Tắm onsen khác biệt ở “thị trấn bốc cháy” tại Nhật Bản

Dân trí

Beppu là một trong những thị trấn nghỉ dưỡng suối nước nóng nổi tiếng nhất Nhật Bản. Du khách tới đây có thể trải nghiệm các loại hình tắm onsen mới lạ, rất khác truyền thống.

Tắm onsen khác biệt ở “thị trấn bốc cháy” tại Nhật Bản - 1

Các suối nước nóng với nhiệt độ cao bốc hơi nghi ngút tại Beppu. (Ảnh: Japan-guide)

Tương truyền, dòng nước suối khoáng tại Beppu (nằm tại tỉnh Oita) đã được các vị thần Sukunabikona và Okuninushi sử dụng vào thế kỷ 8. Khi tới thăm khu vực này, thần Sukunabikona bị ngất do bệnh tật lâu ngày. Thần Okuninushi đã lấy nước từ onsen Dogo để chữa trị cho bạn mình.

Sau đó, tới thời Kamakura (1185-1333), các samurai bị thương đã tới tắm suối nước nóng tại Beppu để giúp trị thương, mau hồi phục. Ngày nay, người dân địa phương và du khách thích thú ngâm mình dưới làn nước suối nóng Beppu để thư giãn tâm trí và cơ thể.

Beppu có tới gần 3.000 lỗ địa nhiệt, phun trào hơn 130.000 tấn nước suối nóng mỗi ngày. Chính vì vậy, Beppu được coi là thủ phủ suối nước nóng của Nhật Bản, bởi có trữ lượng nước suối khoáng nhiều nhất quốc gia này. Nhiều du khách còn gọi nơi đây là “thị trấn bốc cháy” bởi từ xa nhìn lại, thị trấn như bao phủ bởi làn hơi suối nước nóng mù mịt. Beppu cũng là khu vực có trữ lượng suối nước nóng tự nhiên lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau vườn quốc gia Yellowstone, Mỹ.

Tắm onsen khác biệt ở “thị trấn bốc cháy” tại Nhật Bản - 2

Các suối nước nóng tại Beppu có nhiệt độ rất cao. (Ảnh: Japan-guide)

Thị trấn này có tới 8 suối nước nóng có tên Beppu Onsen, Kannawa Onsen, Myoban Onsen, Kankaiji Onsen, Hamawaki Onsen, Kamegawa Onsen, Horita Onsen và Shibaseki Onsen. Mỗi suối nước nóng lại có tính chất nước khoáng và phong cảnh khác nhau.

Đi dạo ngắm cảnh tại 8 suối nước nóng là một trong những hoạt động ưa thích của du khách khi du lịch Beppu. Tại mỗi suối nước nóng đều có nhiều nhà trọ ryokan và các nhà tắm công cộng để phục vụ các nhu cầu du lịch, nghỉ ngơi, tắm suối.

Những suối nước nóng tại Beppu có chất lượng, tính chất các muối khoáng khá đa dạng, từ những dòng suối có nồng độ muối clorua cao tới những nơi đậm đặc muối natri hidrocacbonat. Do đó, mỗi dòng suối này lại có khả năng chữa trị những bệnh khác nhau như đau dây thần kinh, mệt mỏi, thấp khớp. Du khách tắm suối nước nóng tại Beppu còn uống dòng nước khoáng thiên nhiên đầy dưỡng chất, với tác dụng được cho là có thể chữa bệnh tiểu đường, viêm dạ dày.

Tắm onsen khác biệt ở “thị trấn bốc cháy” tại Nhật Bản - 3

Một bể tắm bùn tại Beppu. (Ảnh: Japanvisitor)

Điều khiến Beppu khác biệt với những thị trấn suối nước nóng khác của Nhật Bản không chỉ bởi nguồn nước khoáng dồi dào nơi đây, với trữ lượng nước suối nóng lớn hơn bất cứ resort onsen tại Nhật Bản, mà còn bởi những loại hình tắm suối nước nóng vô cùng đa dạng. Ngoài loại hình tắm suối nước nóng truyền thống, du khách tới với Beppu có thể trải nghiệm tắm cát, tắm hơi hay tắm bùn.

Hình thức tắm cát là du khách được chôn mình trong lớp cát có nhiệt độ cao tự nhiên, còn tắm hơi là cơ thể du khách được làm nóng bởi hơi nước nhiệt độ cao tỏa ra từ các suối nước nóng. Trong khi đó, nếu lựa chọn tắm bùn, du khách có thể trầm mình trong lớp bùn khoáng dày đặc vào dẻo quánh tại các suối nước nóng.

Các trung tâm du lịch tại Beppu cung cấp cho du khách quốc tế danh sách các nhà tắm công cộng trong vùng, khiến việc tìm kiếm địa chỉ tắm onsen trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Minh Hương