Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và xu hướng đầu tư trong năm 2021

Trường Thịnh

(Dân trí) - Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2020.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Bất động sản MGV.S, đơn vị có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối bất động sản nghỉ dưỡng, bước sang năm 2021, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực.

Ông Nguyễn Phước Lành, Giám đốc MGV.S cho biết, năm 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chịu tác động đáng kể của dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm, tuy nhiên nền kinh tế nước ta vẫn giữ được viễn cảnh tích cực trong giai đoạn này nhờ việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Theo đó, chính phủ cũng đã cho phép mở lại hầu hết các hoạt động kinh doanh từ cuối năm 2020, đây được xem là sự khởi đầu thuận lợi cho quá trình hồi phục kinh tế nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng tại thị trường Việt Nam.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và xu hướng đầu tư trong năm 2021 - 1
Ảnh: Ông Nguyễn Phước Lành - Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản MGV.S

Ông đánh giá ảnh hưởng của Covid đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng như thế nào tính đến thời điểm hiện nay?

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng lớn nhất bởi đại dịch Covid-19. Nhìn lại năm 2020, tác động của Covid-19 tới ngành du lịch Việt Nam vô cùng nặng nề. Nhưng nhờ nỗ lực chủ động thích ứng cùng với các chương trình kích cầu nội địa từ nhà nước và chính quyền địa phương, du lịch Việt Nam đã khôi phục và đạt được những kết quả khả quan. Du lịch quốc tế hầu như đóng băng, tuy nhiên du lịch nội địa vẫn có sự tăng trưởng tương đối ổn. Cả năm 2020, lượng khách nội địa đạt 56 triệu lượt, chiếm gần 66% lượng khách nội địa năm 2019. Công suất sử dụng phòng khách sạn ở nhiều địa phương như ở Đà Lạt, Sầm Sơn, SaPa, Hạ Long, Phú Quốc,...đã đạt tới 30- 50%, thời kỳ cao điểm, cuối tuần lên tới 80 - 90%.

Cùng với khả năng phục hồi nhanh của ngành du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng cũng đã có những dấu hiệu hồi phục tích cực trong giai đoạn Quý III, đặc biệt là Quý IV/2020. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng, điển hình như tại các địa phương Quảng Ninh, Phú Quốc... Tại các thị trường này cũng ghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước, tỉ lệ hấp thụ các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tăng cao so với quý I và II.

Đơn cử như Quảng Ninh là một trong số những địa phương có sự hồi phục nhanh chóng. Cùng với đó, thị trường bất động sản Hạ Long - Quảng Ninh đã có dấu hiệu ấm trở lại vào giai đoạn cuối năm 2020 và dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021.

Chứng minh cho sự hồi phục này, tại sự kiện ra mắt dự án InterContinental Residences Halong Bay vào tháng 12 vừa qua đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư tiềm năng tham dự. Đây là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế InterContinental đầu tiên tại miền Bắc có quy mô 5,4 ha với 41 căn biệt thự sang trọng và 60 căn hộ hạng sang trải dài hơn 580m đường bờ biển, với tầm nhìn ôm trọn Vịnh di sản do BIM Land làm chủ đầu tư.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và xu hướng đầu tư trong năm 2021 - 2

 Sự kiện ra mắt dự án InterContinental Residences Halong Bay tháng 12/2020 thu hút đông đảo nhà đầu tư tham dự

Ngay tại sự kiện, 100% sản phẩm ra mắt đã đăng ký giao dịch thành công. Như vậy, qua hai lần giới thiệu trong quý IV/2020, hơn một nửa số biệt thự nghỉ dưỡng của dự án đã tìm được các chủ nhân. Điều này cho thấy tín hiệu thị trường BĐS Quảng Ninh đã ấm lên vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là phân khúc bất động sản hạng sang. Số lượng các căn biệt thự được đăng ký giao dịch vượt ngoài kỳ vọng của chúng tôi. Điều này cho thấy phản hồi tích cực của các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh đối với dòng sản phẩm mang thương hiệu như dự án này.

Lý do vì sao các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến bất động sản nghỉ dưỡng tại Hạ Long trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp và nền kinh tế Việt Nam vẫn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19?

Sở dĩ bất động sản nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh vẫn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 bởi lẽ tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng trong dài hạn của địa phương này.

Quảng Ninh là một trong những địa phương dẫn đầu về phát triển du lịch ở miền Bắc. Năm 2019, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đã đạt trên 14 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 5,7 triệu lượt. Khách hạng sang ngày càng nhiều trong khi cơ sở lưu trú hầu như chưa đạt chuẩn cao cấp. Do đó, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có quy mô lớn và tiêu chuẩn 4-5 sao, quy hoạch theo hướng khu phức hợp kết hợp du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp của du khách quốc tế cũng như khách nội địa là xu hướng tất yếu và cần thiết. Bên cạnh thế mạnh về địa hình cảnh quan tự nhiên giúp phát triển du lịch, tỉnh cũng đã có nhiều đầu tư cho hạ tầng giao thông như Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng - Hà Nội. Bỏ qua yếu tố thiên tai, dịch bệnh trong ngắn hạn thì bất động sản nghỉ dưỡng tại Hạ Long có sức hấp dẫn lớn khi nhìn về dài hạn.

2020 là một năm đầy khó khăn, tuy nhiên đó cũng chỉ trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư sành sỏi và nhiều kinh nghiệm, có tầm nhìn dài hạn vẫn tìm kiếm những sản phẩm bất động sản có giá trị sinh lời bền vững, an toàn. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ tận dụng các chương trình ưu đãi và chính sách bán hàng hấp dẫn từ chủ đầu tư trong giai đoạn này để sở hữu những sản phẩm bất động sản tốt nhất.

Ngoài những yếu tố về vị trí dự án, sức hút du lịch thì chủ đầu tư có thương hiệu uy tín và tiềm lực tài chính vững mạnh, đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp cũng sẽ rất cần thiết để bảo tín chất lượng, tiến độ, khả năng khai thác và vận hành, đảm bảo khả năng sinh lời bền vững và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.

Theo nhận định của ông, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực nào sẽ sôi động trở lại trong năm 2021?

Cùng với Quảng Ninh, thị trường bất động sản Phú Quốc giai đoạn cuối 2020 - đầu 2021 đang bước vào chu kỳ đầu tư vàng sau khi chính thức trở thành thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam. Thông tin lên thành phố kích thích nhu cầu đầu tư đón cơ hội tăng giá của các nhà đầu tư. Bất động sản Phú Quốc đã sôi động trở lại ngay sau sự kiện này.

Đặc biệt, những dự án với quy mô lớn được đầu tư bài bản dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác, vận hành một cách đồng bộ của các chủ đầu tư lớn như Vingroup ở Bắc Đảo, Sun Group ở Nam Đảo và BIM Group ở Bãi Trường ghi nhận sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư, giao dịch cũng đang diễn ra sôi động với các loại hình sản phẩm shop, boutique hotel.

Bất chấp đại dịch, Trong tháng 12 năm 2020, Phú Quốc đã đón 305.457 lượt khách du lịch chỉ trong 3 ngày nghỉ Tết dương lịch, tăng 1,8% so với năm 2019. Du lịch Phú Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021 khi đảo Ngọc trở thành Thành phố Biển đảo đầu tiên tại Việt Nam, là lực đẩy đưa bất động sản nghỉ dưỡng đạt đến "đỉnh" mới.

Bên cạnh đó, để đáp ứng các tiêu chuẩn của một thành phố biển đảo, vấn đề cơ bản và cốt lõi như hạ tầng đô thị, cơ chế chính sách… sẽ được cải thiện và nâng cấp. Phú Quốc cũng mới thông qua kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 với tổng vốn ngân sách 17.000 tỷ đồng. Số vốn khổng lồ này sẽ sớm được giải ngân để đầu tư cho hạ tầng giao thông và nhiều công trình trọng điểm. Chính vì lý do đó, không khó hiểu khi hàng loạt các nhà đầu tư đổ dồn về Phú Quốc để đón đầu cơ hội đầu tư vàng.

Nhận định của ông về thị trường nghỉ dưỡng cao cấp trong thời gian tới?

Ở kịch bản khả quan, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát trên phạm vi toàn thế giới, bất động sản nghỉ dưỡng như "lò xo" bị dồn nén sẽ có sức bật lớn khi gặp điều kiện thuận lợi. Thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức tương đương hoặc thậm chí cao hơn năm 2019.

Kịch bản thứ hai, khi tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế chưa được kiểm soát, dù sẽ gặp nhiều trở ngại, tuy nhiên thị trường bất động sản Quý I năm 2021 vẫn sẽ giữ được đà tăng trưởng của quý IV 2020. Nhưng nếu không có sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động, thích ứng của doanh nghiệp, về lâu dài, có thể dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản.

Theo dự đoán của tôi, kịch bản khả quan có thể xảy ra vì Việt Nam là một trong số ít các quốc gia kiểm soát tương đối tốt tình hình dịch bệnh. Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam thì bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự hồi phục nhanh nhờ vào nhu cầu phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng còn rất lớn.

Tuy nhiên, dù kịch bản nào xảy ra trong 2021 đi chăng nữa, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ là một kênh đầu tư tiềm năng và an toàn trong trung và dài hạn. Dựa trên những nền tảng điều kiện tự nhiên, văn hóa, những lợi thế thu hút đầu tư như ổn định chính trị, môi trường đầu tư an toàn, Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch và sớm hoàn thành mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chính vì vậy, ngành bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều dự địa phát triển trong dài hạn.

Cùng với đó, giá vàng trong giai đoạn cuối 2020 - đầu 2021 chứng kiến nhiều sự biến động mạnh, thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế chung bị ảnh hưởng và tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn đang chịu nhiều tác động nặng nề của dịch bệnh, lãi suất tiết kiệm giảm sâu. Một kênh đầu tư an toàn với giá trị gia tăng và sinh lời bền vững như bất động sản nghỉ dưỡng được xem là chiến lược đầu tư hợp lí thời điểm này.

Trước những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm 2020 sẽ tạo đà tăng trưởng cho năm 2021, đây cũng là thời điểm để các nhà đầu tư chọn lựa cho mình những cơ hội đầu tư tốt với sản phẩm phù hợp. Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình đầu tư trung và dài hạn, chính vì vậy nhà đầu tư cần thận trọng hơn, nên tìm những dự án có quy hoạch rõ ràng, mô hình phát triển đa dạng, pháp lý vững vàng, chủ đầu tư uy tín và đơn vị quản lý vận hành có kinh nghiệm lâu năm.