Vì sao người Nhật thích ngủ trên sàn nhà?

(Dân trí) - Người Nhật đã duy trì việc ngủ trên sàn nhà như một nét văn hóa độc đáo từ rất lâu đời.

Tuy nhiên, thói quen này không chỉ đơn giản để duy trì nét đẹp truyền thống mà trên thực tế nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong phòng ngủ kiểu Nhật, chiếu được trải kín hết mặt sàn. Khi tới giờ ngủ, chủ nhà sẽ lấy đệm mỏng, chăn và gối trong tủ ra. Đệm ở Nhật không quá dày, thường khoảng 15 cm. Gối cũng khá đặc biệt với kích thước nhỏ hơn, ruột bên trong là các loại hạt. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy gối khá cứng, không êm ái như các loại nhồi bông quen thuộc nhưng kiểu gối này có lợi cho cổ, gáy của bạn.

Khi ngủ trên một bề mặt phẳng, cứng có thể làm giảm bớt cơn đau lưng đeo bám trong nhiều năm trong khi đó ngủ trên một chiếc giường mềm tuy mang lại cảm giác thoải mái nhưng qua thời gian, chiếc đệm đó có thể bị lún, dẫn tới cột sống bị cong và gây đau lưng. Như vậy, việc ngủ trên sàn giữ cho cột sống được thẳng, đồng thời ngăn cơ thể bị ép vào một vị trí không tự nhiên.

Vì sao người Nhật thích ngủ trên sàn nhà? - 1

Người Nhật thích ngủ trên sàn nhà bởi điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Live Japan).

Nếu bạn ngủ đúng tư thế và cột sống được hỗ trợ khi ngủ trên sàn, bạn sẽ giữ được lưng thẳng suốt cả ngày. Còn nếu cột sống phải cong theo bề mặt nằm, chắc chắn việc ngủ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn và làm thay đổi hình dáng cột sống. Lưu ý, việc này có thể dẫn đến dáng đi bị gù hoặc còng lưng.

Nằm ngủ trên sàn nhà còn có tác dụng giúp tăng cường lưu lượng máu. Với tư thế nằm ngửa, thói quen ngủ này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tê và ngứa ran do máu lưu thông kém. Nếu cuộn tròn hay nằm sấp trên nệm, lưu lượng máu có thể kém lưu thông, gây tê bì, ngứa chân tay, thậm chí nặng hơn là còn có thể gây ra các vấn đề về tim mạch.

Hơn nữa, nằm ngủ trên sàn nhà có thể giúp... dậy sớm hơn. Lý do là bởi việc cuộn tròn trong chăn ấm nệm êm sẽ khó rời khỏi giường vào buổi sáng còn nằm ngủ trên sàn nhà với tư thế tự nhiên giúp có được một giấc ngủ đúng chất lượng, khó có thể chợp mắt thêm vì mắt đã ngủ đủ.

Một lý do nữa, đó là nằm ngủ trên sàn giúp tiết kiệm tiền, không cần tốn tiền mua giường. Hơn nữa, đệm có thể bị hỏng phải thay thế khiến tốn thời gian và tiền bạc. Trong khi đó, ngủ trên sàn, chỉ cần có chuẩn bị chiếu vào mùa hè và chăn gối vào mùa đông. Tính sơ sơ, một người bình thường có thể chi khoảng 1.000 USD (gần 24 triệu đồng) để mua đệm.

Dĩ nhiên, kiểu phòng ngủ này cũng có một vài nhược điểm nhất định:

- Đệm Nhật không có ga phủ nên khi bị bẩn, bạn sẽ mất công làm sạch hơn.

- Bạn phải dành thời gian lấy chăn đệm vào buổi tối và cất chúng vào ban ngày.

- Trong phòng phải có tủ lớn để cất được hết chăn đệm, gối.

Ngoài ra, có một số người nên tránh ngủ trên sàn nhà:

- Người có cơ địa bị dị ứng: Bởi vì sàn nhà khá bẩn và bụi, những người dễ gặp phản ứng dị ứng có thể bị ho và chảy nước mũi.

- Người mắc các bệnh về xương khớp: Nếu bạn đã bị rối loạn xương nghiêm trọng thì việc ngủ trên sàn nhà có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho sức khỏe do nó có thể gây áp lực nhiều hơn lên khớp của bạn.

- Người cao tuổi: Do khả năng vận động giảm dần theo tuổi tác, người lớn tuổi có thể gặp vấn đề khi ngủ trên sàn nhà.

Tuy nhiên, về cơ bản, một thói quen sống vừa tốn ít tiền vừa tốt cho sức khỏe thì chẳng còn điều gì khiến bạn chần chừ không thay đổi?

Đang được quan tâm