Thứ bảy, 11/01/2020 - 05:54

Phú Yên: Thị trường bất động sản "hạ nhiệt" khách hàng bỏ hàng tỷ đồng tiền cọc mua đất

Dân trí

Trong những tháng cuối năm 2019, tại tỉnh Phú Yên thị trường bất động sản có dấu hiệu "hạ nhiệt" từ đó tình trạng bỏ cọc tiền mua đất thông qua bán đấu giá diễn ra khá phổ biến, có trường hợp khách hàng bỏ 1,9 tỷ đồng…

Việc bỏ cọc với số tiền lớn, điển hình xảy ra tại 10 lô đất ở khu dân cư Hòa Thạnh, xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu của hai khách hàng P.N.A và P.L.H.A (trú TP Hà Nội). 10 lô đất này có diện tích gần 2.800m2, giá khởi điểm chỉ hơn 10,6 tỉ đồng, sau đó hai khách hàng đã trúng đấu giá với giá trị là hơn 51 tỷ đồng.

Phú Yên: Thị trường bất động sản hạ nhiệt khách hàng bỏ hàng tỷ đồng tiền cọc mua đất - 1

10 lô đất ở khu dân cư Hòa Thạnh, xã Xuân Cảnh

Theo quy định, hai khách hàng người Hà Nội đã đặt cọc 1,9 tỷ đồng. Đồng thời phải có trách nhiệm nộp đủ số tiền còn lại sau khi đã trừ khoản tiền đặt trước vào ngân sách nhà nước trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 5/9/2019.

Thế nhưng sau đó, dù đã quá thời hạn theo quy định nhưng ông P.N.A và P.L.H.A vẫn không nộp đủ tiền để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mới đây, hai ông này có đơn xác nhận bỏ 1,9 tỷ tiền đặt cọc.

Nói về sự việc trên, ông Lê Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết: 10 lô đất ở khu dân cư Hòa Thạnh nằm ở vị trí sát biển, khá đẹp nên ngay từ khi có thông báo đấu giá đã có rất nhiều người đến đăng ký tham gia.

“Với 10 lô đất này, xã dự kiến sẽ thu về trên dưới 30 tỷ là phù hợp với giá đất của thị trường, thế nhưng 2 khách hàng người Hà Nội họ bỏ giá hơn 51 tỷ và trúng đấu giá, ngay lập tức họ bỏ cọc 1,9 tỷ đồng, địa phương thấy rất mừng. Nào ngờ, sau 30 kể từ ngày trúng đấu giá họ không nộp tiền, vừa qua lại có đơn xác nhận bỏ cọc…không biết vì sao họ lại làm như vậy” ông Cảnh cho hay.

Ngoài TX. Sông Cầu, thì TP. Tuy Hòa tình trạng bỏ cọc cũng diễn ra khá phổ biến. Theo Cục Thuế Phú Yên đến nay TP. Tuy Hòa đã có 116 lô đất bỏ cọc.

Ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên cho biết: Hiện nay, trong các dự án do tỉnh tổ chức bán đấu giá, còn trên 250 tỷ đồng tiền trúng đấu giá đã quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ký thông báo nhưng các cá nhân đấu giá thành vẫn chưa nộp đủ. Còn tại TP Tuy Hòa, con số này là hơn 212,6 tỷ đồng với 116 lô.

“Đối với các cá nhân trúng đấu giá, khi quá 30 ngày kể từ ngày có thông báo, cơ quan thuế đều có thông báo lần 2, lần 3 cách nhau khoảng 10-15 ngày để nhắc nhở. Sau đó, một số cá nhân có nhu cầu cũng đến nộp đủ tiền sử dụng đất và tiền phạt chậm nộp để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng số này không nhiều và cũng không đồng loạt” ông Lãnh cho biết thêm.

Trung Thi