Thị trường bất động sản Hải Dương xuất hiện loại hình đầu tư mới

(Dân trí) - Cùng với tốc độ phát triển của thành phố Hải Dương, thị trường bất động sản cũng biến động theo. Bên cạnh thị trường đất nền từ 3 - 4 năm nay rất sôi động, Hải Dương xuất hiện thêm những loại hình mới mang tính xu hướng, đầu tư hiệu quả và lâu dài hơn.

Phân lô bán nền không còn được ủng hộ

Để chuẩn bị cho việc đưa Hải Dương lên khu đô thị loại 1, từ năm 2002 ban thường vụ tỉnh ủy đã có nhiều cuộc họp đánh giá về quy hoạch và tiến độ phát triển tại Tp Hải Dương trong đó nổi cộm là vấn đề tỷ lệ lấp đầy không đạt hiệu quả tại các khu đô thị phân lô bán nền.

Hiện nay tổng diện tích đất được quy hoạch phát triển các dự án khu đô thị mới đạt 2.000 ha trong đó đáng kể nhất bao gồm hai dự án của công ty CP Nam Cường và Công ty bất động sản Thành Đông với tổng diện quy hoạch 1.100 ha. Sau hơn 15 năm phát triển các doanh nghiệp bất động sản đã đổ hàng ngàn tỷ để mở rộng không gian thành phố Hải Dương cũng như mang tới những bước phát triển vượt bậc cho thành phố với các công trình hiện đại, cơ sở hạ tầng đồng bộ…

Tuy nhiên quy hoạch và định hướng phát triển đô thị như hiện nay đã không còn thực sự phù hợp. Các khu đô thị mới hầu hết được phát triển theo hình thức phân lô bán nền chính vì hình thức phát triển này dẫn điến việc thu hút cư dân và lấp đầy tại đây đạt hiệu quả không cao.

Nhu cầu về các loại hình bất động sản tại Hải Dương trong tương lai

Trong 3 năm trở lại đây kinh tế Hải Dương đã có những bước phát triển vượt bậc. Chỉ tính về số lượng doanh nghiệp tại tỉnh, trong quý 1/2019, toàn tỉnh đăng ký thành lập mới 360 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 3.800 tỷ đồng (tăng 3% về số doanh nghiệp, tăng 26,1% về vốn đăng ký). Hiện nay, Hải Dương có 13.197 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng số vốn hơn 150.000 tỷ đồng.

Thị trường bất động sản Hải Dương xuất hiện loại hình đầu tư mới - 1
Khu công nghiệp Đại An tại Hải Dương

Tỉnh Hải Dương đang tạo mọi điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý và xây dựng các cơ chế, chính sách cho các DN với mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 16.000 - 17.000 DN.

Vốn đầu tư nước ngoài cùng tăng mạnh, Trong quý I/2019 đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đạt 340 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2018, có 412 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn là 7.908,7 triệu USD.

Qua những số liệu kể trên có thể thấy khi số lượng doanh nghiệp và đầu tư nước ngoài vào Hải Dương tăng đều và mạnh thì nhu cầu văn phòng cho thuê và nhu cầu khách sạn cao cấp cho giới chuyên gia tại các khu công nghiệp sẽ tăng theo. Chỉ cần nhìn vào thị trường tại Bắc Ninh 1 năm trở lại đây là có thể thấy được bức tranh bất động sản tương lai của Hải Dương. Hiện nay những khách sạn cao cấp tại Bắc Ninh đơn cử như Mandala Spa & Hotel 5 sao tỷ lệ lấp phòng từ 80% chủ yếu nguồn khách từ khách du lịch và khách công tác từ các khu công nghiệp.

Tuy nhiên khi nói đến văn phòng cho thuê hay khách sạn 5 sao thì thị trường Hải Dương hầu như chưa có. Văn phòng cho thuê vẫn đơn thuần là những căn nhà ống để ở nhưng được sử dụng như văn phòng. Khách sạn mới chỉ có 3-4 khách sạn 4 sao với những tiện ích nghèo nàn chưa được đầu tư để phục vụ khách hàng cao cấp trong nước và khách nước ngoài.

Condotel và Officetel – thành công khi đón đầu xu hướng

Hải Dương sẽ cần những loại hình đầu tư mới như condotel (căn hộ khách sạn) và officetel (văn phòng làm việc kết hợp lưu trú). Hai loại hình này đã xuất hiện từ những năm 1985 và phát triển mạnh mẽ tại các nước phát triển như: Mỹ, Anh, Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ, Canada.. Mặc dù mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm gần đây nhưng đã nhanh chóng tạo được sức hút trên thị trường các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,…và mới đây là các thành phố đang trên đà phát triển như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương,…

Mô hình officetel được đánh giá là phù hợp trào lưu khởi nghiệp với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Với tốc độ phát triển về số lượng các doanh nghiệp trẻ tại Hải Dương thì officetel sẽ là sự lựa chọn hàng đầu vì diện tích vừa phải, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí đồng thời officetel còn linh hoạt trong công năng sử dụng khi vừa làm văn phòng thương mại vừa có thể lưu trú. Kèm với đó là những tiện ích đồng bộ mang đến những trải nghiệm thú vị cho người sử dụng.

Thị trường bất động sản Hải Dương xuất hiện loại hình đầu tư mới - 2
Dự án condotel và officetel Apec Mandala Wyndham Hải Dương

Loại hình condotel lại là loại hình lý tưởng tạo tại các khu du lịch hoặc những khu công nghiệp phát triển có một lượng lớn khách hàng là các chuyên gia nước ngoài. Với xu hướng nghỉ dưỡng ngày càng cao cấp thì sự xuất hiện của condotel 5 sao sẽ là lựa chọn ưu tiên số một, đặc biệt Hải Dương đang thiếu hụt trầm trọng nguồn cung trong phân khúc khách hàng nghỉ dưỡng cao cấp.

Trong những năm tới, BĐS Hải Dương sẽ có những thay đổi để thích nghi với quá trình phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa. Mới đây sự xuất hiện của dự án condotel và officetel Apec Mandala Wyndham Hải Dương như một bước khởi đầu cần thiết và tất yếu để Hải Dương đón kịp xu hướng của thị trường.