Quảng Nam "siết" quản lý thị trường bất động sản, ngăn sốt ảo

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Nam yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản, ngăn chặn hoạt động đầu cơ, mua đi bán lại gây sốt ảo.

Ngày 23/2, ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - đã ký văn bản về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Quảng Nam siết quản lý thị trường bất động sản, ngăn sốt ảo - 1

Dự án của Công ty CP Bách Đạt An tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trong những năm qua, việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh đã trở thành nguồn lực quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội; góp phần phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị và nông thôn của các địa phương.

Công tác quản lý Nhà nước về thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh đã cơ bản phát huy hiệu lực, hiệu quả; góp phần tăng nguồn thu ngân sách địa phương, thúc đẩy sử dụng hợp lý tài nguyên đất; cụ thể hóa các đồ án quy hoạch xây dựng, đô thị, nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại các khu vực quy hoạch dự kiến thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh như khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hạ tầng giao thông... đang có dấu hiệu xuất hiện hoạt động đầu cơ mua đi bán lại BĐS gây sốt ảo, có hiện tượng "thổi giá" làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật; quảng cáo, rao bán sản phẩm của dự án khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chưa được cơ quan nhà nước ban hành văn bản đủ điều kiện huy động vốn.

"Tình trạng này cần được kiểm soát hiệu quả để tránh gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân; đồng thời, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội và việc thực hiện các dự án kêu gọi đầu tư", văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam nêu rõ.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về nhà ở và thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh đảm bảo minh bạch, ổn định, phát triển bền vững, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, Cục Thuế tỉnh… tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án BĐS, nhất là BĐS hình thành trong tương lai, kiểm soát các giao dịch ảo, hiện tượng "thổi giá".

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện dự án để công khai cho nhân dân biết, theo dõi, thực hiện giám sát; bảo đảm việc đưa BĐS vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án BĐS phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh BĐS.

Tại đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) hiện có 70 dự án đầu tư xây dựng nhà ở đang triển khai. Tại khu đô thị này, Công ty CP Bách Đạt An và Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt (Công ty mẹ của công ty Bách Đạt An) là doanh nghiệp có nhiều dự án nhất với 13 dự án được cấp phép làm chủ đầu tư.

Doanh nghiệp này trong thời gian qua đã vướng vào tranh chấp với một đơn vị môi giới, dẫn đến việc cả ngàn người mua đất đi đòi sổ đỏ từ vài năm nay. Tòa án cũng đã phán quyết nhưng không biết đến khi nào người dân mua đất mới được giải quyết. Đến thời điểm này, tất cả 13 dự án của Bách Đạt An đều chưa đủ điều kiện giao dịch. Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thu hồi 4 dự án của Công ty CP Bách Đạt An.