Tòa nhà từng bị dè bỉu một thời trở thành điểm "check-in" hot ở Hà Nội

(Dân trí) - Nằm ở vị trí đẹp nhất của Hà Nội, với 3 mặt tiền hướng ra bờ hồ Hoàn Kiếm, nhưng mấy ai biết rằng, tòa nhà Hàm Cá Mập đã từng nhận rất nhiều lời chê bai, dè bỉu về kiến trúc.

Được xây dựng từ năm 1990, tòa nhà Hàm Cá Mập nằm trên nền đất của nhà xe điện cũ.

Tòa nhà 6 tầng này có vị trí đẹp nhất Thủ đô với mặt trước hướng ra Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, địa danh gắn liền với nhà yêu nước Phan Châu Trinh; mặt trái hướng ra bờ Hồ Hoàn Kiếm, mặt phải giáp với phố Cầu Gỗ sầm uất.

Thế nhưng, mấy ai biết rằng, vào thời điểm tòa nhà 6 tầng được hoàn thiện, nó đã nhận không ít lời chê bai, dè bỉu từ giới chuyên gia quy hoạch đô thị. Nhiều kiến trúc sư, một số nhà văn, nhà thơ cũng lên tiếng chỉ trích công trình này. Bản thân tên gọi “Hàm Cá Mập”, cũng là một sự giễu cợt của một nhà phê bình mỹ thuật.

Tòa nhà từng bị dè bỉu một thời trở thành điểm check-in hot ở Hà Nội - 1
Mặt trước của Hàm Cá Mập có hướng nhìn ra quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Giới kiến trúc thời kỳ đó cho rằng, tòa nhà 6 tầng đã “lấn chiếm” không gian quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, cũng như phá vỡ vẻ đẹp cổ kính của Bờ Hồ Hoàn Kiếm.

Thế nhưng, trải qua nhiều năm tồn tại, vượt qua những lời chê bai trước đây, tới thời điểm hiện tại, tòa nhà Hàm Cá Mập đã trở thành một trong những địa điểm có lượt “check-in” nhiều nhất Hà Nội. Bất kỳ vị khách nào tới Thủ đô đều có ít nhất một vài tấm ảnh gắn với tòa nhà này.

Cũng nhờ độ “hot” và vị trí đắc địa, giá thuê mặt bằng tại Hàm Cá Mập rất cao, dao động khoảng 200 - 220 triệu đồng/tháng/100 m2, tương đương 2 - 2,2 triệu đồng/tháng/m2.

Tòa nhà từng bị dè bỉu một thời trở thành điểm check-in hot ở Hà Nội - 2
Tòa nhà Hàm Cá Mập có 6 tầng, tầng 1 được một hãng thời trang thuê làm địa điểm kinh doanh.
Tòa nhà từng bị dè bỉu một thời trở thành điểm check-in hot ở Hà Nội - 3
Từ tầng 2 tới tầng 5 được các doanh nghiệp ăn uống, ẩm thực thuê mặt bằng.
Tòa nhà từng bị dè bỉu một thời trở thành điểm check-in hot ở Hà Nội - 4
Sau 30 năm đi vào hoạt động, tòa nhà này không tránh khỏi sự xuống cấp. Đơn cử, mặt tiền bị ố màu, phù đầy rêu, bụi bẩn.
Tòa nhà từng bị dè bỉu một thời trở thành điểm check-in hot ở Hà Nội - 5
Cũng chính vì giá thuê mặt bằng rất cao, nên một số dịch vụ ở đây cũng rất “chát” hơn so với nhiều nơi. Ví dụ, một cốc cà phê tại Hàm Cá Mập dao động từ 50.000 - 120.000 đồng, đắt hơn khoảng 20-30% so với các địa danh khác.
Tòa nhà từng bị dè bỉu một thời trở thành điểm check-in hot ở Hà Nội - 6
Đặc biệt, vào những ngày Lễ, Tết có bắn pháo hoa hoặc những sự kiện quan trọng như chiến thắng của U23 Việt Nam (năm 2018), vô địch AFF Cup (2019),... lượng người đổ về đây rất đông. Nếu muốn có chỗ ngồi thì phải đặt trước từ nhiều ngày.
Tòa nhà từng bị dè bỉu một thời trở thành điểm check-in hot ở Hà Nội - 7

Hiện nay, các đơn vị kinh doanh bên trong Hàm Cá Mập đã tạm ngừng hoạt động do dịch Covid-19. Các lối vào tòa nhà "cửa đóng, then cài".

Tòa nhà từng bị dè bỉu một thời trở thành điểm check-in hot ở Hà Nội - 8
Các thông báo đóng cửa, nghỉ bán vì dịch Covi-19 được treo phía ngoài cửa tầng 1 tòa nhà.
Tòa nhà từng bị dè bỉu một thời trở thành điểm check-in hot ở Hà Nội - 9

Khung cảnh vắng vẻ ở khu vực bờ Hồ Hoàn Kiếm trong những ngày chống dịch Covid-19.

Việt Vũ

Tin liên quan
Đang được quan tâm