Chủ nhật, 12/01/2020 - 10:16

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark

Dân trí

Vở múa ballet kinh điển Hồ Thiên Nga vừa tái xuất ấn tượng, hoành tráng với khán giả Việt Nam vào ngày 11/1/2020. Sự kiện do Tập đoàn Ecopark và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) phối hợp tổ chức.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 1

Sau 142 năm ra đời nhưng tác phẩm Hồ Thiên Nga – “ballet của những vở ballet” của Tchaikovsky vẫn trở thành niềm say mê của những ai yêu thích môn nghệ thuật này.

Đó không chỉ là vở diễn nói về câu chuyện cổ tích về tình yêu, ở đó hiện lên một thế giới nội tâm đầy mơ mộng nhưng cũng thật sóng gió.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 2

Sự kiện do Tập đoàn Ecopark và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) phối hợp tổ chức.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 3

Trở lại với khán giả Việt Nam  sau 35 năm vắng bóng trên sàn diễn, vở diễn Hồ Thiên Nga do Tập đoàn Ecopark và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) phối hợp tổ chức  tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Với sự nỗ lực không kể ngày đêm liên tục trong suốt 6 tháng của những nghệ sĩ tài năng, ngay lập tức, “Hồ Thiên nga” đã gây “sốt”, liên tục cháy vé trước đêm công chiếu.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 4

Năm nay, lần đầu tiên vở diễn Hồ Thiên Nga trình diễn tại Hồ Thiên Nga Ecopark – một không gian ngoài trời, khoáng đạt đã mang đến cảm giác nghệ thuật mới lạ, hấp dẫn với khán giả Việt Nam.

Vở diễn được NSƯT Trần Ly Ly tâm huyết thực hiện quy tụ hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát, trong đó có những nghệ sĩ múa đã thành danh như: NSƯT Đàm Hàn Giang (vai hoàng tử Siegfried), Thu Huệ, Thu Hằng (công chúa Odette), NSƯT Như Quỳnh (Odile) và có sự hợp tác của Học viện Múa Việt Nam cùng dàn nhạc dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 5

Vở diễn được NSƯT Trần Ly Ly tâm huyết thực hiện quy tụ hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 6

Năm nay, lần đầu tiên vở diễn Hồ Thiên Nga trình diễn tại Hồ Thiên Nga Ecopark – một không gian ngoài trời, khoáng đạt đã mang đến cảm giác nghệ thuật mới lạ, hấp dẫn với khán giả Việt Nam.

Tuyệt tác nghệ thuật ballet được đặt trong một kiệt tác thiên nhiên, khi “Hồ Thiên Nga” của nghệ thuật múa giao hòa cùng Hồ Thiên Nga của màu xanh tự nhiên.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 7
Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 8

Tuyệt tác nghệ thuật ballet được đặt trong một kiệt tác thiên nhiên, khi “Hồ Thiên Nga” của nghệ thuật múa giao hòa cùng Hồ Thiên Nga của màu xanh tự nhiên.

Khi những thanh âm kinh điển của dàn nhạc giao hưởng vang lên cùng hòa ca với bản giao hưởng xanh giữa con người và thiên nhiên tại Ecopark, khán giả như được sống trọn vẹn trong từng cảm xúc, âm thanh của bữa tiệc nghệ thuật đầy màu sắc. 

Trong khi đó, không còn “đóng khung” trên sân khấu của những nhà hát, các nghệ sĩ được sải những bước chân của mình trên một khoảng không gian khoáng đạt.

Không gian xanh, thơ mộng của mặt hồ lộng gió và đại ngàn cây xanh cùng bầy chim thiên nga quý được thả tự do tại Ecopark, khiến bữa tiệc nghệ thuật trở nên ấn tượng, vô cùng hấp dẫn.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 9

Khán giả như được sống trọn vẹn trong từng cảm xúc, âm thanh của bữa tiệc nghệ thuật đầy màu sắc. 

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 10

Không gian xanh, thơ mộng của mặt hồ lộng gió và đại ngàn cây xanh cùng bầy chim thiên nga quý được thả tự do tại Ecopark, khiến bữa tiệc nghệ thuật trở nên ấn tượng, vô cùng hấp dẫn.

Hồ Thiên Nga được gọi là “ballet của những vở ballet", ra đời năm 1877, là tác phẩm dành cho ballet đầu tay của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga, Tchaikovsky.

Hơn một thế kỷ qua, vở Hồ Thiên Nga vẫn luôn được coi là tác phẩm kinh điển và chuẩn mực, biểu đạt đầy đủ vẻ đẹp của nghệ thuật ballet cổ điển và là niềm say mê của những ai yêu thích môn nghệ thuật này.

Tuy nhiên đây là một môn nghệ thuật tinh hoa với những đòi hỏi khắt khe. Mỗi bài múa, mỗi buổi biểu diễn đều là kết tinh của sự trau chuốt qua quá trình rèn luyện lâu dài và là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố từ tài năng của người nghệ sĩ, đến phong cách dàn dựng, âm thanh, ánh sáng, trang phục….

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 11

Để hoàn thiện, các nghệ sỹ đã phải tập luyện phối hợp nhuận nhuyễn với cả một dàn nhạc lớn hàng tháng trời.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 12

Có lẽ vì thế mà từ sau lần đầu tiên vở ballet này được trình diễn đầy đủ ở Việt Nam vào năm 1985 nhưng lại dưới sự dàn dựng của chuyên gia người Nga, hơn 30 năm trôi qua, ballet Việt chưa thể tái hiện lại Hồ Thiên Nga một cách hoàn thiện, mà chỉ là những trích đoạn nhỏ.

Chính vì thế sự tái xuất của vở diễn kinh điển lần này với khán giả Việt Nam là nỗ lực rất lớn của các nghệ sỹ, diễn viên.

Để hoàn thiện, các nghệ sỹ đã phải tập luyện phối hợp nhuần nhuyễn với cả một dàn nhạc lớn hàng tháng trời.

Cái hay nhất và khó nhất của sản phẩm nghệ thuật này là sự kết hợp của rất nhiều con người và đòi hỏi sự đồng điệu, ăn ý trong từng đồng tác, nốt nhạc.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 13

Sự tái xuất của vở diễn kinh điển lần này với khán giả Việt Nam là nỗ lực rất lớn của các nghệ sỹ, diễn viên.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 14

Đáng chú ý, với sự trở lại ấn tượng của vở diễn kinh điển lần này, sự kiện cũng được bình chọn nằm trong Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật năm 2019.

NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB), vị đạo diễn của toàn bộ đêm diễn này chia sẻ: "Việc dựng vở ballet Hồ Thiên Nga phiên bản 2019 là một quyết định táo bạo đối với lãnh đạo và toàn bộ cán bộ, nghệ sĩ VNOB.

Bởi lẽ không chỉ đòi hỏi đầu tư về tiền bạc, Hồ Thiên Nga còn đòi hỏi sự tập trung cao độ của toàn bộ dàn diễn viên, nghệ sĩ của nhà hát với 60 nghệ sĩ tham gia dàn nhạc chơi live suốt vở cùng với hơn 60 diễn viên múa và thời gian tập luyện cũng kéo dài 6 tháng".

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 15

Vở diễn Hồ Thiên Nga mới chỉ là bước khởi đầu, Ecopark sẽ còn tiếp tục mang đến những hoạt động văn hóa giá trị dành cho cư dân khu đô thị, trở thành điểm hẹn văn hóa, giải trí đẳng cấp trong khu vực.

Vở múa kinh điển Hồ Thiên Nga tái xuất ấn tượng với khán giả Việt Nam giữa hồ Ecopark - 16

Trong khi đó, đại diện Chủ đầu tư Ecopark cũng chia sẻ: “Ecopark mong rằng cư dân cũng như khán giả đại chúng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và khác biệt nhất khi thưởng thức nghệ thuật ballet giữa thiên nhiên.

Vở diễn Hồ Thiên Nga mới chỉ là bước khởi đầu, Ecopark sẽ còn tiếp tục mang đến những hoạt động văn hóa giá trị dành cho cư dân khu đô thị, trở thành điểm hẹn văn hóa, giải trí đẳng cấp trong khu vực”.

Đáng chú ý, với sự trở lại ấn tượng của vở diễn kinh điển lần này, sự kiện cũng được bình chọn nằm trong Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật năm 2019.

H.N