Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng”

Dân trí

Ngôi nhà độc đáo của vợ chồng chị Ly vừa có không gian sống xanh, thoáng mát, vừa kết hợp giữa nét tinh tế của cuộc sống hiện đại với âm hưởng kiến trúc gần gũi của Việt Nam.

Mong muốn tạo thêm không gian sinh hoạt rộng rãi và rèn được tính tự lập cho con nên vợ chồng chị Ly (đến từ Đà Nẵng) quyết định lên ý tưởng thiết kế và xây dựng căn nhà mới.

Tổng chi phí xây dựng căn nhà ngày khoảng 2,5 tỷ đồng, chưa bao gồm nội thất.

Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 1
Chị Ly là một kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm nên đảm nhận việc lên ý tưởng và thiết kế chính, còn chồng chị phụ trách vấn đề lắp đặt thiết bị thông minh, đảm bảo an ninh trong nhà.
Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 2
Ngôi nhà mới của gia đình chị Ly thuộc dạng nhà phố có diện tích 100m2 (5x20m), xây theo kiểu tầng lệch, tổng cộng có 4 tầng.
Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 3
Tầng trệt gồm phòng khách, bếp và bồn tắm ngoài trời cho con trai. Tầng 1 có phòng ngủ master và phòng ngủ cho bà. Tầng 2 là phòng ngủ em bé và phòng làm việc, sinh hoạt chung còn tầng 3 thiết kế phòng thờ và sân phơi.
Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 4
Chị Ly chia sẻ, ý tưởng thiết kế chính của căn nhà là sự kết hợp hoàn thiện giữa tinh và thô, tạo không gian xanh, thông gió xuyên suốt.
Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 5

"Tinh là các không gian ngủ, wc, bếp bằng gỗ, được hoàn thiện chỉn chu. Đây là những không gian sinh hoạt thường xuyên nên được bài trí, thiết kế theo hơi hướng hiện đại nhưng vẫn tạo được sự ấm áp và sạch sẽ, tinh tế".

Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 6

"Còn thô là dành cho những không gian như sân vườn, cầu thang, chỗ thông tầng … Những khu vực này mình hoàn thiện bằng đá, xi măng, gạch cổ được giữ nguyên màu sắc ban đầu, vừa gợi nét kiến trúc cũ của nhà ở Việt Nam, vừa tạo sự sinh động khi di chuyển từng khu vực trong nhà",  chị Ly giới thiệu.

Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 7
Ý tưởng màu sắc trong ngôi nhà mới được chị Ly bố trí hài hòa. Ví dụ như màu xám của bê tông, màu đỏ của gạch, màu nâu của gỗ. Những màu này tạo cảm giác không gian ấm cúng, gần gũi mà vẫn trung hòa được với màu xanh tươi mát của cây cối.
Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 8
Phần tường chính, chị sơn giả bê tông xám để phù hợp với màu sắc tổng thể. Bên cạnh đó, chị sơn màu vàng dành riêng cho phòng ngủ của con trai để hài hòa với tính cách và sở thích con trẻ.
Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 9

Ở khu vực bếp, chị Ly ốp đá hoa văn để tạo điểm nhấn. "Thay vì ốp kính màu, mình chọn ốp gạch hoa để thu hút hơn mà sạch sẽ. Ngoài nhà bếp thì các phòng tắm cũng đều được ốp gạch hoa văn theo nhiều họa tiết khác nhau".

Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 10

Ở các vị trí thông tầng, chị ốp đá lồi lõm tạo cảm giác sinh động. Đặc biệt khi có nắng chiếu, hiệu ứng bóng đổ sẽ theo các vị trí lồi lõm của tường và tạo nên những hình khối sinh động.

Đặc biệt, để căn nhà luôn mát mẻ, chị xây tường rỗng ở giữa tạo lớp đệm giải nhiệt; phía mặt tiền trước và sau đều được trồng hoa gió để thông gió từ trước ra sau.

Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 11

Tiếp đến là cây xanh và cửa kính. Mùa hè mở cửa đón gió còn mùa mưa thì đóng lại để nước không tạt vào trong nhưng vẫn đủ để cây cối phía sau nhận được lượng nước vừa đủ.

Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 12
Trong nhà, tất cả các góc đều có thể nhìn thấy cây xanh vì thiết kế thông tầng, tạo cảm giác xuyên suốt từ trong ra ngoài và có ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.
Vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng xây nhà 3 tỷ đồng “ngập cây xanh và ánh nắng” - 13

Chị Ly chia sẻ, cặp vợ chồng trẻ muốn tiết kiệm chi phí xây nhà thì nên tìm đơn vị thiết kế hoặc kiến trúc sư chuyên nghiệp.

Họ có thể hoàn thiện ý muốn của gia chủ và đưa ra những vật liệu cũng như chi phí tạm tính ban đầu phù hợp để chủ nhà có sự chuẩn bị về mặt tài chính, tránh các mặt phát sinh không cần thiết.

Những ngôi nhà muốn có nhiều không gian xanh thì cần có sự tính toán và kỹ thuật về mặt thoát nước, chọn lựa các loại cây cho phù hợp.

Thảo Trinh

Ảnh: NVCC