Vì sao nhà phố cổ ít sang nhượng, bất động sản phố tây chỉ mua không bán?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tại khu vực phố cổ Hà Nội, dù được định giá tới hàng tỷ đồng m2 nhưng rất hiếm có người đồng ý bán nhà, chỉ thấy nhà đầu tư đổ xô "săn" mua. Hiện tượng tương tự cũng diễn ra ở nhiều thủ phủ du lịch khác.

"Đắt xắt ra miếng"

Từ lâu, BĐS khu vực phố cổ Hà Nội luôn dẫn đầu về sự đắt đỏ, với giá sánh ngang với đất vàng ở Paris, HongKong,… và xu hướng còn không ngừng tăng cao. Thậm chí, có những thời điểm, chỉ trong 3 tháng giá nhà phố cổ tăng 300%, có nơi tăng đến 500%.

Giá cho thuê tại phố cổ cũng vô cùng hấp dẫn. Anh Đạt Trần, chủ một căn nhà hơn 40 m2 ở phố Hàng Ngang cho biết, tuy gia đình anh đã định cư ở nước ngoài nhưng chưa bao giờ có ý định bán nhà Hà Nội bởi mỗi tháng căn nhà mang lại cho anh khoản thu nhập đến 200 triệu đồng từ cho thuê.

Vì sao nhà phố cổ ít sang nhượng, bất động sản phố tây chỉ mua không bán? - 1
BĐS phố cổ luôn dẫn đầu về sự đắt đỏ và xu hướng còn không ngừng tăng cao.

Suy nghĩ của anh Đạt là tâm tư chung của hầu hết cư dân phố cổ. Ngay cả trong đại dịch, việc chuyển nhượng ở khu vực này vẫn gần như không có. Lý giải việc giá mua và thuê BĐS phố cổ lại hấp dẫn đến vậy, anh Đạt chia sẻ: "Kinh doanh tại đây rất thuận lợi, chỉ riêng việc cho thuê cũng đủ để gia đình 5-6 người sống sung túc. Đồng thời, nhà tại phố cổ "hiếm" nên "quý". Ngay cả khi kinh tế suy thoái như thời 2008 nhà đất ở phố cổ vẫn luôn hút khách mua, huống hồ hiện tại BĐS đang phát triển mạnh mẽ".

Suy nghĩ của anh Đạt hoàn toàn có căn cứ. Theo các chuyên gia, không chỉ tại Hà Nội mà ở mọi thành phố du lịch, những tuyến phố trung tâm gắn liền với chất men văn hóa độc đáo như phố cổ luôn trở thành nơi hội tụ của cả người dân và các dòng du khách. Phố cổ là điểm-phải-đến để có thể chiêm ngưỡng linh hồn của nền văn hóa bản địa. Nhờ đó, phố cổ thường trở thành phố tây, biểu tượng tinh thần và tâm điểm kim cương của cả khu vực. Thấy được tiềm năng này, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng lấy các tuyến Phố Cổ làm tiêu chí khi lựa chọn đầu tư tại Việt Nam.

Anh Prin Kasetsin, một doanh nhân Thái Lan chia sẻ: "Ở Bangkok, tôi có một khách sạn tại phố cổ Khao San - nơi được gọi là "con đường ngắn có ước mơ dài nhất thế giới" với lượng khách vô cùng lớn. Từ kinh nghiệm đó, tôi đang muốn tìm kiếm các phố cổ tương tự để thuê mặt bằng. Hà Nội và Bangkok đã quá khó để chen chân, nên nơi tôi nhắm đến Sapa - thủ phủ du lịch đang lên tại Việt Nam."

Phố cổ - phố tây giữa Sapa Đại Ngàn khiến thị trường lên cơn sốt

Sapa là một hiện tượng đặc biệt tại thị trường Tây Bắc. Từ khi có cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lượng khách đến Sapa tăng gấp 10 lần (từ 400.000 lượt khách/năm lên 4 triệu lượt khách/năm), thúc đẩy doanh thu du lịch và BĐS Sapa tăng chóng mặt. Giá nhà đất tại Sa Pa tăng 100% trong 5 năm. Tới đây, khi đường nối Cao tốc Nội Bài đến Sapa hoàn thành năm 2022, dự án sân bay Sapa triển khai vào năm 2023, mức tăng sẽ càng mạnh mẽ.

Chính bởi tiềm năng khổng lồ này nên khi tập đoàn Sun Group xây dựng dự án Sun Plaza Cầu Mây - mở ra cơ hội sở hữu shophouse 2 mặt tiền tại phố cổ Cầu Mây vốn khan hiếm bậc nhất Sapa, thị trường lập tức lên cơn sốt.

Phố cổ Cầu Mây là tâm điểm phồn hoa của Sapa khi nằm tại nơi giao cắt của 8 tuyến phố trọng yếu. Các điểm tham quan nổi tiếng như Nhà thờ Đá, ga tàu hỏa Mường Hoa, khách sạn MGallery De la Coupole, bản Cát Cát, núi Hàm Rồng… đều kết nối trực tiếp tới Cầu Mây. 

Vì sao nhà phố cổ ít sang nhượng, bất động sản phố tây chỉ mua không bán? - 2
Nằm tại nơi giao cắt của 8 tuyến phố chính, phố cổ Cầu Mây Sapa được ví như "Hàm Cá Mập" của Hà Nội.

Cầu Mây cũng chính là Chợ Tình trứ danh, nơi mọi du khách phải đến để chạm vào trái tim văn hóa của Sapa Đại Ngàn. Nhờ đó, Cầu Mây đã trở thành phố cổ - phố tây khó sở hữu, hưởng trọn mọi dòng chảy du khách với mức giá thuê phòng từ 1-1,4 triệu đồng/đêm, giá thuê mặt bằng 60-80 triệu đồng/tháng và hứa hẹn sẽ tăng trưởng vượt bậc khi được đầu tư xây dựng bài bản.

Vì sao nhà phố cổ ít sang nhượng, bất động sản phố tây chỉ mua không bán? - 3
Phố cổ Cầu Mây hứa hẹn tăng trưởng vượt bậc khi được đầu tư xây dựng bài bản.

Anh Prin Kasetsin nhẩm tính: "Với tầng trệt vận hành quán cafe hoặc nhà hàng, các tầng trên cho thuê lưu trú, mỗi căn shophouse tại Sun Plaza Cầu Mây có thể thu được 200-220 triệu đồng/tháng. Dự kiến với mức giá thuê trong khoảng 100-120 triệu đồng/ tháng, tôi vẫn có lợi nhuận cao".

Còn với nhận định của các nhà đầu tư am hiểu thị trường Sapa, tiềm năng tăng giá đất tại đây trung bình 15%/năm là khả thi. Bởi vậy, nắm trong tay shophouse Sun Plaza Cau May không chỉ là sở hữu cơ ngơi kinh doanh hấp dẫn bậc nhất Sapa mà còn là kho báu truyền đời cho nhiều thế hệ.

Hiện, Sun Plaza Cau May đã hoàn thành hơn 95% tiến độ xây dựng và đang chuẩn bị bàn giao nhà đến tay gia chủ trong quý II năm nay. Đồng thời, nhằm hỗ trợ khách hàng trong đại dịch, CĐT đang áp dụng chính sách hỗ trợ tiền thuê mặt bằng trong 12 tháng với chi phí 100 triệu đồng/tháng cùng với quà tặng gói hoàn thiện nội thất kinh doanh trị giá 800 triệu đồng cho mỗi căn shophouse.

Website: https://sunplazasapa.com/

Hotline: 0941184268