Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê "đào ao, thả cá"

(Dân trí) - Từ bỏ công việc mơ ước ở thành phố, đôi vợ chồng 9x quyết định về quê làm nhà và xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng.

Năm 2018, đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Thành Thượng (SN 1993, quê Kiên Giang) và Nguyễn Phương (SN 1995, quê Biên Hòa, Đồng Nai) quyết định đi tới hôn nhân và xây dựng sự nghiệp ở mảnh đất Sài Thành hoa lệ.

Vào thời điểm mới cưới, anh Thượng làm trong ngành thiết kế với mức lương 11 triệu đồng/ tháng. Trong khi đó, chị Phương cũng có công việc văn phòng ổn định.

Đầu năm 2019, anh Thượng bỏ công việc ưa thích để trở về quê nhà (Kiên Giang), thử cuộc sống làm nông dân với một mảnh vườn nhỏ "trồng rau, nuôi cá".

Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 1
Khu vườn 11.000 m2 với ao cá của anh Thượng, chị Phương.
Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 2

Chị Phương cho biết, lúc đầu không muốn rời thành phố tiện nghi về quê sống. Tuy nhiên, bị chồng thuyết phục nên chị cũng miễn cưỡng đồng ý.

Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 3
Để làm được điều đó, hai vợ chồng 9x phải tiết kiệm một khoản khoảng 100 triệu đồng, làm chi phí dự trù trong tương lai.
Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 4
Riêng về đất xây dựng nhà và làm vườn, anh Thượng và chị Phương được bố mẹ cho 100 m2 để dựng nhà và làm vườn nhỏ. Ngoài ra, bố mẹ vợ còn hỗ trợ thêm 11.000 m2 đất để đào ao, nuôi cá, trồng lúa và trồng một số cây ăn quả.
Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 5

Chị Phương tâm sự: “Giống như nhiều miền quê khác, tại quê mình, giới trẻ không thích nghề nông và thường lên thành phố xây dựng sự nghiệp. Riêng chồng mình lại thích về quê, làm nông dân, gắn bó với thiên nhiên, cây cối”.

Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 6

May mắn là bố mẹ hai bên gia đình đều là những người nông dân xuất sắc, nên mọi kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cặp đôi đều được hỗ trợ.

Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 7
Hiện tại, chị Phương vẫn làm công việc văn phòng tại TP.HCM, sáng đi - tối về. Trong khi anh Thượng làm tự do, hầu hết thời gian trong ngày anh đều dành cho khu vườn nhỏ của mình.
Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 8

Khu vườn 100 m2 nằm trong khuôn viên nhà của đôi vợ chồng 9x.

Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 9
Khu vườn của đôi vợ chồng 9x được trồng rất nhiều giống cây, rau khác nhau. Đặc biệt, anh Thượng đang trồng thử nghiệm giống ổi không hạt và ổi nữ hoàng.
Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 10
Sau khi thu hoạch, các sản phẩm rau, củ, quả được làm quà biếu hoặc đem tặng cho người quen.
Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 11
Chị Phương tự tin, các sản phẩm nông sản của mình đều được trồng sinh học, không sử dụng phân bón hóa học hoặc chất bảo vệ thực vật.
Tiết kiệm 100 triệu, vợ chồng trẻ ở Đồng Nai bỏ phố về quê đào ao, thả cá - 12
Trong tương lai, anh Thượng đưa kế hoạch xây dựng kênh phân phối riêng, cung cấp sản phẩm rau sạch mang thương hiệu ra đình ra thị trường.

Việt Vũ