Trung tâm phía Tây Hà Nội được ví như “Singapore giữa lòng thủ đô”

(Dân trí) - Khoảng 10 năm trở lại đây, khu vực phía Tây Hà Nội với các trung tâm mới, hiện đại như Mỹ Đình, Nam Từ Liêm… có tốc độ phát triển nhanh và mạnh bậc nhất thủ đô.

Theo các chuyên gia, việc hoàn thiện hạ tầng chính là sức hút để khu vực này ngày càng trở nên sầm uất, với tiềm năng phát triển vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại. 

Từ ruộng rau muống, hóa đất vàng thủ đô

Cách đây tầm 20 năm, ít ai ngờ những đầm lầy rau muống và những thửa đất ít bóng người mạn Trung tâm HNQG Mỹ Đình kéo đến trục đại lộ Thăng Long, giờ đây lại trở thành trung tâm Hà Nội mới, có tốc độ phát triển vũ bão tới vậy.

Trên thị trường nhà đất Hà Nội, giá BĐS ở khu vực này hiện tại có lẽ chỉ kém đất vàng phố cổ. Các dự án chung cư cao cấp đua tranh để được xây dựng ở đây với giá bán trung bình được nhận xét ở mức cao so với mặt bằng chung, nhưng vẫn bán rất tốt.

Trung tâm phía Tây Hà Nội được ví như “Singapore giữa lòng thủ đô” - 1
Hạ tầng hoàn chỉnh và đồng bộ giúp phía Tây trở thành trung tâm mới của Hà Nội, đặc biệt khi hàng loạt các cơ quan, ban ngành đều đặt trụ sở tại khu vực này

Cả nhà đầu tư và người mua để ở đều nhận ra những ưu điểm nổi bật của BĐS khu vực phía Tây Hà Nội, đó là không gian thoáng, hạ tầng đồng bộ, lớp cư dân mới văn minh, dẫn tới khả năng thanh khoản hoặc cho thuê rất dễ dàng.

Theo ghi nhận, phân khúc BĐS được quan tâm nhiều nhất ở khu vực được ví như “Singapore của Hà Nội” này chính là các dự án chung cư cao cấp đang được xây dựng theo mô hình các đại đô thị kiểu mẫu như Vinhomes Smart City hay Nam An Khánh, Bắc An Khánh... Lí do như KTS Ngô Viết Nam Sơn nhận định, cư dân thường lựa chọn sinh sống tại những đô thị mới có năng lực vận hành độc lập, tức là có đầy đủ tiện ích cho mọi nhu cầu sinh hoạt ngay trong đó mà không phải di chuyển ra ngoài.

Nơi hạ tầng phát triển như vũ bão

Tuy nhiên, lý do trên hết giúp nâng cao vị thế các đại đô thị này nói riêng và quỹ đất phía Tây Hà Nội nói chung là các tuyến đường chính liên tục được mở rộng và cải tạo, theo TS. KTS Hoàng Hữu Phê.

“Khu vực phía Tây trở thành trung tâm mới của Hà Nội nhờ có kết nối giao thông đặc biệt, nằm ở điểm gần nhất mà tuyến vành đai 2 và vành đai 3 tiến đến gần nhau. Khi các đường vành đai ngày càng trở nên quan trọng, giá trị của các dự án được kéo lên do ‘thống lĩnh’ được cả 2 tuyến đường kết nối với toàn bộ hệ thống giao thông của Hà Nội”, vị chuyên gia về đô thị học và thiết kế cảnh quan lý giải.

Trên thực tế, phía Tây Hà Nội hiện đang là khu vực sở hữu hệ thống “kênh” kết nối giao thông rất mạnh mẽ, giúp người dân di chuyển vào trung tâm thành phố hay tỏa đi các tỉnh thành lân cận đều dễ dàng. Đó là những tuyến giao thông huyết mạch của Hà Nội như cao tốc Đại lộ Thăng Long, trục đường hướng tâm Tố Hữu - Lê Văn Lương, đường 70… Bên cạnh đó là các công trình “nghìn tỷ” gồm tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, tuyến buýt BRT v.v… 

Trung tâm phía Tây Hà Nội được ví như “Singapore giữa lòng thủ đô” - 2

Những đại đô thị như Vinhomes Smart City cũng đang góp phần làm thay đổi diện mạo của phía Tây Thủ đô, biến nơi đây trở thành lựa chọn hàng đầu của người nước ngoài đến làm việc tại Hà Nội.

Đặc biệt, cuối tháng 4 vừa qua, Hà Nội đã phê duyệt chủ trương triển khai đường sắt đô thị số 3 (đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai) và tuyến số 5 (Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc). Riêng tuyến số 5 sẽ kết nối toàn bộ trục phía Tây với trung tâm thành phố, chắc chắn sẽ khuấy động toàn bộ thị trường BĐS khu vực các quận huyện Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai…

Với tuyến đường sắt đô thị số 5 chạy xuyên qua khu vực này và hàng loạt dự án hạ tầng giao thông đã, đang và sẽ được triển khai (như tuyến đường nối Nguyễn Xiển - Đại lộ Chu Văn An - Xa La, tuyến đường vành đai 2,5 với tổng chiều dài 21,2 km nằm giữa đường vành đai 2 và vành đai 3, chạy qua các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ), các chuyên gia đô thị dự báo, diện mạo hạ tầng phía Tây Hà Nội sẽ còn khác nữa so với hiện nay. Hạ tầng kết nối đồng bộ không chỉ giúp rút ngắn quãng đường từ trung tâm mới này vào vùng lõi cũng như ra các tỉnh thành vệ tinh, mà còn tháo gỡ hoàn toàn nút thắt ách tắc giao thông tại đây.

Đây chính là yếu tố quan trọng khiến các chuyên gia nhận định, danh hiệu “đất vàng thủ đô” như cách gọi của giới đầu tư không hề quá lời với BĐS khu vực phía Tây Hà Nội. Đặc biệt, những đại đô thị kiểu mẫu đầy đủ điện, đường, trường, trạm, thỏa mãn mọi nhu cầu vật chất và tinh thần của cư dân sẽ ngày càng thu hút nhà đầu tư và người mua thực nhờ khả năng sinh lời hấp dẫn có thể trông thấy trước.

Trường Thịnh