Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa

(Dân trí) - Ngôi nhà được che chắn bởi hai “lớp vỏ” thiết kế đặc biệt không chỉ khắc phục được ảnh hưởng từ nắng nóng hướng Tây mà còn tạo nên diện mạo thu hút khiến bất cứ ai đi ngang cũng phải ngoái nhìn.

Tọa lạc tại khu đô thị Chí Linh (TP. Vũng Tàu), công trình tên “H House” có diện tích 68m2 quay về hướng Tây khiến gia chủ ngại mở ban công và cửa sổ, phải phụ thuộc nhiều vào máy lạnh, đèn điện.

Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 1
Để giải quyết nhược điểm nhà hướng Tây cũng như mang đến không gian sống thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên cho gia chủ, kiến trúc sư Đoàn Bằng Giang và các cộng sự đã đưa ra giải pháp thiết kế hai lớp tường bao bọc công trình.
Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 2

Lớp “vỏ” thứ nhất làm từ gạch chịu lửa nhẹ và ít bám bụi, được thiết kế xếp lớp so le lạ mắt bao quanh cả mặt trước lẫn mặt sau nhà và phần mái (gồm hệ lam gỗ cho giàn dây leo và mái pin năng lượng mặt trời).

Việc tạo một lớp vỏ rỗng giúp hạn chế 70% nắng trực tiếp vào không gian ở, tăng cường thông gió, đồng thời giảm hướng nhìn trực diện từ nhà đối diện vào khu vực sinh hoạt của gia đình.

Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 3
Thiết kế cửa xoay ở bức tường gạch này giúp gia chủ dễ dàng điều chỉnh ánh sáng và không khí vào bên trong.
Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 4

Lớp thứ hai là các khoảng đệm bao gồm vườn, ban công, khoảng thông tầng giúp lưu thông không khí hiệu quả. 

Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 5
Hệ cửa kính cỡ lớn ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài giúp gia chủ điều chỉnh độ sáng - tối cũng như thông gió linh hoạt, đồng thời tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát cho ngôi nhà.

Ngôi nhà được thiết kế vừa để ở, vừa để kinh doanh. Tầng trệt của ngôi nhà gồm phòng khách và cửa hàng ở bên trong.

Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 6
Tầng 2 là khu vực sinh hoạt chung của gia đình với phòng khách, phòng bếp - ăn. Phòng khách thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ hệ cửa xếp làm bằng chất liệu kính với khung nhôm và “lớp vỏ” bằng gạch ở mặt tiền, khắc phục ảnh hưởng của nắng nóng từ bên ngoài hắt vào nhà.
Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 7
Kệ tủ ở phòng khách được thiết kế kiểu bậc thang, gia chủ tận dụng các bậc để bài trí khu vực tâm linh và đồ gốm trang trí.
Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 8
Kiến trúc sư thay đổi độ cao sàn để phân chia khu vực phòng khách và bếp - ăn.
Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 9
Khu vực phòng bếp - ăn liên thông với nhau, thiết kế nhỏ gọn, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thoáng sáng, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Các kiến trúc sư áp dụng lối thiết kế lệch tầng để ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn, tạo tầm nhìn đa dạng giúp các thành viên có thể quan sát lẫn nhau dù đứng ở vị trí nào trong nhà cũng như tối ưu hóa diện tích sử dụng.

Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 10
Giếng trời kết hợp cầu thang được bố trí ở giữa nhà cũng là yếu tố giúp lưu thông không khí cũng như lấy ánh sáng tự nhiên hiệu quả.
Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 11
Gia chủ trồng thêm nhiều cây xanh ở khu vực này nhằm tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn.
Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 12
Tầng 3 được bố trí 2 phòng ngủ với phòng vệ sinh khép kín. Phòng ngủ sử dụng vật liệu chủ đạo là gỗ sáng màu, kết hợp với cửa kính cỡ lớn giúp cho không gian bên trong thêm sáng thoáng và ấm cúng.
Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 13
Một phòng ngủ khác có diện tích nhỏ gọn hơn với nội thất đơn giản, đáp ứng nhu cầu sử dụng tối thiểu của các thành viên.
Vợ chồng Vũng Tàu dùng chiêu “độc” giúp nhà hướng Tây mát lịm như điều hòa - 14
Tầng 4 gồm phòng thờ, phòng kho, khu vực giặt - sấy và khoảng sân vườn thoáng đãng phía trước. Sân thượng với mái lam gỗ có thể điều chỉnh đóng mở linh hoạt, giúp không gian bên trong luôn tràn ngập ánh sáng và thoáng đãng.