TPHCM tiến hành đánh giá tiến độ của nhiều dự án bất động sản

(Dân trí) - Các quận huyện sẽ công khai kết quả 608 dự án đã thực hiện kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời, các quận huyện tiến hành làm việc với chủ đầu tư dự án để rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện.

UBND TPHCM đã giao cho các quận huyện làm việc với chủ đầu tư của nhiều dự án để tiến hành rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện. Trong đó, có các thủ tục lập, phê duyệt dự án, thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng ở 1.718 dự án có kế hoạch sử dụng đất gần 12.400 ha.

Trong khi đó, với 180 dự án không tiếp tục thực hiện kế hoạch sử dụng đất có quy mô hơn 1.094 ha. UBND thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương đôn đốc, theo dõi, tổng hợp kết quả rà soát của UBND các quận huyện, để đề xuất trình UBND thành phố xử lý theo quy định.

Từ những kết quả báo cáo đánh giá của UBND các quận huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá và tham mưu cho UBND thành phố trước ngày 30/4/2020.

TPHCM tiến hành đánh giá tiến độ của nhiều dự án bất động sản - 1
TPHCM tiến hành đánh giá tiến độ của nhiều dự án bất động sản

Bên cạnh đó, các quận huyện công khai kết quả của 608 dự án đã thực hiện kế hoạch sử dụng đất có diện tích gần 1.100 ha. Đánh giá chỉ tiêu sử dụng đất được phân bổ trong quy hoạch có hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí hay không.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở ngành liên quan, UBND các quận huyện nghiên cứu đề xuất giải quyết những dự án vướng mắc theo từng nhóm nội dung phân loại, từng dự án, đề xuất UBND thành phố quyết định xử lý.

Đối với các vấn đề khó khăn hiện này của các doanh nghiệp địa ốc, Sở Xây dựng TPHCM phải đề xuất với UBND thành phố để báo cáo Thủ tướng và các bộ ngành 8 nhóm vấn đề.

Trong đó, phải kể đến nội dung vận dụng các quy định quyền sử dụng đất ở hợp pháp khi thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư, xử lý đất công trong các dự án nhà ở, xử lý đất của các doanh nghiệp đã cổ phần hoá.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, hiện có 63 dự án nhà ở thương mại có nguồn gốc đất do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng. Các dự án đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư.

Thế nhưng, do vướng mắc quy định pháp luật nên 45 dự án hết hiệu lực thi hành văn bản công nhận chủ đầu tư, chỉ có 1 dự án được cấp GCNQSDĐ đất ở, 1 dự án thực hiện nghĩa vụ tài chính, 3 dự án có quyết định thu hồi đất, giao đất…

Quế Sơn