Ông chủ Tân Hoàng Minh chi hơn 1 tỷ USD mua lô đất 10.000 m2 ở Thủ Thiêm

Việt Đức

(Dân trí) - Lô đất vàng cuối cùng được đấu giá ngày 10/12 thuộc về Công ty Ngôi Sao Việt, doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Mức giá "ông trùm" bất động sản này chi ra lên tới 24.500 tỷ đồng.

Ở lượt đấu giá cuối cùng trong ngày 10/12, Trung tâm Dịch vụ Đấu giá Tài sản thuộc Sở Tư pháp TPHCM tiến hành đấu giá lô đất được đấu giá mang ký hiệu 3-12 thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức (trước là phường An Khánh, quận 2), là tài sản của Trung tâm Phát triển Quỹ đất TPHCM.

Lô đất này có diện tích 10.060 m2, thuộc một phần thửa số 2, tờ bản đồ số 64, bộ địa chính phường An Khánh, quận 2 (nay là phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức) xác định tại bản đồ vị trí số 8503-3-9/GĐ-TNMT được Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM phê duyệt ngày 9/12/2019.

Đây là lô đất có diện tích lớn nhất trong số 4 lô đất vàng tại Thủ Thiêm được đấu giá ngày 10/12 và cũng có mức giá khởi điểm cao nhất, lên tới 2.942 tỷ đồng. 

Khác với lần đấu giá lô đất 3-9 trước đó khi các nhà đầu tư so kè từng bước giá 10 tỷ đồng, kéo dài đến 140 lượt trả giá, những doanh nghiệp tham gia đấu giá lô đất 3-12 thể hiện sự bạo chi của mình qua việc sẵn sàng trả giá với bước giá từ vài trăm đến cả nghìn tỷ đồng, làm những người tham gia đấu giá còn lại phải kiêng dè. 

Ông chủ Tân Hoàng Minh chi hơn 1 tỷ USD mua lô đất 10.000 m2 ở Thủ Thiêm - 1

Toàn cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh: Hữu Khoa).

Nếu như ở lượt thứ 3, mức giá của một nhà đầu tư đưa ra là 3.500 tỷ đồng, đến lượt thứ 4, con số đã tăng lên 4.400 tỷ đồng. Nhưng chỉ cần qua lượt trả giá thứ 5, một doanh nghiệp đã đưa ra mức giá 8.800 tỷ đồng cho lô đất. 

Ngay sau đó, nhà đầu tư mang số thứ tự 12 là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt bắt đầu nhập cuộc với mức giá 9.000 tỷ đồng. Đây là một công ty thành viên thuộc Tập đoàn Bất động sản Tân Hoàng Minh. Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch tập đoàn này là người trực tiếp tham gia cuộc đấu giá và đưa ra mức giá. 

Ông chủ Tân Hoàng Minh chi hơn 1 tỷ USD mua lô đất 10.000 m2 ở Thủ Thiêm - 2

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng trực tiếp đứng dậy, liên tục đưa ra mức giá đấu với bước giá vượt xa các nhà đầu tư khác (Ảnh: Việt Đức).

Ông Dũng thể hiện quyết tâm mua lô đất 3-12 khi đứng lên và liên tục đưa ra giá cao hơn mỗi khi có nhà đầu tư khác trả giá mà chưa cần đợi đấu giá viên mời đến lượt mình. Những phút cuối, cuộc đua chỉ còn lại hai nhà đầu tư gồm Ngôi Sao Việt và nhà đầu tư mang số thứ tự 13 là Công ty Cổ phần Capital One Financial. 

Tuy nhiên, trong khi đối thủ chỉ đưa giá với bước giá cao hơn 100 đến 200 tỷ đồng, ông Dũng thể hiện phong cách "phủ đầu" với bước giá 400-500 tỷ đồng. Ở lượt đấu thứ 69, Capital One Financial đặt mức giá 23.800 tỷ đồng. Lúc này, ông chủ Tân Hoàng Minh "tung đòn quyết định" khi ra giá 24.500 tỷ đồng, vượt xa mức giá của đối thủ. 

Cuối cùng, công ty của ông Đỗ Anh Dũng đã chính thức trở thành chủ nhân của lô đất vàng hơn 10.000 m2 tại Thủ Thiêm với mức giá tương đương 1,1 tỷ USD, gấp 8 lần giá khởi điểm. Mức giá bình quân Tân Hoàng Minh đưa ra lên tới hơn 2,4 tỷ đồng/m2.

Ông chủ Tân Hoàng Minh chi hơn 1 tỷ USD mua lô đất 10.000 m2 ở Thủ Thiêm - 3

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình trao hoa chúc mừng ông Đỗ Anh Dũng (Ảnh: Việt Đức).

Sau cuộc đấu giá, ông Đỗ Anh Dũng khẳng định Tân Hoàng minh sẽ xây dựng một dự án hỗn hợp nhà ở và thương mại với tham vọng tạo ra một công trình kiệt tác tại TPHCM trên khu đất tại Thủ Thiêm vừa mua thành công.

Theo thông tin Trung tâm Dịch vụ Đấu giá Tài sản, lô đất Tân Hoàng Minh vừa đấu giá thành công có mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị có kết hợp chức năng thương mại - dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm với nhà đầu tư kể từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Còn người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. 

Như vậy, TPHCM đã đấu giá thành công cả 4 lô đất vàng thuộc Khu chức năng số 3 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong ngày 10/12 với số tiền thu được gấp nhiều lần giá khởi điểm. Tổng số tiền thu về từ việc đấu giá 4 lô đất này khoảng hơn 37.300 tỷ đồng.