Quy Nhơn: Lẫn lộn khái niệm giữa condotel và căn hộ chung cư

Trường Thịnh

(Dân trí) - Dù đã phát triển ở Quy Nhơn và nhiều thành phố du lịch khác nhiều năm nay, tuy nhiên khách mua vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 loại hình condotel và căn hộ chung cư.

Quy Nhơn: Lẫn lộn khái niệm giữa condotel và căn hộ chung cư - 1

Khác biệt lớn nhất giữa hai loại hình bất động sản này là mục đích sử dụng đất. Theo đó, mục đích sử dụng của căn hộ chung cư là đất ở, còn mục đích sử dụng đất của căn hộ condotel là đất thương mại, dịch vụ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng quyết định việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng, sổ đỏ đối với hai loại hình bất động sản trên.

Pháp lý của condotel và căn hộ chung cư

Hiện tại, condotel vẫn đang vướng mắc rào cản về pháp lý. Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng đã giao cho 3 bộ: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình bất động sản mới này.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm Chỉ thị số 11/CT- TTg ngày 23/04/2019 của Thủ tướng Chính phủ được đưa ra với nội dung yêu cầu ba bộ trên ban hành cơ chế quản lý đối với Condotel, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa một quy định nào có thể đi vào thực tiễn.

Như vậy, khi khung pháp lý của condotel chưa được ban hành thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu như: sổ hồng, sổ đỏ cho người mua condotel sẽ phải chờ quy định của pháp luật.

Quy Nhơn: Lẫn lộn khái niệm giữa condotel và căn hộ chung cư - 2

Hạn chế nằm ở chỗ, cho đến khi có văn bản pháp luật quy định về việc cấp sổ hồng, sổ đỏ cho người mua căn hộ condotel thì các khách hàng sẽ không thể có đủ 03 quyền của người sở hữu là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt như đối với nhà ở hay bất động sản thông thường khác.

Trong khi đó, căn hộ chung cư là loại hình đã được pháp luật Việt Nam công nhận và được Bộ Xây Dựng cấp sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt. Các quyền này cho phép người sở hữu có thể dễ dàng mua bán, sang nhượng khi có nhu cầu.

Mục đích sử dụng đất của condotel và căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư có mục đích sử dụng là đất ở, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng, thời hạn sử dụng đất và sở hữu căn hộ của người mua sẽ là ổn định, lâu dài, không phụ thuộc vào thời hạn sử dụng đất của chủ đầu tư.

Đối với đất xây dựng căn hộ du lịch hay còn gọi là condotel, mục đích sử dụng đất được pháp luật quy định là thương mại, dịch vụ. Như vậy, căn hộ condotel bị giới hạn thời gian sử dụng. Chi tiết được quy định rõ tại Công văn hướng dẫn số 703/BTNMT-TCQLĐĐ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo đó, nếu hết thời hạn sử dụng đất mà người sở hữu căn hộ condotel được gia hạn thì phải nộp cho Nhà nước tiền thuê đất tương ứng với thời gian gia hạn, giá được theo giá đất thương mại, dịch vụ tại thời điểm gia hạn. Trong trường hợp không được gia hạn thì Nhà nước sẽ thu hồi đất và người sở hữu căn hộ condotel sẽ không được bồi thường.

Đối với căn hộ chung cư, nếu Nhà nước thu hồi đất và tòa nhà căn hộ gắn liền trên đất, thì người sở hữu căn hộ chung cư sẽ được bồi thường theo giá đất ở, nhà ở và được hưởng suất tái định cư tính theo thời điểm thu hồi.

Một điều đáng lưu tâm đối với người sở hữu căn hộ condotel là mối quan hệ giữa chủ đầu tư với chủ sở hữu trong việc vận hành, khai thác hiện nay cũng chưa có quy định rõ ràng, chủ yếu là sự thỏa thuận giữa các bên và được thể hiện trong hợp đồng kinh tế. Như vậy, trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Lý do EcoLife Riverside hấp dẫn khách hàng phố biển là gì?

“Theo tôi được biết, EcoLife Riverside là dự án được cấp sổ hồng, sau này nếu tôi muốn sang nhượng cũng dễ dàng. Hơn nữa, dự án vượt tiến độ 1,5 tháng, như vậy chúng tôi có thể ở sớm hơn so với thời điểm bàn giao vào quý II/2021, nên tôi quyết định mua nhà tại đây.” Anh Đinh Văn Đạt, chia sẻ về lý do mua căn hộ tại dự án EcoLife Riverside.

Quy Nhơn: Lẫn lộn khái niệm giữa condotel và căn hộ chung cư - 3

EcoLife Riverside là dự án chung cư cao cấp, được đầu tư hệ thống tiện ích đồng bộ và là dự án chung cư có bể bơi ngoài trời tại thành phố Quy Nhơn. Đây cũng là dự án đạt chứng chỉ xanh EDGE, do Tổ chức quốc tế Tổ chức Tài chính Quốc tế - IFC, thành viên của nhóm ngân hàng thế giới (World Bank Group) cấp.

Dự kiến được hoàn thành và đưa vào sử dụng quý II/2021, EcoLife Riverside sẽ cung cấp ra thị trường 694 căn hộ, giúp giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân Quy Nhơn. Nhất là trong điều kiện quỹ đất hạn hẹp và giá đất tại trung tâm thành phố ngày càng tăng cao như hiện nay.

Đặc biệt trong thời gian này, khi ký hợp đồng mua bán, khách hàng còn có cơ hội bốc thăm may mắn với giải thưởng là một chiếc oto Kia Morning. Đồng thời nhận chiết khấu 6% giá trị căn hộ khi thanh toán sớm 95%. Ngoài ra, khách hàng sẽ được hỗ trợ vay vốn lên đến 70% giá trị hợp căn hộ và hưởng lãi suất 0% trong vòng 12 tháng, kể từ thời điểm giải ngân đầu tiên là những điểm cộng cho khách hàng đang có nhu cầu tìm nơi an cư.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dự án vui lòng liên hệ hotline CĐT: 084.232.55.88

Website: http://ecoliferiverside.vn/