Tỷ phú Hồng Kông và phi vụ bán đất sân bay thua lỗ nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Một công ty phát triển thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Hồng Kông- Pan Sutong đã quyết định bán lỗ lô đất sân bay quốc tế cũ Kai Tak để bù đắp những khoản nợ lớn và chống đỡ trước suy thoái.

Tỷ phú Hồng Kông và phi vụ bán đất sân bay thua lỗ nhất trong lịch sử - 1

Goldin rao bán lô đất Kai Tak 4B Site 4 với giá 7,04 tỷ HKD (908 triệu USD). Vào năm 2008, công ty đã mua nó với mức giá 8,91 tỷ HKD (hơn 1,1 tỷ USD). Ảnh: SCMP

Công ty phát triển đầu tư Goldin Financial Holdings, do tỷ phú Pan Sutong sở hữu, vừa xác nhận đã bán lô đất tại sân bay quốc tế cũ với ước tính lỗ khoảng 2,57 tỷ HKD (331,56 triệu USD).

Sân bay quốc tế Kai Tak là một trong những sân bay gần khu dân cư nhất.

Tính đến thời điểm hiện nay, đây được coi là phi vụ bán tháo thua lỗ lớn nhất trong lịch sử của Hồng Kông.

“Số tiền lỗ ở quy mô lớn như trên từ việc bán lại đất chính phủ chưa từng xảy ra trước đây tại Hong Kong”, Alex Leung, Giám đốc cấp cao của CHFT Advisory And Appraisal, nhận định.

Chia sẻ với SCMP, ông Leung còn cho rằng: “Đất đai rất ít khi đổi chủ. Giờ đây thị trường đảo ngược, và nắm giữ đất khu vực Kai Tak có nhiều rủi ro. Các lựa chọn thay thế rất nhiều, đồng thời giá trị đất ở Kai Tak giảm mạnh hơn so với các khu vực đô thị như Kwun Tong và Sham Shui.”

Tỷ phú Hồng Kông và phi vụ bán đất sân bay thua lỗ nhất trong lịch sử - 2

Tỷ phú Pan Sutong - một trong những người giàu nhất ở đặc khu kinh tế Hồng Kông. Ảnh: Forbes

Goldin rao bán lô đất Kai Tak 4B Site 4 với giá 7,04 tỷ HKD (908 triệu USD). Vào năm 2008, công ty đã mua nó với mức giá 8,91 tỷ HKD (hơn 1,1 tỷ USD). Sau tính toán chi phí đầu tư và tài chính ban đầu, thiệt hại của vụ thương vụ đối với Goldin lên tới 331,56 triệu USD.

“Sau khi xem xét kế hoạch phát triển bất động sản và cân nhắc nguồn vốn cần thiết cho dự án, ban giám đốc đã thận trọng đưa ra quyết đinh sẽ giữ nguồn tiền mặt cho hoạt động chủ chốt của công ty nhằm chống đỡ sự bất ổn thị trường và suy thoái kinh tế đang diễn ra”, giám đốc điều hành Shirley Hui Wai-man giải thích trong một cuộc họp.

“Nói chung, khoản tiền thu được từ hợp động mua bán đất sẽ được sử dụng với mục đích thanh toán các khoản vay của tập đoàn và tăng cường tính linh hoạt trong tài chính hơn”, ông Wai-man chia sẻ thêm.

Nền kinh tế Hong Kong đã sụt giảm ở mức tồi tệ nhất trong lịch sử, lên mức 8,9% trong quý I so với cùng kỳ năm trước. Giá đất tại thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới giảm trung bình 5,4% so với mức đỉnh hồi tháng 5/2019. Theo dự đoán của một số chuyên gia, mức giảm có thể xuống đến 20%.

“Giá trị của đất thương mại bây giờ khác xa so với trước đây. Nền kinh tế hiện nay đang bị tác động bởi đại dịch và có những chuyển biến khác, trong khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang gia tăng khiến cho bất ổn xã hội ngày càng đáng lo ngại”, ông Charles Chan - Giám đốc điều hành định giá và dịch vụ chuyên nghiệp cho Trung Quốc đại lục tại Savills nhấn mạnh.

Goldin đã công bố khoản lỗ 482 triệu HKD (68,2 triệu USD) trong 6 tháng cuối năm 2019. Trong cùng kỳ năm trước, Goldin đạt mức lợi nhuận 1,14 HKD (147 triệu USD) cùng những con số thị trường khả quan.

Theo SCMP, chủ mới của lô đất sân bay cũ tại Kai Tak này là một tập đoàn đầu tư có tên Top Family Group.

Cổ phiếu của Goldin trong phiên mở cửa sáng thứ hai tăng 3,52%, tương đương với 0,2 USD /cổ phiếu sau khi công ty công bố thỏa thuận bán đất.

Tỷ phú Pan - Chủ tịch Goldin - hiện đang xếp thứ 22 trong tổng số những người giàu nhất Hồng Kông với giá trị tài sản ròng 4,2 tỷ USD.

Hương Vũ
Theo SCMP