Vì sao người Nhật thường ngồi bệt xuống sàn để ăn?

(Dân trí) - Thay vì ngồi trên ghế, người Nhật lại có thói quen ngồi bệt xuống sàn khi ăn cơm. Thực tế thói quen này cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

Không chỉ ở Nhật Bản, ngay tại Việt Nam nếu tới các nhà hàng phong cách Nhật, phần lớn đều bắt gặp các kiểu bàn thấp, nệm để khách ngồi trên sàn. Thay vì dùng ghế, người Nhật có thói quen ngồi bệt hơn.

Tư thế này có phần xa lạ và khó khăn đối với người phương Tây. Thế nhưng, thói quen ngồi bệt khi ăn cơm như người Nhật lại vô cùng tốt cho sức khỏe.

1. Cải thiện tiêu hóa

Ngồi trên sàn khi ăn cơm giống người Nhật có tác dụng rất lớn trong việc tiêu hóa. Tư thế ngồi để gót chân chạm hông giúp tăng lượng máu tới dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng, vì vậy cơ thể hấp thụ được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nhất có thể.

Vì sao người Nhật thường ngồi bệt xuống sàn để ăn? - 1

Khi bạn cúi người xuống để lấy thức ăn và trở lại tư thế ban đầu, các cơ bụng được tăng cường cũng như ngăn ngừa đầy hơi.

2. Hoạt động linh hoạt

Giữ tư thế ngồi trên ghế lâu có thể khiến lưng bị đau và căng các đĩa đệm ở cột sống, trái lại, tư thế ngồi trên sàn kéo căng đầu gối và hông giúp bạn thoải mái hơn. Ở tư thế này, bạn ngồi cao hơn, cơ thể không bị chùng xuống và giúp lưng, vai khỏe hơn.

Vì sao người Nhật thường ngồi bệt xuống sàn để ăn? - 2

3. Cải thiện các vấn đề về xương khớp

Hông của bạn sẽ bị cứng nếu ngồi trên ghế trong một thời gian dài còn khi ngồi trên sàn, hông và mắt cá chân được duỗi ra giúp các khớp linh hoạt hơn. Tư thế ngồi ăn trên sàn thực tế khuyến khích cơ hoạt động ngay cả khi đang nghỉ ngơi.

Vì sao người Nhật thường ngồi bệt xuống sàn để ăn? - 3

4. Giảm nguy cơ ảnh hưởng tới sống lưng

Một chiếc ghế không thoải mái sẽ làm ảnh hưởng đến sống lưng của bạn. Hãy chọn tư thế khiến bạn cảm thấy được làm chủ và thoải mái nhất ví dụ như tư thế ngồi trên sàn. Lưu ý, tránh thả lỏng người và cố gắng thẳng lưng nhiều nhất để tránh dẫn đến tình trạng đau lưng.

Vì sao người Nhật thường ngồi bệt xuống sàn để ăn? - 4

5. Kéo dài tuổi thọ

Vì sao người Nhật thường ngồi bệt xuống sàn để ăn? - 5

Người Nhật Bản cho rằng, ngồi trên sàn nhà trong khi ăn và đứng dậy nhiều lần trong ngày có thể khiến kéo dài tuổi thọ. Nếu bạn có thể dễ dàng đứng dậy từ tư thế bắt chéo chân mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, điều này chứng tỏ sức khỏe của bạn vẫn rất tốt.

Đang được quan tâm