Thanh kiểm tra, xử lý nghiêm chủ đầu tư chung cư chiếm đoạt phí bảo trì

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Cả nước có khoảng 4.422 nhà chung cư, trong đó gần 10% đang có tranh chấp và có vấn đề tồn tại. Bộ trưởng Xây dựng cho biết sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.

Chủ đầu tư chiếm đoạt phí bảo trì

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội sáng nay (10/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời câu hỏi liên quan tới việc xử lý các chủ đầu tư chung cư chiếm đoạt kinh phí bảo trì.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, số liệu đến năm 2019 cho thấy cả nước có khoảng 4.422 nhà chung cư, hơn 90% được quản lý vận hành an toàn, ổn định, gần 10% có tranh chấp và có vấn đề tồn tại, liên quan tới việc chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư, chậm tổ chức ban quản trị, chậm bàn giao phí bảo trì và tranh chấp sử hữu chung-riêng, tranh chấp về một số vấn đề khác…

Nguyên nhân là một số quy định pháp lý còn chưa thật đầy đủ, rõ ràng như cách tính diện tích căn hộ, logia; một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án và chưa quan tâm dịch vụ sau bán hàng. Một số hợp đồng mua bán căn hộ chưa tuân thủ đúng quy định, chưa rõ ràng. Có tình trạng buông lỏng quản lý. Nhiều ban quản trị chưa thực hiện đúng trách nhiệm của mình.

Thanh kiểm tra, xử lý nghiêm chủ đầu tư chung cư chiếm đoạt phí bảo trì - 1

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Bộ trưởng Xây dựng cho biết, những việc nói trên gây ra nhiều bức xúc trên truyền thông và dư luận. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị tăng cường quản lý nhà chung cư. Bộ Xây dựng cũng đã ban hành nhiều văn bản, bổ sung chế tài xử lý vi phạm hành chính và các địa phương cũng đã có nhiều cố gắng xử lý, Hà Nội đã chuyển nhiều vụ vi phạm cho các cơ quan điều tra xem xét, xử lý. 

Đến nay, sau hàng loạt giải pháp, tình hình tranh chấp nhà chung cư đã giảm hẳn, tuy vẫn còn nhưng không còn điểm nóng gây bức xúc.

Về giải pháp sắp tới, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật Xây dựng, trong đó có vấn đề kinh phí bảo trì và quản trị nhà chung cư; sửa đổi Nghị định về xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm. 

Định giá đất không sát với thị trường

Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời câu hỏi chất vấn trước Quốc hội về thất thoát, lãng phí khi giao đất không qua đấu thầu, đấu giá.

Thanh kiểm tra, xử lý nghiêm chủ đầu tư chung cư chiếm đoạt phí bảo trì - 2

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Theo người đứng đầu ngành tài chính, quản lý Nhà nước về đất đai theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, qua theo dõi, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết thời gian vừa qua vấn đề thất thoát, thất thu ngân sách nhà nước qua việc giao đất không qua đấu thầu, đấu giá đã xảy ra và chủ yếu là do khi định giá đất không sát với giá thị trường.

Các địa phương giao cho nhà đầu tư khi đất chưa sạch và nhà đầu tư phải ứng tiền ra để đền bù, trong quá trình sau khi đền bù thì giá cả thay đổi rất lớn nhưng không được định giá lại.
“Qua thanh tra, kiểm tra, đến nay còn rất nhiều trường hợp như thế đang phải xử lý, trong đó có cả những trường hợp như sau khi cổ phần hóa, vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quy hoạch của các cơ sở do doanh nghiệp quản lý… cũng vẫn đang xảy ra” - Bộ trưởng Tài chính nói.

Người đứng đầu ngành tài chính khẳng định những vấn đề này sẽ được tiếp tục xử lý trong thời gian tới. “Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo với Chính phủ để hoàn thiện cơ chế quản lý, đặc biệt là về đấu thầu, đấu giá, cũng như cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cam kết. 

Ô nhiễm không khí đô thị

Trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trả lời câu hỏi về vấn đề ô nhiễm không khí tại các đô thị. 

Thanh kiểm tra, xử lý nghiêm chủ đầu tư chung cư chiếm đoạt phí bảo trì - 3
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin, tháng 7/2020 chỉ số chất lượng không khí ở một số thành phố ở mức xấu, nhưng các chỉ số chung về ô nhiễm không khí là ở mức bình thường, trừ chỉ số về bụi.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về kế hoạch kiểm soát ô nhiễm không khí, hiện các cơ quan, địa phương đang triển khai.  Trong Luật Bảo vệ môi trường lần này cũng đã có đề cập nội dung này. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng xem xét ban hành các quy chuẩn về không khí, với các tiêu chuẩn cao nhất của châu Âu, xây dựng nhiều trạm quan trắc không khí.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, khi Luật Bảo vệ môi trường mới được thông qua thì rất nhiều nội dung sẽ được xử lý.