1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Vi phạm tại siêu dự án The Manor Central Park, Bitexco bị xử phạt

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Dự án The Manor Central Park với quy mô lên tới hàng tỷ USD của chủ đầu tư là Công ty CP Bitexco vẫn thi công, bán nhà khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Vi phạm tại siêu dự án The Manor Central Park, Bitexco bị xử phạt - 1

Dự án The Manor Central Park: Xây hàng trăm biệt thự dù chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Bitexco.

Cụ thể, Quyết định nêu rõ Công ty CP Bitexco có trụ sở tại Tháp The Manor (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính khi không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định.

Theo đó, Bitexco phải nộp phát số tiền 350 triệu đồng. Đồng thời công ty này phải có biện pháp khắc phục hậu quả như quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, giảm thiểu tiếng ồn, độ rung, phát sáng, phát nhiệt và xử lý nước thải, khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải trong thời gian 9 tháng.

Tổng mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính nêu trên của Bitexco là 350 triệu đồng. Quyết định được gửi đến ông Vũ Quang Hội - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bitexco.

"Bitexco phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật", Quyết định xử phạt của UBND TP. Hà Nội nêu rõ.

Trước đó, ngày 17/6, Tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Công ty CP Bitexco tại Dự án The Manor Central Park về việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, thuế, phí và lệ phí.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng, tuy nhiên, Công ty không cung cấp được ĐTM.

Ngày 30/6/2020, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1322 đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý hành vi vi phạm của Công ty CP Bitexco khi thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM.

Theo khảo sát tại Dự án The Manor Central Park, chủ đầu tư đã xây dựng xong 552 căn nhà ở thấp tầng, hiện nay đã có dân về ở. Dự án còn 375 thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán rầm rộ giai đoạn 2 với giá từ 16 - 39 tỷ đồng/căn.

Đáng lưu ý, đây không phải là lần đầu tiên Bitexco vi phạm về báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trước đó, ngày 14/6/2016, Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 50/GPXD-SXD cho Bitexco được phép xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Nam đường Vành đai 3. Tuy nhiên, phải đến 30/6/2016, UBND thành phố Hà Nội mới có quyết định phê duyệt ĐTM để triển khai công trình này.