Quản lý đất đai tại nhiều DNNN Đà Nẵng: Dùng sai mục đích, chuyển nhượng bừa bãi

Dân trí Qua kiểm toán việc sử dụng đất tại một số DNNN ở Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước đã nêu rõ nhiều bất cập tồn tại như việc sử dụng sai mục đích; chuyển nhượng không thực hiện theo đúng chủ trương, xác định giá trị đất thấp hơn…
>>Để xảy ra hàng loạt sai sót, Tiền Giang phải chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai
>>Sử dụng đất đai của một loạt DNNN ở Đà Nẵng: Nhiều sai phạm, thất thoát

Quản lý đất đai tại nhiều DNNN Đà Nẵng: Dùng sai mục đích, chuyển nhượng bừa bãi - 1

Quản lý đất đai của nhiều doanh nghiệp nhà nước tại Đà Nẵng vẫn rất lộn xộn (Ảnh minh họa) 

Nhiều bất cập

Như Dân trí đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hoá DNNN giai đoạn 2011-2017.

Theo báo cáo, qua kiểm toán hoạt động đầu tư khai thác kinh doanh đất, góp vốn đầu tư bằng quyền sử dụng đất có 2 trường hợp doanh nghiệp cổ phần hoá sử dụng quyền sử dụng đất để góp vốn kinh doanh và hình thành pháp nhân mới.

Trong đó, Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại thửa đất số 13 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu (851,6m2) để thành lập pháp nhân mới là Công ty CP Đầu tư Tia Sáng Mới.

Qua kiểm tra hiện trạng tại thửa đất số 13 Nguyễn Chí Thanh, Kiểm toán Nhà Nước cho biết thửa đất này đã được đền bù, giải toả nhưng đến nay chưa thực hiện xây dựng nhà chung cư cao tầng theo chủ trương của UBND TP.

“Hiện thửa đất đang được sử dụng làm bãi đậu xe ô tô và buôn bán hàng ăn uống, không đúng mục đích giao quyền sử dụng đất”, báo cáo Kiểm toán Nhà nước nêu rõ.

Tại Công ty CP Lương thực Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước cho hay: Theo quy định, Công ty không phải lập phương án sử dụng đất để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng theo chủ trương của TP đã giao thửa đất số 35 đường Cao Thắng (290m2) để xây dựng kinh doanh ký túc xá sinh viên.

Tuy nhiên, sau hai năm xây dựng và hoàn thành ký túc xá sinh viên (năm 2014), công ty đã không tiếp tục thực hiện kinh doanh ký túc xá cho sinh viên mà tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho doanh nghiệp khác (Công ty CP Xuân Việt) với giá chuyển nhượng là 19,5 tỷ đồng. Việc chuyển nhượng là không thực hiện theo đúng chủ trương.

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, giai đoạn 2011 – 2017, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành 20 quyết định giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hoá.

Tuy nhiên theo cơ quan kiểm toán, các quyết định giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với 5 thửa đất (1.368m2) cho Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng sử dụng làm văn phòng là không đúng đối tượng theo quy định.

Quyết định giao đất đối với 3 thửa đất cho Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng nhưng không qua đấu thầu dự án gắn với quyền sử dụng đất cũng là không đúng quy định.

Ngoài ra, UBND TP đã ban hành các quyết định cho thuê 6 thửa đất (319,6m2) nhưng sở TN và MT TP chưa kịp thời ký hợp đồng cho thuê đất, cơ quan Thuế không có đủ thông tin để thu tiền thuê đất, cụ thể: Công ty Cấp nước Đà Nẵng (4 thửa) và Công ty CP Cảng Đà Nẵng (2 thửa).

Về xác định giá đất, Kiểm toán Nhà nước cho biết: UBND TP quyết định giá thu tiền chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá đất do Hội đồng thẩm định giá đất TP để phê duyệt đối với thửa đất số 35 Cao Thắng (290m2) của Công ty CP Lương thực Đà Nẵng nhưng không có căn cứ, cơ sở đã làm giảm số thu tiền sử dụng đất là hơn 2,1 tỷ đồng.

Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất và được UBND TP quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với thửa đất 59 Lê Duẩn của Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng nhưng không có sơ sở, làm giảm số tiền sử dụng đất 3,5 tỷ đồng.

“Việc xác định giá đất thấp hơn và giảm 20% đối với diện tích lớn là không có cơ sở, làm giảm giá trị tại các thửa đất hơn 5,7 tỷ đồng”, Kiểm toán Nhà nước nêu.

Ngoài ra, cơ quan kiểm toán cũng cho biết, Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng nguyên là DNNN địa phương chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty CP từ 2010, đã được UBND TP Đà Nẵng giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các thửa đất trong giai đoạn 2011-2017.

Tuy nhiên, Công ty không báo cáo và không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của KTNN, do đó KTNN không có đủ thông tin để đánh giá việc quản lý sử dụng đất giai đoạn 2011-2017 tại nhiều thửa đất…

Một loạt cơ quan bị quy trách nhiệm

Trong báo cáo, Kiểm toán Nhà nước cũng đã nêu rõ trách nhiệm của một loạt các cơ quan nhà nước khi để xảy ra một loạt các tồn tại trong việc sử dụng đất đai của nhiều DNNN trước và sau khi cổ phần hoá.

Cụ thể, đối với UBDN TP Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước cho biết cơ quan này có trách nhiệm trong việc chưa ban hành các quyết định cho thuê đất đối với 9 thửa đất (5.146,7m2) các doanh nghiệp đã và đang quản lý sử dụng, dẫn đến các doanh nghệp này không thực hiện nghĩa vụ NSNN trong một thời gian dài, cụ thể Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng 5 thửa (1.368,5m2), Công ty CP cấp nước Đà Nẵng 4 thửa.

Ngoài ra việc giao đất không thu tiền đối với 5 thửa đất (1.368m2) cho Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng sử dụng làm văn phòng là không đúng đối tượng được quy định; giao đất tại thửa đất số 158 Nguyễn Chí Thanh với hình thức đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài đối với Công ty TNHH MTV Vật liệu Xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng chưa đúng quy định; phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hoá tại thửa đất 26 Bạch Đằng của Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng, thửa đất 79 Quang Trung của Công ty XNK và Phát hành phim Việt Nam là không đúng quy định, làm giảm giá trị 29,1 tỷ đồng…

Đối với Sở TN và MT TP Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước cho rằng nhìn chung cơ quan này đã thực hiện đầy đủ chức năng tham mưu, tuy nhiên qua kiểm toán vẫn còn tồn tại.

Cụ thể là chưa kiểm tra, rà soát và yêu cầu các doanh nghiệp CPH điều chỉnh, bổ sung vào phương án sử dụng đất trước khi tham mưu trình UBND TP.

Cơ quan này cũng có trách nhiệm trong việc không thực hiện tham mưu để UBND TP tổ chức đầu thấu dự án gắn với quyền sử dụng đối với 3 thửa đất của Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng.

Đề xuất giá đất để tính vào giá trị doanh nghiệp CPH đối với thửa đất số 201, 202, 203 (450m2) tại khu dân cư số 1. Đường ĐT 605 thuộc xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang của Công ty TNHH MTV Quản lý đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng chưa sát với tình hình thực tế dẫn đến giá thấp hơn 117.200 đồng/m2 so với giá Hội đồng thẩm định giá đất TP đề xuất.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, ngoài UBND TP, Sở TN và MT TP thì Sở Tài chính TP, Sở Xây dựng TP, Cục thuế TP… cũng có trách nhiệm liên quan trong việc để xảy ra các tồn tại…

Nguyễn Mạnh 

Quản lý đất đai tại nhiều DNNN Đà Nẵng: Dùng sai mục đích, chuyển nhượng bừa bãi - 2
MỚI NHẤT
Bộ Xây dựng muốn tăng thuế mua bán nhà đất ở nơi sốt ảo
Bộ Xây dựng muốn tăng thuế mua bán nhà đất ở nơi sốt ảo

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho biết, sẽ nghiên cứu việc bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ bất động sản.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:54

Né ô nhiễm không khí, người dân Hà Nội tìm cách thoát khỏi trung tâm
Né ô nhiễm không khí, người dân Hà Nội tìm cách thoát khỏi trung tâm

(Dân trí) - Chất lượng không khí Hà Nội ngày càng suy giảm rõ rệt khiến nhiều người dân thủ đô phải tìm cách dịch chuyển căn hộ ra khỏi trung tâm vốn đầy ồn ào và bụi bặm.

Thứ hai, 20/05/2019 - 01:30

SonKim Land đạt 2 giải thưởng tại  Lễ trao giải Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2019 với dự án The Galleria Residence
SonKim Land đạt 2 giải thưởng tại Lễ trao giải Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2019 với dự án The Galleria Residence

(Dân trí) - SonKim Land được vinh danh tại lễ trao giải “Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2019” (The Asia Pacific Property Awards 2019) tại hạng mục “Căn hộ tốt nhất Việt Nam” và “Thiết kế kiến trúc tòa nhà cao tầng tại Việt Nam” với The Galleria Residences, giai đoạn 1 của The Metropole Thủ Thiêm. Dự án cũng nhận được đề cử cho hạng mục “Căn hộ tốt nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương” (Condominium Asia Pacific) tại lễ trao giải International Property Awards 2019 tổ chức tại London vào tháng 12 năm 2019.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:31

Gotec Land  trao Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân Summer Square đợt 2
Gotec Land trao Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân Summer Square đợt 2

(Dân trí) - Ngày 11/05 và 18/05/2019 vừa qua, chủ đầu tư Gotec Land đã chính thức bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho những cư dân tiếp theo tại khu căn hộ Summer Square (243 Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6) đúng tiến độ cam kết.

Thứ hai, 20/05/2019 - 11:00

Kiểm toán Nhà nước: Tiềm ẩn rủi ro thất thoát, tham nhũng trong quản lý đất đai
Kiểm toán Nhà nước: Tiềm ẩn rủi ro thất thoát, tham nhũng trong quản lý đất đai

(Dân trí) - Sau khi chỉ rõ loạt bất cập trong quản lý đất đai tại nhiều địa phương, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 334 tỷ đồng, gồm: Tăng thu 288 tỷ đồng, xử lý khác 46 tỷ đồng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:06

Kì lạ: Nhà thì vuông vức mà phòng nào cũng méo xẹo do chủ nhà "thích thế"
Kì lạ: Nhà thì vuông vức mà phòng nào cũng méo xẹo do chủ nhà "thích thế"

Xây dựng trên một mảnh đất và thiết kế một khung nhà vuông vức nhưng chủ nhà muốn mọi căn phòng bên trong méo mó.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:00

Imperia Sky Garden và những “độc chiêu” giúp cư dân tận hưởng ngày hè
Imperia Sky Garden và những “độc chiêu” giúp cư dân tận hưởng ngày hè

(Dân trí) - Hè đến, trong khi nhiều gia đình lên kế hoạch cùng nhau đi du lịch, nghỉ dưỡng để tránh xa sự bụi bặm, ngột ngat nơi phố thị thì các cư dân tại dự án Imperia Sky Garden lại có những cách tận hưởng rất riêng, ngay tại chính ngôi nhà của mình.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:58

Lợi ích khi chọn mua căn hộ có tiến độ xây dựng đảm bảo
Lợi ích khi chọn mua căn hộ có tiến độ xây dựng đảm bảo

(Dân trí) - An tâm về pháp lý, sớm nhận nhà dọn vào ở hoặc khai thác kinh doanh… là những lợi ích thiết thực dành cho khách hàng khi chọn mua dự án đảm bảo tiến độ xây dựng, đặc biệt là các căn hộ đang thi công, sắp bàn giao.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:00

Nguồn cung khan hiếm, căn hộ Nam Sài Gòn thăng hạng
Nguồn cung khan hiếm, căn hộ Nam Sài Gòn thăng hạng

(Dân trí) - Quỹ đất trung tâm hạn hẹp, nhiều dự án mới bị rà soát dẫn đến nguồn cung bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh trở nên khan hiếm. Là ưu tiên lựa chọn của nhiều khách hàng, các căn hộ tại khu Nam Sài Gòn đặc biệt hút khách.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:00

Du lịch, bất động sản Khánh Hòa tiếp tục “cất cánh” nhờ những dự án nghìn tỉ
Du lịch, bất động sản Khánh Hòa tiếp tục “cất cánh” nhờ những dự án nghìn tỉ

(Dân trí) - Ngoài những thị trường lâu đời đã được khai thác như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, một số thị trường BĐS du lịch mới tiềm năng và dư địa phát triển rất lớn nhờ lực đẩy hạ tầng đặc biệt là hạ tầng sân bay như Bắc bán đảo Cam Ranh đang thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:00

Khám phá những cấu thành “vượt trên sự xa xỉ” của những dự án căn hộ triệu đô
Khám phá những cấu thành “vượt trên sự xa xỉ” của những dự án căn hộ triệu đô

(Dân trí) - Trong dòng chảy của kỷ nguyên “Meta luxury – hơn cả sự xa xỉ”, những căn hộ siêu cao cấp thế hệ mới đã chinh phục giới nhà giàu thượng tầng của Việt Nam bằng cách nào?

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:15

Thời điểm “vàng” để đầu tư bất động sản Long Thành
Thời điểm “vàng” để đầu tư bất động sản Long Thành

(Dân trí) - Thông tin dự án sân bay Long Thành khả năng sẽ khởi công vào năm 2020 như một làn gió mới cho thị trường bất động sản Long Thành, Đồng Nai và theo phân tích của giới chuyên môn, đây là thời điểm “vàng” cho các nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
“Trốn” nóng trong ngôi nhà phủ kín cây xanh ở Sài Gòn
“Trốn” nóng trong ngôi nhà phủ kín cây xanh ở Sài Gòn

Ngôi nhà với "rừng" cây xanh mát nằm trong khu dân cư mới quy hoạch tại TP. HCM là nơi "trốn" nóng lý tưởng cho gia đình trong những ngày hè oi ả.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:14

Lễ Ký kết hợp tác và Ra quân dự án UDIC Westlake
Lễ Ký kết hợp tác và Ra quân dự án UDIC Westlake

(Dân trí) - Lễ Ký kết hợp tác và Ra quân dự án UDIC Westlake giữa Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng đô thị UDIC và Công ty Cổ phần Đầu tư & Kinh doanh Bất động sản V-Land Việt Nam cùng 4 đại lý phân phối dự án đã diễn ra vào sáng ngày 16/05/2019 tại Hà Nội.

Thứ hai, 20/05/2019 - 05:16

Chuyên gia: "Việt Nam đang là một trong những điểm nóng bất động sản khu vực"
Chuyên gia: "Việt Nam đang là một trong những điểm nóng bất động sản khu vực"

(Dân trí) - Với tiềm năng khổng lồ, triển vọng kinh tế vĩ mô và sự đầu tư không ngừng vào cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc khác nhau.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 12:22

Sử dụng đất đai của một loạt DNNN ở Đà Nẵng: Nhiều sai phạm, thất thoát
Sử dụng đất đai của một loạt DNNN ở Đà Nẵng: Nhiều sai phạm, thất thoát

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết việc quản lý, sử dụng đất sau cổ phần hóa tại 5 DNNN cổ phần hoá thuộc TP. Đà Nẵng còn nhiều bất cập, thiếu chặt chẽ về mặt pháp lý, dẫn tới doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:53

'Ngôi nhà gạch' ở Long An đẹp khó tin, nổi bật trên báo ngoại
'Ngôi nhà gạch' ở Long An đẹp khó tin, nổi bật trên báo ngoại

Lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống của Việt Nam, ngôi nhà gạch ở Long An là nơi mà những yếu tố tự nhiên như ánh sáng, không khí và nước được hội tụ và tràn ngập ở mọi không gian.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:34

Ném tivi, lò vi sóng xuống sân chung cư: Nỗi lo không chỉ riêng ai
Ném tivi, lò vi sóng xuống sân chung cư: Nỗi lo không chỉ riêng ai

Nhiều vụ việc ném đồ từ các tòa nhà cao tầng, chung cư khiến dư luận dậy sóng. Không chỉ đổ nước, vứt rác... dao, thớt, thậm chí là tivi, lò vi sóng... cũng vô tư bay xuống khi thích.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 01:14

Đầu tư vào căn hộ chung cư có thực sự tiềm năng?
Đầu tư vào căn hộ chung cư có thực sự tiềm năng?

(Dân trí) - Trái với tư tưởng xưa cũ cho rằng chỉ đầu tư vào đất và bất động sản (BĐS) gắn liền với đất thì mới có cơ hội tăng giá, thị trường đang xuất hiện những sản phẩm căn hộ nhiều tiềm năng đầu tư và tăng giá trong dài hạn.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:00

Centennial đạt nhiều tiêu chuẩn an toàn quốc tế của Mỹ
Centennial đạt nhiều tiêu chuẩn an toàn quốc tế của Mỹ

(Dân trí) - Tọa lạc ngay mảnh đất Ba Son lịch sử, dự án cao cấp Centennial được cộng đồng khách quốc tế, doanh nhân hàng đầu tại TP.HCM đặc biệt đón nhận nhờ sự đầu tư đầy tâm huyết để các tiêu chuẩn an toàn đạt tầm quốc tế.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:00

Làng chỉ có 42 người dân nhưng nhà nào cũng giàu "nứt đố đổ vách"
Làng chỉ có 42 người dân nhưng nhà nào cũng giàu "nứt đố đổ vách"

Các cư dân sống trong làng trên đảo đều là những người giàu có và lắm tiền nhiều của.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:26

"Ngôi nhà gạch" ở Long An đẹp khó tin, nổi bật trên báo ngoại
"Ngôi nhà gạch" ở Long An đẹp khó tin, nổi bật trên báo ngoại

Lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống của Việt Nam, ngôi nhà gạch ở Long An là nơi mà những yếu tố tự nhiên như ánh sáng, không khí và nước được hội tụ và tràn ngập ở mọi không gian.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:17

Nở rộ tại TP.HCM, Airbnb tiếp tục phát triển sang các tỉnh lân cận
Nở rộ tại TP.HCM, Airbnb tiếp tục phát triển sang các tỉnh lân cận

(Dân trí) - Sự phát triển của ngành du lịch và xu hướng thích trải nghiệm của giới trẻ tạo đà cho Airbnb lan tỏa rộng khắp. Khởi điểm từ những thành phố lớn như Hà Nội và đặc biệt là TP.HCM, loại hình dịch vụ chia sẻ nơi ở này đã phát triển sang các tỉnh lân cận.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:52

Gamuda Land Việt Nam tự hào được vinh danh”Dự án đáng sống 2019”
Gamuda Land Việt Nam tự hào được vinh danh”Dự án đáng sống 2019”

(Dân trí) - Gamuda Land Việt Nam – Tập đoàn đầu tư Bất động sản hàng đầu Malaysia đã vinh dự nhận chứng nhận Dự án đáng sống 2019 (The Worth Livng Project 2019) do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (Business Forum newspaper) – VCCI trao tặng ngày 16/5/2019 với sự tham gia của lãnh đạo bộ, ngành, VCCI, các chuyên gia đầu ngành bất động sản, cùng các doanh nghiệp, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Bất động sản, Hiệp hội môi giới bất động sản, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Bất động sản Hà Nội, các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản… trên toàn quốc.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:00