Trẻ em Nhật thường được lì xì bao nhiêu tiền dịp đầu năm?

Dân trí

Sinh viên đại học ở Nhật vẫn thuộc nhóm đối tượng được nhận lì xì năm mới, với số tiền khoảng 10.000 yên (tương đương 2,2 triệu đồng).

Otoshidama là một phong tục của Nhật Bản, trong đó người lớn sẽ tặng trẻ em tiền vào dịp năm mới bằng cách dùng một phong bao nhỏ để đựng tiền lì xì. Tiền lì xì được gấp thành ba phần và sẽ dùng để mừng cho con cháu của gia đình và bạn bè.

Theo phong tục, otoshidama sẽ được tặng khi mọi người đến thăm bạn bè, hàng xóm và họ hàng từ ngày 1 đến ngày 3 tháng Giêng. Ở Nhật, tiền lì xì có thể đem mừng sau kỳ nghỉ nhưng tuyệt đối không bao giờ trao trước khi năm mới bắt đầu. Độ tuổi nhận otoshidama của trẻ em Nhật sẽ kéo dài đến khi đủ 20 - tuổi trưởng thành theo luật pháp quốc gia - nên chuyện sinh viên đại học nhận lì xì cũng không phải là điều hiếm thấy ở đây trong dịp đầu năm.

Trẻ em Nhật thường được lì xì bao nhiêu tiền dịp đầu năm? - 1

Tiền lì xì của trẻ em Nhật Bản được đựng trong những phong bao rực rỡ sắc màu. Ảnh: Expert World Travel

Vậy chúng ta nên lì xì bao nhiêu tiền cho otoshidama?

Otoshidama chỉ được phép dùng tiền giấy, do đó số tiền tối thiểu trong một phong bao là 1.000 yên - mệnh giá tiền giấy nhỏ nhất ở Nhật Bản. Việc bạn mừng cho một đứa trẻ bao nhiêu tiền phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như độ tuổi, số lượng trẻ trong gia đình và mức thu nhập của bạn.

Theo truyền thống trước đây, những đứa trẻ lớn nhất trong nhà sẽ được mừng nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều gia đình và khách đến chơi đã lựa chọn lì xì với mệnh giá tương đương nhau để tránh việc tị nạnh và cãi vã giữa những đứa trẻ. Trẻ dưới 6 tuổi thường được nhận 1.000 yên, trẻ ở bậc tiểu học nhận 1.000 - 5.000 yên cho mỗi otoshidama, trong khi học sinh trung học cơ sở hoặc trung học có thể được nhận tới 10.000 yên. Tất nhiên, trị giá tiền này sẽ có sự thay đổi và tăng lên theo thời gian bởi yếu tố lạm phát.

Một nghiên cứu năm 1999 của Viện Nghiên cứu Trẻ em Kumon cho biết số lượng otoshidama trung bình cho trẻ em ở Nhật là 40.000 yên. Tuy nhiên, nghiên cứu khác vào năm 2007 lại đưa ra số tiền trung bình chỉ là 20.467 yên, tăng nhẹ so với mức 19.871 cùng kỳ năm trước.

Châu Anh

Đáng quan tâm