Từ vụ ngân hàng siết nợ chung cư: Người mua nhà nên cẩn trọng

Thời gian vừa qua, cư dân một số dự án chung cư trên địa bàn TP.HCM hoang mang, mất ăn mất ngủ vì nguy cơ bị đẩy ra khỏi ngôi nhà của mình. Lý do là bởi nhiều dự án chung cư bị ngân hàng “siết nợ” do chủ đầu tư dự án trước đó đã cầm cố vay ngân hàng mà không giải chấp đã bán cho các hộ dân.
>>Siết nợ Tokyo Tower, ngân hàng hứa đảm bảo quyền lợi người mua nhà
>>Vụ một căn hộ bán cho nhiều người: Địa ốc Gia Phú thêm lần nữa bị “siết nợ”

Hàng loạt dự án chung cư bị “siết nợ”

Vụ chung cư Khang Gia Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) bị Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) ra thông báo thu giữ để đảm bảo thanh khoản chỉ là một trong số nhiều vụ việc tương tự xảy ra trong thời gian vừa qua, là hồi chuông cảnh tỉnh người mua nhà trước khi đặt bút ký hợp đồng phải nghiên cứu kỹ tính pháp lý của căn hộ kẻo mang vạ vào thân.

Tháng 11/2018, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thông báo đến Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Phát triển Trung Đông (TP.HCM) yêu cầu giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ, gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là chung cư Trung Đông Plaza (quận Tân Phú), có diện tích 2.053 m2 với tổng diện tích xây dựng là 13.741m2, 120 căn hộ, cao 18 tầng.

Lý do là công ty này có khoản nợ tạm tính đến giữa tháng 10 là hơn 82 tỉ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 33,7 tỉ, lãi hơn 48,7 tỉ đồng.

Trước đó, dù VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu công ty này thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định nhưng công ty không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi.

Trước đó, VietinBank cũng chào bán khoản nợ hơn 21 tỷ đồng của Công ty Ðịa ốc Gia Phú. Theo thông tin từ VietinBank, tính đến ngày 11/7/2018, dư nợ khoản vay của Công ty Gia Phú tại Ngân hàng là gần 21,6 tỷ đồng (nợ gốc là 6 tỷ đồng và nợ lãi là gần 15,6 tỷ đồng)…

Tương tự, giữa năm 2018, chung cư Gia Phú (đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) thuộc sở hữu của công ty Gia Phú bị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đem ra bán đấu giá để thu hồi nợ xấu.

Từ vụ ngân hàng siết nợ chung cư: Người mua nhà nên cẩn trọng - 1

Chung cư Trung Đông Plaza (quận Tân Phú) từng bị VAMC thu hồi xử lý nợ.

 

Theo thông báo của BIDV, tính đến thời điểm 30/4/2018, tổng dư nợ của công ty Gia Phú là hơn 232,616 tỉ đồng, trong đó nợ gốc gần 89 tỉ đồng, nợ lãi hơn 143 tỉ đồng.

Vào cuối năm 2017, BIDV cũng “rao bán” dự án khu dân cư 584 Tân Kiên (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh)  mà chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584. Tổng dư nợ tạm tính đến ngày 31/7 là 1.091 tỷ đồng.

Người mua nhà cần xác minh tính pháp lý trước khi ký hợp đồng

Luật sư Lê Việt Hùng, đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương, cho rằng: Việc các chủ đầu tư đem tài sản đi thế chấp vay vốn ngân hàng cũng như  đến kỳ hạn mà chủ đầu tư không trả nợ, ngân hàng thu hồi tài sản để bảo đảm khoản vay là hoàn toàn đúng pháp luật, được luật Việt Nam cho phép.

Điều đáng nói ở đây là mặc dù luật quy định rất rõ, chủ đầu tư chỉ được phép đem tài sản đã thế chấp đi giao dịch trong hai trường hợp: đã thanh toán nợ với ngân hàng; hoặc chưa thanh toán hết khoản nợ nhưng được sự đồng ý của phía ngân hàng đang cầm cố.

Tuy nhiên, ở các trường hợp nêu trên và còn nhiều trường hợp khác, trên thực tế, các công ty bất động sản một mặt chưa thanh khoản với ngân hàng, mặt khác vẫn đem các căn hộ đi giao dịch, bán cho người sử dụng. Chỉ sau khi đã nộp đủ tiền mua căn hộ mà không được cấp sổ hồng, hoặc khi sự việc vỡ lở, ngân hàng thông báo thu hồi, người mua mới “ngã ngửa”, lo lắng vì quyền và lợi ích hợp pháp của mình không được đảm bảo.

Từ vụ ngân hàng siết nợ chung cư: Người mua nhà nên cẩn trọng - 2

Tiến sỹ Trần Du Lịch lưu ý: Trước khi mua nhà, người dân cần tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, tham vấn chuyên gia... để tránh rủi ro.

 

Còn Tiến sỹ Trần Du Lịch, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính Phủ, thì lưu ý: Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu ra đời, chủ nợ được trao quyền nhiều hơn trong phát mãi tài sản đảm bảo, cả khi phía đi vay không đồng tình. Tuy nhiên, khi dự án chung cư bị xiết nợ, không phải chủ đầu tư nào cũng đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Ðể có thể thu hồi được nợ xấu, phía ngân hàng sẽ phải đứng ra giải quyết.

Vì vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi mua nhà dự án, hạn chế rủi ro, cách tốt nhất vẫn là người mua nên thận trọng tìm hiểu kỹ pháp lý của dự án, năng lực tài chính của chủ đầu tư, tham vấn các chuyên gia, được tư vấn trước khi đặt bút ký hợp đồng… để tránh hệ lụy không đáng có về sau.

Mặt khác, những sự việc nghiêm trọng nêu trên lỗi trước hết thuộc về các chủ dự án, nhưng các ngân hàng đối tác của dự án không thể nói “vô can”. Ngân hàng không thể không biết việc chủ dự án chưa giải chấp xong đã đem bán dự án, hoặc đang cầm cố tại ngân hàng vẫn bán cho khách hàng. Hoặc ngân hàng lỏng lẻo trong vấn đề giám sát, hoặc “làm ngơ” cho chủ dự án vi phạm.

Theo Phương Thảo
Dân Việt

Từ vụ ngân hàng siết nợ chung cư: Người mua nhà nên cẩn trọng - 3

 

Tag :
MỚI NHẤT
Sẽ thanh tra sai phạm đất đai tại nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước
Sẽ thanh tra sai phạm đất đai tại nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước

Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ thanh tra việc quản lý sử dụng đất đai thuộc sở hữu nhà nước do các đơn vị sự nghiệp hoặc doanh nghiệp sử dụng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:27

Vụ thuê đất công giá 0 đồng: Kiến nghị Chính phủ thu hồi công sản
Vụ thuê đất công giá 0 đồng: Kiến nghị Chính phủ thu hồi công sản

(Dân trí) - Ngoài việc đề nghị Bộ Công an yêu cầu Công ty Duy Tân xuất trình bản chính hợp đồng 04 để giám định xem giả thật để xử lý theo quy định, Học viện Hành chính Quốc gia cho biết sẽ báo cáo vụ việc lên cơ quan cấp cao hơn để kiến nghị Chính phủ có giải pháp xử lý thu hồi công sản.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019:  Cải tiến để tiết kiệm cho ngân sách ít nhất 100 tỷ đồng
Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019: Cải tiến để tiết kiệm cho ngân sách ít nhất 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Quy trình vẽ sơ đồ nền xã/phường và phân chia địa bàn điều tra được cải tiến để giảm kinh phí thực hiện Tổng điều tra (TĐT), tiết kiệm cho ngân sách nhà nước ước tính khoảng 100 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:30

Bất động sản “bất động” vì cán bộ thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu?
Bất động sản “bất động” vì cán bộ thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu?

(Dân trí) - Nhiều dự án bất động sản phải “đắp chiếu” do hệ thống pháp luật còn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo dẫn đến cơ chế “xin – cho”, tiêu cực.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:00

"Tàn tiệc" 700 triệu đồng/ngày, "cò đất" kêu trời hàng cắt lỗ
"Tàn tiệc" 700 triệu đồng/ngày, "cò đất" kêu trời hàng cắt lỗ

Sau một thời gian ngắn giá đất tăng điên cuồng, nhiều khu vực ven Đà Nẵng giá đất bắt đầu chững lại, hiện tượng nhà đầu tư ‘lướt sóng’ cắt lỗ ngày càng nhiều.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:30

Him Lam Green Park: Tâm điểm của thị trường bất động sản phía Bắc
Him Lam Green Park: Tâm điểm của thị trường bất động sản phía Bắc

(Dân trí) - Năm qua, không ít địa phương tiếp giáp Hà Nội, trong đó có Bắc Ninh đã ghi nhận sức nóng của thị trường nhà đất: lượng giao dịch lớn, đồng thời giá cả cũng tăng rõ rệt.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:00

Giải pháp xây dựng không gian xanh cho đô thị Việt Nam
Giải pháp xây dựng không gian xanh cho đô thị Việt Nam

(Dân trí) - Đô thị Việt Nam, đặc biệt ở hai thành phố lớn TP. HCM và Hà Nội đang đối mặt tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn nặng nề. Cùng với cơn khát bất động sản, cơn khát không gian xanh cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Thứ tư, 27/03/2019 - 11:00

Khách mua căn hộ Safira cần biết chính sách này để nhận ngay chiết khấu 4%
Khách mua căn hộ Safira cần biết chính sách này để nhận ngay chiết khấu 4%

(Dân trí) - Khang Điền vừa công bố chính sách bán hàng hấp dẫn ngay trước sự kiện mở bán block A và B của dự án căn hộ Safira vào ngày 30.03.2019, với mức giá dự kiến chỉ từ 1,45 tỷ/căn (1+1PN, chưa VAT).

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:00

Tính riêng tư – đặc quyền được ưu tiên hàng đầu của bất động sản cao cấp
Tính riêng tư – đặc quyền được ưu tiên hàng đầu của bất động sản cao cấp

(Dân trí) - Bên cạnh vị trí đẹp, hệ thống tiện ích đẳng cấp thì tính riêng tư được coi là một trong những đặc quyền ưu tiên hàng đầu của những sản phẩm bất động sản cao cấp.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Làm sao để sở hữu văn phòng hạng A bằng chính tiền thuê
Làm sao để sở hữu văn phòng hạng A bằng chính tiền thuê

(Dân trí) - Bạn cần văn phòng làm việc độc lập, sang trọng. Bạn muốn an tâm có nơi để thỏa sức sáng tạo, khởi nghiệp thuận lợi mà không phải vất vả đi tìm thuê một góc văn phòng ảo hay chia sẻ với đối tác một phần diện tích văn phòng ở các tòa nhà với giá cao ngất ngưỡng thì tại sao bạn không đầu tư mua hẳn một văn phòng hạng A có chức năng làm việc 24/7 ngay tại trung tâm TP.HCM. Câu hỏi này chắc chắn sẽ có không ít nhà đầu tư, các bạn trẻ khởi nghiệp hay các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang quan tâm.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Sài Gòn xưa & nay: Từ những di sản vô giá đến thành Rome phương Đông
Sài Gòn xưa & nay: Từ những di sản vô giá đến thành Rome phương Đông

(Dân trí) - Khoảng thế kỷ 19, với sự đầu tư bài bản của người Pháp, Sài Gòn được quy hoạch theo phong cách phương Tây với các công trình nổi bật còn sống mãi đến ngày nay như nhà thờ Đức Bà, nhà hát thành phố, chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, KS Majestic, UBND TP, Dinh Độc lập,…

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:00

“Mua nhà, nhận vàng” - Saigon Intela tiếp tục hút khách
“Mua nhà, nhận vàng” - Saigon Intela tiếp tục hút khách

(Dân trí) - Sở hữu nhiều lợi thế, Saigon Intela là sự lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng có nhu cầu thực về chốn an cư, đồng thời cũng tạo sức hút rất lớn với các nhà đầu tư nhờ tính thanh khoản tốt với khả năng sinh lời cao và đặc biệt là những chính sách hậu mãi hiếm có.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi: "Sóng ngầm" trên ốc đảo giữa dòng Trà Khúc
Quảng Ngãi: "Sóng ngầm" trên ốc đảo giữa dòng Trà Khúc

(Dân trí) - Thôn Ân Phú (xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi) được ví như ốc đảo giữa sông Trà Khúc. Con đường vào thôn ngập nước suốt nhiều tháng liền, do đó đất ở thôn Ân Phú từng được xem là "cho không ai lấy". Vậy nhưng giờ đã khác, mỗi lô đất tại đây hiện có giá hơn nửa tỷ đồng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Những cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng Nha Trang
Những cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng Nha Trang

(Dân trí) - Là một trong những địa phương đi đầu cả nước về du lịch biển cùng lợi thế có thể khai thác du lịch quanh năm, Nha Trang luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Capital House hiện thực hoá giấc mơ an cư với chuỗi dự án NƠXH EcoHome
Capital House hiện thực hoá giấc mơ an cư với chuỗi dự án NƠXH EcoHome

(Dân trí) - Với vai trò là viên gạch đầu tiên tạo nên nền móng vững chắc, chuỗi nhà ở xã hội (NƠXH) EcoHome được xây dựng dựa trên mong muốn tạo ra không gian sống xanh cho đối tượng đại chúng, có thu nhập không cao trong xã hội. EcoHome là lời giải cho câu hỏi: Liệu những người thu nhập không cao có thể sở hữu những căn hộ xanh “trong mơ” của mình hay không?

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:30

Cư dân Gamuda Gardens được hưởng lợi từ chuỗi tiện ích khép kín
Cư dân Gamuda Gardens được hưởng lợi từ chuỗi tiện ích khép kín

(Dân trí) - Đầu tư vào các tiện ích xã hội, biến khu đô thị Gamuda Gardens trở thành một thành phố thu nhỏ là chiến lược phát triển lâu dài của Gamuda Land Việt Nam.Tiện ích sống luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cư dân đã, đang và sẽ đến với khu đô thị, Bên cạnh các tiện ích đa đạng sẵn có, ngày 24/3/2019 vừa qua, chủ đầu tư đã có thêm hệ thống siêu thị Vinmart với diện tích gần 3,000m2.

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:00

3 “phương án nghìn tỷ” di dời trụ sở các Bộ, ngành khỏi nội thành Hà Nội
3 “phương án nghìn tỷ” di dời trụ sở các Bộ, ngành khỏi nội thành Hà Nội

(Dân trí) - Đưa 12 Bộ, ngành về khu vực Tây Hồ Tây, mức tài chính đòi hỏi là thấp nhất, gần 12.000 tỷ đồng. Nếu hướng di dời là về khu Mễ Trì, phương án tài chính cần hơn 14.000 tỷ đồng. Phương án 3, phân chia các Bộ, ngành về cả 2 khu vực này, phương án tài chính dự kiến là 17.000 tỷ đồng…

Thứ ba, 26/03/2019 - 04:11

Chủ đầu tư dự án The Pearl Hoi An ứng trước 5 năm tiền thuê căn hộ gây ‘sốt’ thị trường BĐS nghỉ dưỡng
Chủ đầu tư dự án The Pearl Hoi An ứng trước 5 năm tiền thuê căn hộ gây ‘sốt’ thị trường BĐS nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động với hơn 90% căn hộ đã có chủ cùng câu chuyện khách hàng được ứng trước thêm 5 năm tiền thuê lại căn hộ từ chủ đầu tư đã giúp dự án bất động sản nghỉ dưỡng The Pearl Hoi An trở thành tâm điểm trên thị trường bởi tính thanh khoản cao và tiềm năng sinh lời rất lớn.

Thứ ba, 26/03/2019 - 03:00

Môi giới núp bóng nhà đầu tư thổi giá đất
Môi giới núp bóng nhà đầu tư thổi giá đất

Nhiều môi giới đang kiêm luôn nhà đầu tư khiến thị trường bất động sản trở nên hỗn loạn với các hiện tượng đầu cơ, tăng giá.

Thứ ba, 26/03/2019 - 02:16

Biệt  thự ven sông: Chuẩn mực sống mới của cư dân hiện đại
Biệt thự ven sông: Chuẩn mực sống mới của cư dân hiện đại

(Dân trí) - Khi mật độ dân cư đô thị ngày càng đông đúc, diện tích cây xanh dần thu hẹp thì những dự án có không gian sống tích hợp, phóng khoáng sẽ ngày càng được khách hàng ưa chuộng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 02:00

Apec Group: Đơn vị phát triển dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn
Apec Group: Đơn vị phát triển dự án Apec Diamond Park Lạng Sơn

(Dân trí) - Tập đoàn Apec vừa ra thông báo chính thức về việc trở thành đơn vị tư vấn và phát triển các dự án bất động sản (BĐS) do Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam là chủ đầu tư.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:00

Cam kết vững chắc tạo nên một sản phẩm đầu tư an tâm
Cam kết vững chắc tạo nên một sản phẩm đầu tư an tâm

(Dân trí) - Pháp lý minh bạch; cam kết lợi nhuận hấp dẫn; đơn vị vận hành chuyên nghiệp, uy tín, Best Western Premier Sapphire Ha Long đang được coi là “mỏ vàng” của các nhà đầu tư phía Bắc.

Thứ ba, 26/03/2019 - 09:00

Dàn sao “khủng” tụ hội trong sự kiện bàn giao căn hộ Mỹ Đình Pearl
Dàn sao “khủng” tụ hội trong sự kiện bàn giao căn hộ Mỹ Đình Pearl

(Dân trí) - Ngày 30/03 tới đây, trong không gian tràn ngập sắc xanh của dự án Mỹ Đình Pearl, khách hàng sẽ có một đêm bùng nổ, tràn ngập niềm vui trong sự kiện nhạc hội chào mừng Lễ bàn giao căn hộ tháp Pearl 1 và giới thiệu tổ hợp 5 sao mới do Chủ đầu tư SSG Group tổ chức.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:00

Bất động sản biển Bình Thuận: Bỏ tiền vào đâu?
Bất động sản biển Bình Thuận: Bỏ tiền vào đâu?

(Dân trí) - Không còn là thị trường mới nổi, cuối 2018 đến đầu 2019, Bình Thuận chính thức trở thành ông hoàng của sân chơi bất động sản với loạt dự án khủng dồn dập công bố. Điều đáng nói, cuộc đổ bộ lần này đã được các đại gia tính toán kỹ lưỡng, chọn thời mới “phất cờ”.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:00