1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Khánh Hòa:

Ồ ạt rao bán khách sạn hàng trăm tỷ đồng ở Nha Trang vì Covid-19

Hải Đăng

(Dân trí) - Những ngày đầu năm Tân Sửu, tình trạng rao bán khách sạn hàng chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng tại "thủ phủ" du lịch TP Nha Trang tiếp tục xuất hiện nhiều trên các trang mua bán bất động sản.

Đủ phân khúc rao bán, phổ biến từ 15-30 tỷ đồng

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, đến cuối năm 2020, tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn Khánh Hòa là hơn 1.100 cơ sở với gần 50.000 phòng, trong đó khách sạn từ 3 đến 5 sao là 125 cơ sở với gần 24.000 phòng, đạt tỷ lệ gần 45%.

Tình hình dịch Covid-19 kéo dài đến năm thứ 2 khiến ngành du lịch tiếp tục gặp khó khăn vì vắng khách quốc tế. Tại TP Nha Trang, hiện nay vẫn còn khá nhiều khách sạn chưa mở cửa trở lại vì không có khách, thậm chí có không ít khách sạn đóng cửa cả năm nay.

Ồ ạt rao bán khách sạn hàng trăm tỷ đồng ở Nha Trang vì Covid-19 - 1

Một khách sạn hạng sang trên đường Phạm Văn Đồng, Nha Trang còn đóng cửa đến tháng 2/2021 vì vắng khách

Trên các diễn đàn bất động sản, kể từ đầu tháng 1/2021 đến nay, tình trạng rao bán khách sạn ở Nha Trang khá nhộn nhịp, với mức giá từ 10 tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó nhóm khách sạn được rao bán nhiều nhất dao động từ 15-30 tỷ đồng. Các khách sạn rao bán nằm ở trung tâm Nha Trang như Hùng Vương, Trần Phú hoặc xa hơn về phía bắc như Phạm Văn Đồng, Mai Xuân Thưởng, Nguyễn Biểu…

Điển hình như tại diễn đàn "alonhadat", một người đàn ông đăng tin rao bán "cắt lỗ" khách sạn với 70 phòng, diện tích 160m2 nằm trên đường Biệt Thự Nha Trang với giá hơn 90 tỷ đồng.   

"Khách sạn nằm ngay khu vực phố Tây Nha Trang, gần biển, vừa mới xây dựng được vài năm. Đây là khu vực sầm uất nhất phố du lịch" - thông tin rao bán khách sạn này cho hay, đồng thời kèm theo một số hình ảnh khách sạn với thiết kế nội thất sang trọng, bắt mắt.

Ồ ạt rao bán khách sạn hàng trăm tỷ đồng ở Nha Trang vì Covid-19 - 2

Một con hẻm có nhiều khách sạn gần đường Trần Phú Nha Trang vắng vẻ những ngày đầu năm nay

Ngoài ra, một khách sạn khác diện tích 300m2, 15 tầng với 90 phòng kinh doanh được rao sang nhượng với giá 140 tỷ đồng nằm ở đường Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang. Thậm chí có người đăng tin "mùa Covid-19 bán gấp 10 khách sạn siêu đẹp" tại Nha Trang. Các khách sạn rao bán có diện tích từ 80 đến 1.000m2, với giá từ 10 tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

"Bán khách sạn hiện nay là bất lợi"

Liên hệ qua số điện thoại 09xx… đính kèm với mẫu thông tin rao bán khách sạn, chúng tôi gặp một người đàn ông nói giọng miền Bắc, tự nhận là chủ một khách sạn rao bán.

"Khách sạn chúng tôi vừa xây dựng mới, kinh doanh được 2 tháng vừa thì gặp dịch bệnh Covid-19 nên đóng cửa từ đó đến nay. Hiện chúng tôi có nhu cầu bán khách sạn với giá 91 tỷ đồng và mức giá này còn thương lượng trực tiếp", người đàn ông này nói.

Chủ một khách sạn 3 sao ở Nha Trang cho biết, nhận thấy tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên từ đầu tháng 1/2021, khách sạn này đã làm công văn thông báo đến Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa về việc tạm ngừng hoạt động đến cuối tháng 3 năm nay.

"Hiện nay vắc xin Covid-19 đang được phổ biến rộng rãi, chúng tôi hi vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, phục hồi hoạt động du lịch quốc tế" - chủ khách sạn này nói.

Ồ ạt rao bán khách sạn hàng trăm tỷ đồng ở Nha Trang vì Covid-19 - 3

Không ít khách sạn ở Nha Trang đóng cửa cả năm nay vì dịch Covid-19 kéo dài đến năm thứ 2

Đại diện một khách sạn cao cấp khác ở Nha Trang cho hay, với tình hình dịch bệnh còn kéo dài thì doanh nghiệp lưu trú cần nhiều hơn chính sách hỗ trợ của Nhà nước để vượt qua đại dịch.

Ông Phan Việt Hoàng - Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hòa - cho biết, qua thông tin online và thị sát thực tế thì một số các khách sạn rao bán ở Nha Trang có quy mô từ 2 đến 3 sao, công suất dưới 50 phòng. Đây là phân khúc khách sạn đang bị cạnh tranh bởi số lượng lớn căn hộ từ các dự án Condotel về giá cả, tiện ích, tính hiện đại. Còn việc rao bán phân khúc khách sạn hạng sang 4-5 sao thì hiếm hơn.

Ông Hoàng cho rằng, trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, việc khách sạn rao bán sẽ đối mặt với nhiều bất lợi.

"Chủ khách sạn cần hiểu rõ hiện nay thị trường du lịch đang ảm đạm, khó khăn. Để tồn tại được trong giai đoạn này thì phụ thuộc vào các gói hỗ trợ của Chính phủ, ngân hàng phải đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này đến khi thị trường du lịch phục hồi" - ông Hoàng chia sẻ.