Thị trường căn hộ Hà Nội: Xuất hiện sự nhạy cảm về giá, giao dịch trầm lắng

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, thị trường căn hộ có nhạy cảm về giá. Mức giá cao khiến môi giới vào cũng khó, đồng thời kém sức hút với người mua.

Thị trường căn hộ Hà Nội: Xuất hiện sự nhạy cảm về giá, giao dịch trầm lắng - 1

Mức giá chung cư cao khiến môi giới vào cũng khó, đồng thời kém sức hút với người mua.

Tại cuộc họp báo công bố báo cáo quý 3/2020 diễn ra chiều 15/10, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho biết, trong quý này, giao dịch căn hộ trầm lắng. Số lượng căn bán đạt 5.200, giảm 3% theo quý và 44% theo năm.

Nguồn cầu giảm do thiếu nguồn cung mới và hàng tồn kho giá cao. Ngoài ra thị trường quý này cũng chịu tác động từ làn sóng Covid-19 thứ 2 và ảnh hưởng tháng Ngâu.

“Dù mua để ở hay đầu tư thì nhiều người cũng thận trọng ra quyết định vào tháng này, điều này ảnh hưởng đến bức tranh chung của phân khúc căn hộ”, bà Hằng nói.

Ngoài ra, theo bà Hằng, căn hộ có mức giá khoảng 20 triệu đồng rất hiếm trên thị trường. Giá sơ cấp trong quý 3 vẫn tiếp tục tăng. Theo ghi nhận của Savills, giá sơ cấp trung bình tăng 3% theo quý và 10% theo năm lên 1.500 USD/m2.

“Nhìn chung thị trường có nhạy cảm về giá và bất ổn với việc thiếu nguồn cung hạng A. Nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh trong thời gian qua. Khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường sẽ phục hồi hoàn toàn nhờ tăng trưởng kinh tế và dân số trong dài hạn”, bà Hằng nhận định.

Bà Hằng cho biết, nhiều dự án ở Mỹ Đình cũng lên 50-60 triệu đồng/m2. Mức giá cao khiến môi giới vào cũng khó, đồng thời kém sức hút với người mua. Thời gian vừa qua, Savills ghi nhận khoảng 80% chủ yếu là mua sử dụng, đầu tư không nhiều.

Đáng chú ý theo đại diện Savills, giá thứ cấp trung bình trong quý này bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhiều hơn, giảm 1% theo quý xuống 1.157 USD/m2. Lý giải về điều này, bà Hằng cho rằng, do các nhà đầu tư đến thời điểm quý 3 chịu áp lực khi sự tăng giá không được kỳ vọng nên muốn rút ra khỏi thị trường.

Trong quý 4, đại diện Savills cho biết sẽ có khoảng 9.980 căn hộ từ một dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai được ra mắt. Dẫn đầu nguồn cung tương lai là huyện Gia Lâm với 38% thị phần, Từ Liêm với 37% thị phần.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Savills cho biết, hoạt động thị trường của quý 3/2020 phân khúc biệt thự, nhà liền kề đạt 455 giao dịch, giảm 3% theo quý và giảm 13% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ theo quý ở mức 25%, ổn định theo quý nhưng giảm 16% theo năm, mức thấp nhất trong vòng 3 năm.

Các sản phẩm có giá sơ cấp dưới 5.000 USD/m2 chiếm gần 70% lượng giao dịch quý 3. Các căn có giá từ 5.000 USD/m2 tới 7.500 USD/m2 chiếm khoảng 25% lượng giao dịch và 5% giao dịch là các căn có giá trên 7.500 USD/m2.

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.935 USD/m2, tăng 4% theo quý. Giá trung bình của nhà liền kề là 4.618 USD/m2, tăng 4% theo quý. Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 6.675 USD/m2, giảm 9% theo quý.

Trong quý 4/2020, đại diện Savills cho biết, có hai dự án cung cấp khoảng 470 căn sẽ gia nhập thị trường tại huyện Đông Anh và Hà Đông. Dịch bệnh đã buộc nhiều dự án thay đổi thời gian dự kiến mở bán trong năm nay lùi lại đến năm sau.