Vụ hiến đất làm đường ở Khánh Hòa: Tạm dừng biến động với 2.385 thửa đất

Trung Thi

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã đề nghị tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với 2.385 thửa đất, do có liên quan đến sai phạm hiến đất làm đường.

Ngày 23/11, ông Ngô Văn Bảo - Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm - đã ký văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm.

Chủ tịch huyện Cam Lâm yêu cầu đơn vị này tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với 2.385 thửa đất, thuộc 114 khu vực đã có chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về việc khắc phục hậu quả các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện này.

Vụ hiến đất làm đường ở Khánh Hòa: Tạm dừng biến động với 2.385 thửa đất - 1

Huyện Cam Lâm tạm dừng đăng ký biến động đối với các thửa đất có vi phạm trong việc "hiến đất" làm đường (Ảnh: Phú Khánh).

Chủ tịch huyện Cam Lâm cũng yêu cầu các phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã Cam Thành Bắc, Cam Hải Tây, Suối Cát, Suối Tân, Cam Hiệp Nam, Cam Hải Đông và thị trấn Cam Đức theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Bên cạnh đó, hiện trạng sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc 114 khu vực đã có chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được giữ nguyên cho đến khi có văn bản mới của cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã họp để xem xét, quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và các đảng viên vi phạm.

Qua đó xác định Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục "hiến đất" làm đường không đúng thẩm quyền; cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách hơn 2.350 thửa với tổng diện tích hơn 57ha.

Vụ hiến đất làm đường ở Khánh Hòa: Tạm dừng biến động với 2.385 thửa đất - 2

Đường sá được đầu tư bài bản tại các thửa đất trong vụ hiến đất làm đường ở Cam Lâm (Ảnh: Phú Khánh).

Mới đây, huyện Cam Lâm đã hủy 4 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn từ đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích hơn 8.200m2.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, tỉnh Khánh Hòa đã cách chức Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm đối với bà Lê Phạm Thùy Ngân; cách chức Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa đối với ông Nguyễn Trí Tuân, vì có những vi phạm trong công tác quản lý đất đai tại huyện Cam Lâm.