Thái Lan miễn thị thực hút khách mua nhà "cứu" thị trường BĐS đang tuột dốc

Phương Hà

(Dân trí) - Những người mua căn hộ chung cư ở Thái Lan có thể được hưởng chương trình miễn thị thực hoặc giảm giá thị thực.

Tờ Nikkei Asia đưa tin Thái Lan sẽ miễn thị thực hoặc giảm giá thị thực cho người mua căn hộ ở nước này. Động thái này nhằm thu hút người mua bất động sản từ nước ngoài đến với thị trường bất động sản đang tuột dốc do Covid-19 gây ra.

Theo đó, Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt chương trình thị thực mới hồi đầu tháng 11. Tại Thái Lan, người nước ngoài bị cấm mua đất, nhưng có thể mua căn hộ chung cư.

"Với những người mua một hoặc vài căn hộ chung cư trị giá lên đến 10 triệu bath sẽ nhận được thị thực cư trú 5 năm trị giá 500.000 bath miễn phí hoặc giảm giá", ông Somchai Soongswang, chủ tịch chương trình thị thực "Thailand Privilege Card" của chính phủ cho hay.

Thái Lan miễn thị thực hút khách mua nhà cứu thị trường BĐS đang tuột dốc - 1
Các công trình xây dựng tại Bangkok, Thái Lan (Ảnh: Reuters)

Thị thực này được gọi là Elite Flexible One dự kiến cho phép người sở hữu được hưởng các đặc quyền bao gồm hướng dẫn viên VIP tại sân bay, thủ tục nhập cảnh nhanh chóng, vận chuyển miễn phí bằng xe limousine từ sân bay về khách sạn hoặc nơi ở 24 lần/ năm cùng nhiều ưu đãi khác.

Ông Somchai không tiết lộ thêm các ưu đãi khác của chương trình này. Tuy nhiên, vị này tiết lộ chương trình sẽ được bắt đầu trong quý I/2021. Chương trình kéo dài trong 24 tháng và điều kiện là bất động sản được mua có thể chuyển đến ở luôn, không phải đang xây dựng.

"Các chủ đầu tư bất động sản đang hụt dòng tiền, một số mắc nợ cao và chương trình mới giúp họ không sa thải nhân viên", ông Somchai nhấn mạnh.

Các nhà phát triển bất động sản lớn như Sansiri và Pruksa đều sa thải hàng trăm nhân viên trong thời gian gần đây. Ông Pornnarit Chuanchaisit, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thái Lan cho biết, hơn 2.000 công nhân trong các công ty bất động sản có thể sẽ bị sa thải trong quý IV/2020, nếu chính phủ không thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động của đại dịch.

Trong những năm qua, nhiều nơi tại Thái Lan, đặc biệt là thủ đô Bangkok và các địa danh du lịch nổi tiếng như Pattaya và Phuket đã tiến hành xây dựng căn hộ chung cư. Việc này diễn ra giữa bối cảnh làn sóng khách mua bất động sản từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông (Trung Quốc), Mỹ, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Theo nghiên cứu của Krungsri Research (Ngân hàng Ayudhya, Thái Lan), từ năm 2010 đến năm 2018, trung bình có khoảng 105.000 căn hộ mới được xây dựng ở Bangkok mỗi năm. Tuy nhiên, chỉ có 96.000 căn hộ bán được dẫn đến nguồn cung nhà ở bị dư thừa.

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, dòng tiền Trung Quốc đổ vào bất động sản Thái Lan cũng bắt đầu giảm từ năm 2019. Nguyên nhân do đồng bath của Thái Lan mạnh hơn và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Thái Lan lần đầu triển khai chương trình thị thực cư trú, hay còn gọi là thị thực giới tinh hoa hồi năm 2003 hướng đến những người có tài sản lớn ở lại nước này trong 5,10 hay 20 năm. Mọi quốc tịch trên thế giới đều được chào đón, nhưng mỗi người phải trả 500.000 bath - 2 triệu bath/lần khi đơn xin thị thực được chấp nhận tùy theo gói thị thực được chọn.

Hiện tại, thị thực cho giới tinh hoa có 9 gói với thời gian lưu trú và giá cả khác nhau cho khách lựa chọn, nhưng không có gói nào yêu cầu khách phải mua bất động sản.

Điều đó có nghĩa là những người này mua căn hộ, nhưng không được lưu trú dài hạn tại quốc gia này và phải nộp đơn xin thị thực theo diện hưu trí, làm việc, đầu tư hoặc mua thị thực giới tinh hoa để lưu trú dài hạn. Thị thực cho giới tinh hoa đạt kỷ lục số người đăng ký trong năm tài chính kết thúc hồi tháng 9/2020 với 2.674 người đăng ký tăng 24,8% so với cùng kỳ.