Rầm rộ rao bán nhà phố cổ Hà Nội giá cả tỷ đồng/m2 giữa đợt dịch

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát phức tạp khiến nhiều chủ nhà phố cổ căng biển bán nhà.

Khu vực phố cổ luôn được mệnh danh là "tuyến phố kim cương". Bởi ngoài sức hút mạnh đối với các tiểu thương và nhà đầu tư thì khu vực này luôn có mức giá trên trời. Thực tế, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đất tại khu vực phố cổ luôn dẫn đầu về sự đắt đỏ và sánh ngang mức giá với những khu đất vàng ở Paris, Tokyo, New York…

Trước kia, mặc dù có mức giá cho thuê đến cả vài trăm triệu đồng/tháng nhưng có thời gian, các tiểu thương xếp hàng dài để đàm phán thuê nhà với mức giá cao. Chính vì lợi nhuận từ việc cho thuê cao nên chiều chủ nhà ở phố cổ chưa bao giờ có ý định bán. Tuy nhiên, từ năm 2020 khi dịch bệnh ập đến, tình hình cho thuê trở nên khó khăn, thậm chí là về 0, không ít chủ nhà tại khu vực này đã có động thái rao bán nhà.

Rầm rộ rao bán nhà phố cổ Hà Nội giá cả tỷ đồng/m2 giữa đợt dịch - 1

Trước đại dịch, nhà phố cổ đem lại cho chủ nhà nguồn lợi nhuận lớn từ việc cho thuê (Ảnh: Nguyễn Minh).

Đặc biệt, đợt dịch lần thứ 4 với tình hình căng thẳng đã dập tắt hy vọng về khả năng phục hồi của phân khúc cho thuê nhà tại phố cổ. Thực tế, sau thời gian dài "thấm đòn" từ dịch bệnh nhiều chủ nhà không còn khả năng gồng lỗ đành ngậm ngùi rao bán.

Theo khảo sát của PV Dân Việt, tại một số trang tin rao bán bất động sản, không khó để có thể bắt gặp hàng loạt căn nhà mặt phố cổ được bán với giá từ vài chục, vài trăm tỷ đồng kèm lời mời chào: "Có thể cho thuê với mức giá từ 200 - 400 triệu đồng/tháng".

Nhà tại các con phố như Hàng Bông, Hàng Bạc, Đinh Liệt... có lượng tin rao bán tăng mạnh thời gian qua, với mức giá dao động khoảng từ 500 - 800 triệu đồng/m2. Đây được cho là mức giá hữu nghị đối với người mua trong thời điểm này. Tuy nhiên, không ít chủ nhà ngậm ngùi khẳng định, mặc dù đã giảm so với điểm trước dịch nhưng vẫn trong cảnh "mỏi mắt" chờ khách cả năm trời.

Rầm rộ rao bán nhà phố cổ Hà Nội giá cả tỷ đồng/m2 giữa đợt dịch - 2

Nhà phố, khách sạn ở phố cổ Hà Nội đang được rao bán rầm rộ trên các trang điện tử rao bán bất động sản (Ảnh chụp màn hình).

Đơn cử, một căn nhà tại Đinh Liệt có diện tích 58 m2, được rao bán với giá 42 tỷ đồng, tương đương 724 triệu đồng/m2. Người bán cho biết, mức giá này so với trước thời kỳ dịch đã giảm khoảng 5 - 7%, nếu người mua thiện chí có thể đàm phán để giảm thêm.

"Thực tế, trong tình hình khó khăn, không thể cho thuê nhưng tôi lại đang cần tiền đầu tư mảng khác nên đành bán. Nếu không có dịch bệnh mà tình hình cho thuê ổn định, kể cả bán cũng không có mức giá này", người bán khẳng định.

Đáng chú ý, thời gian gần đây nhiều khách sạn gặp khó khăn trong việc kinh doanh cũng phải rao bán nhưng vẫn có mức giá cả tỷ đồng/m2. Đơn cử, một tòa nhà 12 tầng trên phố Hàng Bông, có diện tích 338 m2 mỗi tầng, được rao bán với mức giá 550 tỷ đồng, tương đương gần 1,63 tỷ đồng/m2.

Rầm rộ rao bán nhà phố cổ Hà Nội giá cả tỷ đồng/m2 giữa đợt dịch - 3

Một nhà mặt phố Hàng Bông đang treo biển bán (Ảnh: Nguyễn Minh).

Cá biệt, một tòa nhà 13 tầng cũng nằm trên phố Hàng Bông, có diện tích 351 m2, bán với mức giá 630 tỷ đồng, tương đương gần 1,8 tỷ đồng/m2, được cho là mức giá kỷ lục nhất từ trước tới nay.

Theo anh Văn Thế - môi giới tại khu vực quận Hoàn Kiếm - thực tế khu vực Phố cổ này đa phần mua để làm khách sạn hoặc cho thuê kinh doanh nhưng đặc thù của khu vực này đa phần phục vụ khách du lịch nước ngoài tới. Do đó, thời điểm hiện tại khi dịch bệnh phức tạp, các chuyến bay đều bị hủy nên khó kinh doanh.

Chính vì vậy, trong bối cảnh hiện tại, khách du lịch chưa quay trở lại như trạng thái bình thường, mới xảy ra hiện tượng chủ nhà "mỏi mắt" chờ khách mua, dự báo tình trạng này có thể diễn ra trong một thời gian dài nữa.

Thực tế, những người mua nhà tại khu vực này đều không có nhu cầu ở thực mà để cho thuê lại và tính giá trị lâu dài. Hơn nữa, đất tại khu vực phố cổ cực kỳ hạn chế và mang đậm nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử. Do đó, mức giá ở phố cổ tiếp tục neo cao dù không có giao dịch và lượng tin rao bán tăng đáng kể.