Nơi "cầu người thương" dành cho nam thanh nữ tú ở tỉnh Gifu

(Dân trí) - Lễ hội Santera Mairi ở tỉnh Gifu nổi tiếng với chuyến hành hương của các nam thanh nữ tú khắp đất nước Nhật Bản tới ba ngôi chùa ngày 15/1 để cầu duyên.

Là lễ hội truyền thống thường niên được tổ chức vào ngày 15/1 tại thành phố Hida, tỉnh Gifu, Santera Mairi đã có lịch sử đã 300 năm, bắt nguồn từ truyền thống trong thời Meiji và Taisho, khi đoàn những thiếu nữ trẻ trên đường trở về nhà từ nhà máy lụa vào dịp năm mới sẽ thực hiện chuyến hành hương tới kênh Setogawa để gặp các chàng trai trẻ.

Từ đó tới nay, lễ hội được biết đến như chuyến viếng thăm đền chùa dịp đầu năm để cầu nhân duyên tốt đẹp.

Nơi cầu người thương dành cho nam thanh nữ tú ở tỉnh Gifu - 1

Các thiếu nữ Nhật Bản thắp nến cầu nguyện trong lễ hội Santera Mairi. Ảnh: Gaijinpot

Vào ngày 15/1, nam thanh nữ tú trên khắp Nhật Bản đổ về thành phố Hida tham gia chuyến hành hương tới ba ngôi chùa Enkoji, Shinshuji và Honkoji để cầu sớm gặp được "người thương" hay xin được giúp đỡ trong chuyện tình cảm. Vào ngày diễn ra lễ hội, đám đông nam nữ thanh niên trong trang phục truyền thống băng qua những con đường phủ đầy tuyết trắng tiến về ba ngôi đền. Tại đây, họ sẽ nhận được ba chiếc tem để đặt những ngọn nến cầu nguyện bên sông Seto nhằm cầu nhân duyên.

Nơi cầu người thương dành cho nam thanh nữ tú ở tỉnh Gifu - 2

Những ngọn nến khổng lồ bằng băng trong lễ hội Santera Mairi. Ảnh: Gaijinpot

Nhắc đến lễ hội Santera Mairi thì không thể không nhắc tới những ngọn nến đặc biệt có tên Mishima Warousoku. Khắp phố phường tại thành phố Hida được thắp sáng bởi hàng dãy những ngọn nến tạo ra không gian yên bình, tĩnh lặng. Xung quanh khu Furukawa là những ngọn nến khổng lồ chạm khắc từ băng có chiều cao tới 2m.

Đám đông hành hương thắp tới hàng nghìn ngọn nến dọc kênh Setogawa để cầu tình duyên. Ba ngôi chùa cầu duyên cũng thắp những ngọn nến khổng lồ nặng 13kg. Những ngọn nến trắng tượng trưng cho mong mỏi nhận được may mắn trong tình duyên, trong khi những ngọn nến đỏ để bày tỏ lòng biết ơn tới những tình cảm đã nhận được trong năm qua.

Nơi cầu người thương dành cho nam thanh nữ tú ở tỉnh Gifu - 3

Những ngọn nến được thắp dọc con sông để cầu duyên. Ảnh: Gaijinpot

Loại nến được thắp trong lễ hội Santera Mairi là loại nến warousoku được làm hoàn toàn thủ công. Nến cung cấp cho lễ hội đến từ cửa hiệu Mishima Warousoku - một trong 10 cửa hàng tại Nhật Bản còn duy trì truyền thống làm nến warousoku tới ngày nay.

Ánh sáng ấm áp của những ngọn nến phản chiếu sắc trắng của tuyết và sắc tường trắng của những ngôi nhà cổ tạo ra không gian lung linh như cổ tích. Không gian tràn ngập ánh nến cùng những người trẻ cầu nguyện tạo ra khung cảnh lãng mạn của một lễ hội cầu nhân duyên có từ lâu đời tại xứ Phù Tang.