1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Thanh tra Hà Nội kết luận gì về vụ nhà ca sỹ Mỹ Linh

(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Hà Nội chỉ ra một số ví dụ điển hình về vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch, trong đó có trường hợp của gia đình ông Trương Anh Quân, chồng của ca sĩ Mỹ Linh.

photo-2-1547360999913987517999.jpg

Khuôn viên nhà vườn của ca sỹ Mỹ Linh.

Thanh tra Hà Nội vừa có thông báo kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ 2008 đến nay và việc thực hiện các kết luận thanh tra trước đó.

Theo đó, kết luận chỉ ra một số ví dụ điển hình về vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch, trong đó có trường hợp của gia đình ông Trương Anh Quân, được biết đến là chồng của ca sĩ Đỗ Mỹ Linh. Năm 2001, ông Quân mua lại đất của gia đình ông Đỗ Xuân Lâm đã được cấp sổ đỏ diện tích 600 m2 đất ở từ năm 1997, trước khi có quy hoạch rừng năm 1998.

Đến năm 2009, gia đình ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác. Năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh sổ đỏ.

"Đến năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện lại làm thủ tục sang tên và cấp đổi sổ đỏ cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn", Thanh tra Hà Nội cho biết.

Ngoài trường hợp của gia đình ca sỹ Mỹ Linh, Thanh tra Hà Nội cũng nêu trường hợp, tại lâm trường xã Phú Minh, gia đình ông Ngô Văn Cam được UBND huyện Sóc Sơn cho mượn đất, được cấp sổ Lâm bạ diện tích là 15 ha và sử dụng khoảng 4 ha đất của lâm trường Sóc Sơn thu hồi để thực hiện dự án JIFPRO. Tổng diện tích ông Cam sử dụng khoảng 19 ha.

Trong giai đoạn từ năm 2001- 2005, ông Cam chuyển nhượng cho 55 hộ, diện tích gần 130.000 m2, các hộ đã xây dựng 69 công trình, diện tích xây dựng khoảng 4.300 m2. Còn lại, ông Cam sử dụng gần 60.000 m2 xây dựng Khu du lịch Thiên Phú Lâm 57.500 m2 với 21 hạng mục công trình.

Còn tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden (hộ bà Lê Thị Lan Hương) đã sử dụng khoảng 19.958m2 xây dựng 5 công trình kiên cố 2-3 tầng (dạng biệt thự), diện tích xây dựng khoảng 1.076m...

Quanh khu vực hồ Đồng Quan, hồ Hàm Lợn, hồ Đồng Đò và một số hồ lớn khác tại huyện Sóc Sơn, Thanh tra TP cũng chỉ ra có tới 111 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch rừng năm 2008, trong đó có nhiều công trình đã xây dựng với quy mô lớn nhưng không kiểm tra và xử lý

Ngoài các trường hợp trên, kết luận của Thanh tra Hà Nội cho biết, hầu hết các trường hợp mua bán chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND 2 xã Minh Phú, Minh Trí chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng là vi phạm.

Điều này dẫn đến hệ lụy là người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã tiến hành xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng, vi phạm Điều 12 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Chính quyền hai xã cũng buông lỏng quản lý, không lưu giữ hồ sơ địa chính đầy đủ, không xác định số hộ được mượn đất và được cấp sổ Lâm bạ theo quy định, không xác định được tình trạng sử dụng đất, mua bán, chuyển nhượng đất của các hộ.

“UBND 2 xã Minh Trí và Minh Phú đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong diện tích đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ môi trường như: mua bán, chuyển nhượng, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép trên đất thuộc quy hoạch rừng”, Thanh tra Hà Nội nêu.

Thanh tra TP Hà Nội đề nghị UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 đã không nghiêm túc thực hiện các Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng để xảy ra các vi phạm; đồng thời khẩn trương thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP.

Về hướng xử lý vi phạm, Thanh tra TP đề nghị tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006-2018 tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ, phải thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích. Phải kiểm tra, rà soát các sổ đỏ đã cấp trên địa bàn các xã Minh Trí, Minh Phú; làm rõ các trường hợp cấp sổ đỏ nằm trong quy hoạch rừng, có phương án xử lý theo quy định.

Thanh tra TP Hà Nội cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở ngành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan tới vi phạm.

Đặc biệt, Thanh tra TP Hà Nội đề nghị cho phép Thanh tra TP chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra CATP Hà Nội đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phương Dung

bannerchan-bai.gif