Thứ năm, 08/04/2021 - 16:41

Quảng Ninh: Động thái mạnh tay với "cơn sốt" đất hầm hập

Dân trí

UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi thông báo trong đó có nội dung nghiêm cấm việc cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản.

Người ngoại tỉnh đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang sẽ bị thu hồi

UBND huyện Vân Đồn yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiên cứu, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, chức năng quản lý được giao, các văn bản chỉ đạo của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh.

Cụ thể, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND huyện về công tác quản lý đất đai trên địa bàn quản lý, đảm bảo đúng theo các chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện và các quy định.

Công khai tại trụ sở UBND xã, thị trấn về các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện; Công khai bảng giá đất hàng năm huyện Vân Đồn và bảng giá đất cụ thể đang thực hiện bồi thường, GPMB  các dự án trên địa bàn đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Quảng Ninh: Động thái mạnh tay với cơn sốt đất hầm hập - 1

UBND huyện Vân Đồn nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia hoạt động môi giới bất động sản 

UBND huyện Vân Đồn yêu cầu tập trung quán triệt, tuyên truyền, công khai bằng hình thức phù hợp cho người dân về quy hoạch, tình trạng pháp lý các dự án đang triển khai trên địa bàn. Đặc biệt, thông báo tới người dân những dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai; đồng thời cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn "sốt" đất ảo trên địa bàn.

Chỉ đạo các cán bộ chuyên môn thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực chuyên môn phụ trách. Không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, phức tạp trên địa bàn. Thực hiện nghiêm chức năng quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương, quản lý chặt chẽ đất công ích, đất sản xuất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản.

Chủ tịch UBND địa phương có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm pháp luật về quản lý đất đai tại địa phương. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật nếu để phát sinh tình trạng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao, cho thuê, đấu thầu đất trái quy định; xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp.

Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm, nghiêm cấm việc lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép, mua bán, chuyển nhượng đất đai không đúng quy định. Đặc biệt là việc chuyển nhượng trái phép cho người nước ngoài trên địa bàn.

Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ việc sử dụng, chứng thực các giao dịch, chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp (đặc biệt là các thửa đất trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm biệt lập không gắn liền với đất ở).

Trường hợp những người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, từ địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang, không sản xuất, gây ô nhiễm môi trường, gây lãng phí  trong việc sử dụng đất, UBND các xã kiểm tra, lập thủ tục báo cáo UBND huyện ra quyết định thu hồi đất  theo quy định; hoặc tham mưu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh.

Cũng tại thông báo trên, UBND huyện Vân Đồn nhấn mạnh: Nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất đai. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị.

UBND tỉnh yêu cầu địa phương cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn "sốt" đất ảo trên địa bàn

Tỉnh Quảng Ninh ngày 30/3 phát đi thông báo văn bản số 1792 /UBND-QLĐĐ về việc kiềm chế ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn các địa phương trong tỉnh.

Theo tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian gần đây, trên địa bàn các địa phương: Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều... có tình trạng tăng giá đất đột biến ở một số khu vực, đặc biệt là thành phố Hạ Long, trong đó có một số dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Quảng Ninh: Động thái mạnh tay với cơn sốt đất hầm hập - 2

Không chỉ Vân Đồn mà nhiều địa phương tại quảng Ninh cũng xảy ra hiện tượng "sốt" đất buộc UBND tỉnh phải đưa ra cảnh báo 

Đặc biệt, có dự án chưa được UBND tỉnh giao đất như dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm thương mại và dân cư xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (nay là thành phố Hạ Long) của Công ty TNHH Phúc An nhưng thông tin trên các trang mạng cho thấy, tình trạng mua bán đã diễn ra sôi động.

Cũng theo UBND tỉnh, có hiện tượng trên là do các "cò đất" môi giới bất động sản đã mua đi, bán lại nhiều ô đất của các dự án trên đây để hoạt động "làm thị trường". Đây là hoạt động đầu cơ có tổ chức, có kịch bản đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm mục đích "thổi giá", gây "sốt", tạo "sóng ảo" về nhu cầu, nhằm đẩy giá lên cao.

Thực chất đây là các hoạt động mua đi, bán lại với nhau trong chính các nhóm môi giới đang thao túng gây rối thị trường, tạo các giao dịch "mồi" để dụ các khách hàng "nhẹ dạ cả tin" vào mua đất. Khi người dân đầu tư mua thông qua các giao dịch, càng tạo nên sốt đất ảo sẽ tăng cao. Tình trạng này kéo theo một số hệ lụy cho xã hội như: Gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án để phát triển kinh tế xã hội tại các vùng lân cận của địa phương; gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen...

Nhiều nơi, có hiện tăng giá phi lý, mất kiểm soát, do đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn "sốt" đất ảo trên địa bàn; cung cấp kịp thời thông tin về quy hoạch, thủ tục pháp lý, tiến độ triển khai… của các dự án kinh doanh hạ tầng đất ở, nhà ở đến UBND các xã, phường, cơ quan truyền thông cấp huyện để tuyên truyền, công khai, đăng tải thông tin cho các tổ chức, cá nhân được biết.

Chủ tịch UBND các địa phương có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật nếu để phát sinh tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, giao, cho thuê, đấu thầu đất trái quy định, xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất nông nghiệp…

An Nhiên

Đáng quan tâm