Về thủ phủ ngành dệt truyền thống hòa mình vào lễ hội kimono đầy màu sắc

(Dân trí) - Lễ hội Kimono Tokamachi là một sự kiện đáng tự hào của người dân thị trấn Tokamachi - tỉnh Niigata, nó tượng trưng cho một khía cạnh văn hóa và lịch sử đầy màu sắc của vùng đất này.

Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến hình tượng những chiếc kimono vô cùng tinh tế và đặc sắc. Trang phục này mang trong mình nét đẹp và tinh thần dân tộc của xứ Phù Tang, không chỉ vậy nó còn được coi là linh hồn của nền văn hóa Nhật Bản. Trải qua hàng ngàn năm thay đổi và phát triển, kimono vẫn luôn giữ được nét riêng và mang giá trị truyền thống này đến toàn thế giới.

Về thủ phủ ngành dệt truyền thống hòa mình vào lễ hội kimono đầy màu sắc - 1

Nhắc đến Nhật Bản người ta nghĩ ngay đến những chiếc kimono tinh tế và đặc sắc (Ảnh: Tokamachi Tourist).

Tokamachi là một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Niigata nằm ở phía biển Nhật Bản thuộc tiểu vùng Hokuriku, vùng Chubu trên đảo Honshu. Thị trấn này nổi tiếng từ lâu đời với ngành nghề dệt may và sản xuất kimono truyền thống. 

Sự phổ biến của hàng dệt may cao cấp như Tokamachi Akashi-chijimi và Tokamachi Gasuri đã giúp thúc đẩy nền kinh tế của Tokamachi trong thời kỳ hậu chiến. Với mặt hàng chủ lực là kimono truyền thống, Tokamachi được toàn quốc tôn vinh là "thị trấn kimono" của Nhật Bản. Trên thực tế, khu vực này của Nhật Bản chỉ đứng sau Kyoto về sản lượng dệt và nhuộm kimono.

Về thủ phủ ngành dệt truyền thống hòa mình vào lễ hội kimono đầy màu sắc - 2

Thị trấn Tokamachi nổi tiếng từ lâu đời với ngành nghề dệt may và sản xuất kimono truyền thống (Ảnh: Niigata Tourism Information).

Giữa guồng quay của đời sống hiện đại, Tokamachi vẫn lưu giữ và phát triển nhiều cơ sở sản xuất kimono bằng tay, từ công đoạn dệt vải, thêu vẽ hoa đến may ráp. Tsujigahana là kỹ thuật nhuộm vải phổ biến nhất trong thị trấn, có nguồn gốc từ thời Muromachi. Kimono làm bằng kỹ thuật này luôn có một nét riêng rất đặc biệt khác hẳn với các loại kimono thông thường khác.

Về thủ phủ ngành dệt truyền thống hòa mình vào lễ hội kimono đầy màu sắc - 3

Nghệ nhân vẽ kimono bằng tay (Ảnh: HOME away from HOME Niigata).

Để bày tỏ lòng kính trọng với một trong những ngành công nghiệp chủ lực, người dân thị trấn đã chọn ngày 3/5 hàng năm để tổ chức lễ hội Kimono Tokamachi. Ngày này cũng đồng thời trùng với ngày trưởng thành của Niigata.

Về thủ phủ ngành dệt truyền thống hòa mình vào lễ hội kimono đầy màu sắc - 4

Lễ hội Kimono Tokamachi là một sự kiện đáng tự hào của người dân Tokamachi (Ảnh: Niigata Tourism Information). 

Lễ hội Kimono Tokamachi là một sự kiện đáng tự hào của người dân thị trấn, nó tượng trưng cho một khía cạnh văn hóa và lịch sử đầy màu sắc của vùng đất này. Lễ hội có sự tham gia của rất nhiều gian hàng kimono, đồ thủ công mỹ nghệ cũng như ẩm thực thu hút rất đông người dân địa phương cũng như du khách. Ngoài ra còn có những chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật sôi động, trong đó nổi bật là màn biểu diễn trống taiko độc đáo.

Về thủ phủ ngành dệt truyền thống hòa mình vào lễ hội kimono đầy màu sắc - 5

Lễ hội thu hút rất đông người dân địa phương cũng như du khách (Ảnh: Japan Travel). 

Về thủ phủ ngành dệt truyền thống hòa mình vào lễ hội kimono đầy màu sắc - 6

Biểu diễn trống taiko (Ảnh: Japan Travel).

Kimono Tokamachi còn có những cuộc diễu hành hoành tráng kết hợp cùng nghi lễ đón tuổi trưởng thành cho những chàng trai, cô gái 20 tuổi - là một trải nghiệm thú vị nếu bạn cũng mặc kimono và hòa cùng dòng người sôi động.

Ở đây có sẵn những gian hàng cho thuê kimono và người bán sẽ giúp đỡ bạn để mặc trang phục này một cách chuẩn nhất. Sẽ không khó để bắt gặp rất nhiều người từ mọi lứa tuổi và giới tính khoác lên mình những bộ kimono rực rỡ sắc màu đi dạo trên những con đường của thị trấn. Lúc này cả thị trấn như được thổi một luồng không khí tươi mới và sắc màu.

Về thủ phủ ngành dệt truyền thống hòa mình vào lễ hội kimono đầy màu sắc - 7

Du khách nước ngoài mặc kimono tham gia lễ hội (Ảnh: Niigata Tourism Information). 

Đối với du khách từ địa phương khác cũng như các nơi trên thế giới, đây là cơ hội hiếm có để tìm hiểu về nghệ thuật thủ công và truyền thống đằng sau bộ quốc phục lộng lẫy của xứ sở hoa anh đào.

Bài liên quan
Đang được quan tâm