1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Vân Đồn: Xây trường đại học và bệnh viện quốc tế, đất đô thị rộng 3.500 ha

(Dân trí) - Theo quy hoạch điều chỉnh, sẽ xây dựng cơ sở trường đại học tiêu chuẩn quốc tế, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại khu kinh tế Vân Đồn.

Vân Đồn: Xây trường đại học và bệnh viện quốc tế, đất đô thị rộng 3.500 ha - 1

Vân Đồn được quy hoạch thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cấp cao, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế...

3.500 ha đất đô thị, dân cư

Ngày 17/2, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040.

Theo Quyết định, đến năm 2030, đất xây dựng các khu chức năng khoảng 5.500 ha (chiếm 9,5% tổng diện tích đất tự nhiên các đảo); bao gồm: Đất các khu đô thị, khu dân cư khoảng 1.600 – 1.650 ha; đất hỗn hợp (không ở) khoảng 200 – 300 ha; đất thương mại, dịch vụ khoảng 100 – 120 ha; đất phát triển các khu du lịch khoảng 900 – 950ha, đất an ninh quốc phòng 550ha…

Còn đến năm 2040, đất xây dựng các khu chức năng khoảng 12.050 ha, bao gồm: đất các khu đô thị, khu dân cư khoảng 3.400 – 3.500 ha; đất hỗn hợp (không ở) khoảng 800 – 910 ha; đất thương mại, dịch vụ khoảng 250 –300 ha; đất phát triển các khu du lịch khoảng 2.700 – 2.800 ha, đất an ninh quốc phòng 550 ha - 700 ha…

Cũng theo điều chỉnh quy hoạch, về trụ sở làm việc: Bố trí trung tâm hành chính dự kiến tại khu vực xã Đoàn Kết với quy mô khoảng 10-20ha; nâng cấp, cải tạo hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan hiện có để đáp ứng được nhu cầu ngắn hạn.

Bố trí khu vực trung tâm hành chính mới cấp đô thị, đơn vị ở để đáp ứng nhu cầu phát triển mở rộng, di chuyển và các khu hiện trạng không đáp ứng được tiêu chuẩn đô thị.

Về các khu đô thị, dân cư, Quyết định nêu rõ, quy mô khoảng 3.500 ha; các khu đô thị tập trung được bố trí tại khu vực Cái Rồng, sân bay, Bắc Cái Bầu.

Bố trí, sắp xếp lại các khu vực dân cư hiện hữu, đô thị mới đảm bảo không gian và điều kiện cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn đô thị loại 2.

Đồng thời hạn chế phát triển mở rộng dân cư tại các đảo thuộc quần đảo Vân Hải. Phát triển nhà ở gắn với các dự án khu đô thị du lịch có hạ tầng đô thị hiện đại, đồng bộ; phát triển các loại hình nhà ở cho thuê, nhà ở xã hội để phục vụ lao động định cư, người thu nhập thấp và khách du lịch khi có nhu cầu tại các khu vực.

Bố trí các khu tái định cư tập trung với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ để đáp ứng nhu cầu di dời dân cư tại các khu vực thực hiện dự án hạ tầng, kinh tế xã hội, tập trung các khu vực làng xóm có mật độ xây dựng thấp.

Sẽ xây dựng trường đại học, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế

Cũng theo Quyết định, sẽ xây dựng cơ sở trường đại học tiêu chuẩn quốc tế và thu hút các trường đại học và học viện nghiên cứu để đào tạo lao động, chuyên gia chất lượng cao cho khu vực. Bố trí hệ thống các cơ sở trường phổ thông gắn với phân bố dân cư, đảm bảo tiếp cận thuận lợi của người dân.

Ngoài ra về y tế, sẽ xây dựng 1 bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế với quy mô 6 – 10 ha, quy mô 300 – 500 giường. Xây mới bệnh viện đa khoa chất lượng cao quy mô khoảng 300 giường, khoảng 3- 5 ha tại khu vực Bắc Cái Bầu.

Đồng thời cải tạo nâng cấp trung tâm y tế huyện Vân Đồn thành bệnh viện cấp vùng với quy mô 300 giường và xây dựng mới bệnh viện tại đảo Cảnh Cước với quy mô 100 – 200 giường để phục vụ người dân và khách du lịch tại khu vực các đảo.

Về văn hoá, thể dục thể thao, quy hoạch việc xây dựng hệ thống các công trình văn hoá để thu hút các hoạt động, sự kiện và dịch vụ sáng tạo.

Bố trí các công trình văn hoá tại các khu vực ven biển Cái Rồng – Cổng Chào; khuyến khích các dự án phát triển các trung tâm dịch vụ văn hoá dùng chung cho toàn khu kinh tế.

Bảo tồn và phát triển cơ sở, công trình di tích văn hoá lịch sử hiện hữu, các công trình gắn với lịch sử của “thương cảng Vân Đồn”.

Khi nào được xây dựng khu lấn biển?

Quyết định cũng nêu rõ việc quy hoạch sử dụng đất.

Theo đó, việc khai thác sử dụng đất phải đảm bảo nguyên tắc như đối với các khu vực quy hoạch đất phát triển du lịch trong đó có đất khu vực lưu trú trong các khu du lịch cần tuân thủ các quy định của Luật Du lịch và quy định hiện hành; Các khu vực quy hoạch các khu chức năng có sử dụng đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng phải là các dự án đặc biệt, cấp thiết; khi triển khai phải tuân thủ các quy định của Luật Lâm nghiệp.

Phát triển đất xây dựng tại các khu vực lấn biển chỉ được thực hiện sau khi các quỹ đất phát triển theo quy hoạch các khu chức năng đã sử dụng hết; khi nghiên cứu triển khai phải đánh giá các tác động đến kinh tế xã hội, cảnh quan môi trường, tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Quyết định cũng nêu rõ việc bảo vệ các khu đất, công trình an ninh quốc phòng hiện trạng và các khu vực dự kiến bố trí quy hoạch các công trình an ninh quốc phòng.

Quá trình triển khai các dự án phát triển đô thị, hạ tầng đô thị thực hiện các thoả thuận theo quy chế phối hợp, đảm bảo mục tiêu về an ninh quốc phòng.

Nguyễn Mạnh