Trang xử phạt hành chính.

Tuy nhiên kể từ đó đến nay đã hơn 7 tháng (tháng 5/2020), UBND phường chưa nhận được bất kỳ quyết định xử phạt hành chính hay buộc cưỡng chế tháo dỡ từ cấp có thẩm quyền.

Sự việc kéo dài khiến cư dân chung cư Sông Đà Nha Trang bức xúc, có nhiều đơn thư gửi UBND TP Nha Trang, Sở Xây dựng đề nghị xử lý dứt điểm nhưng điều họ nhận được là các văn bản “đá bóng trách nhiệm” giữa Sở Xây dựng và UBND TP Nha Trang.

Xây chui tại chung cư Nha Trang: Dân bức xúc, chính quyền “ì ạch” xử lý - 3

Cư dân chung cư Sông Đà Nha Trang có quy mô 162 căn hộ được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2013

“Các diện tích chiếm dụng kể trên xâm phạm trắng trợn vào quyền lợi chính đáng, hợp pháp của toàn thể cư dân chúng tôi, Thanh tra Sở Xây dựng đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản xác nhận nhưng không hiểu sao vẫn chưa xử lý dứt điểm?”, cư dân băn khoăn.

Trao đổi với báo chí, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng, trong trường hợp này, thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu tháo dỡ công trình không phép tại chung cư Sông Đà là thuộc về UBND TP Nha Trang.

Thanh Tra Sở Xây dựng cho rằng, không thể nói Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp phép xây dựng cho dự án này thì Sở Xây dựng phải xử lý một số công trình không phép tại dự án. “Đối với công trình không phép, mức phạt dưới 100 triệu đồng thì thuộc thẩm quyền của UBND TP Nha Trang. Sau khi TP Nha Trang phạt xong thì ban hành quyết định cưỡng chế”, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Trong khi đó, ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ làm việc lại với Thanh tra Sở Xây dựng liên quan đến việc xử lý một số công trình không phép tại chung cư Sông Đà Nha Trang. 

Viết Hảo