Những thú vị khi khám phá cuộc sống về đêm ở Nhật Bản

(Dân trí) - Dưới đây là một số quy tắc và nghi thức cuộc sống về đêm quan trọng của người Nhật mà du khách nên biết trước khi xuống đường trải nghiệm để tránh gặp rắc rối không đáng có.

Ban ngày, Nhật Bản "khoác" một vẻ ngoài điềm đạm, thanh bình, mọi người dành thời gian để làm việc, ăn uống, và mua sắm. Nhưng khi màn đêm buông xuống, thủ đô đất nước mặt trời mọc "lột xác" trở thành khu phố thị nhộn nhịp với rất nhiều hoạt động giải trí thú vị.

Khung cảnh cuộc sống về đêm điển hình của Nhật Bản bao gồm izakaya - quán rượu truyền thống của Nhật Bản, những bữa tiệc nijikai, sanjikai - bữa tiệc sôi động trong hộp đêm, hát karaoke và kết thúc bằng một tô mì ramen hấp dẫn vào đêm khuya hoặc sáng sớm.

Những thú vị khi khám phá cuộc sống về đêm ở Nhật Bản - 1
Cuộc sống về đêm ở Nhật Bản chứa đựng nhiều điều thú vị. Nguồn ảnh: Lan Pham

Mang theo tiền mặt

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước công nghệ và hiện đại, tuy nhiên hầu hết giao dịch vẫn được thực hiện bằng tiền mặt. Một số izakaya không chấp nhận thanh toán bằng thẻ, vì vậy bạn có thể sẽ rơi vào cảnh dở khóc dở cười nếu không mang đủ tiền mặt. Tốt nhất nên mang dư một chút để có một buổi tối thoải mái.

Phí chỗ ngồi

Đặc trưng của izakaya Nhật Bản là các món khai vị nhỏ được gọi là otoshi. Nhiều du khách nhầm tưởng rằng otoshi là miễn phí, nhưng chúng đều được tính phí. Nó thường có giá khoảng 300 đến 500 yen mỗi khách. Đây còn được gọi là "phí chỗ ngồi".

Những thú vị khi khám phá cuộc sống về đêm ở Nhật Bản - 2
Nguồn ảnh: Linh Nguyen

Đặt chỗ trước nếu đi theo nhóm 3 người trở lên

Nhiều quán bar và karaoke ở Nhật Bản có không gian chỗ ngồi hạn chế và thường full khách vào dịp cuối tuần và ngày lễ. Chính vì vậy để đảm bảo cuộc chơi không bị đứt đoạn, hãy liên hệ đặt chỗ trước càng sớm càng tốt.

Không cà kê quá lâu

Hầu hết izakaya ở Nhật Bản đều có quy mô khá nhỏ và chỉ có thể chứa 10-15 khách hàng cùng một lúc. Chính vì vậy, cố gắng đừng cà kê quá lâu và không nên ở lại quá 2 giờ, đặc biệt là vào những ngày cao điểm. Đừng quá sốc nếu bạn được yêu cầu rời đi để nhường chỗ cho khách hàng mới. 

Những thú vị khi khám phá cuộc sống về đêm ở Nhật Bản - 3
Nguồn ảnh: Bundo Kim

Không khuyến khích tiền tip

Dịch vụ khách hàng của Nhật Bản cực kỳ tốt khiến nhiều du khách có thể cảm thấy cần phải trả thêm tiền tip. Tuy nhiên, bạn không nên làm như vậy vì văn hóa này thực sự không được chào đón ở Nhật Bản. Nếu bạn cố gắng làm như vậy, nhân viên gần như chắc chắn sẽ từ chối và gây khó xử cho cả hai bên. Thay vào đó, chỉ cần cảm ơn nhân viên vì dịch vụ tuyệt vời mà bạn nhận được.

Chào hỏi người pha chế

Nhiều quán bar truyền thống ở Tokyo được điều hành bởi một người pha chế bậc thầy - họ có tay nghề cao và tận tâm với nghề pha chế. Ở khu vực pha chế luôn có một không khí trang trọng, những người này thường sẽ không trò chuyện với khách hàng mới. Tuy nhiên hãy thể hiện phép lịch sự bằng cách chào hỏi người pha chế bằng câu "konbanwa" (chào buổi tối) nếu bạn nhìn thấy họ.

Bạn cũng nên tránh làm phiền người pha chế trong khi họ đang làm việc. Chỉ cần hòa mình vào bầu không khí của quán bar và thưởng thức đồ uống trong khi trò chuyện với bạn bè là đã thể hiện sự tôn trọng với họ rồi.

Những thú vị khi khám phá cuộc sống về đêm ở Nhật Bản - 4
Nguồn ảnh: City Foodsters

Không cố ý vào những nơi không thân thiện với gaikokujin

Gaijin là một từ tiếng Nhật để chỉ những người nước ngoài và không phải là người Nhật. Có một số cơ sở giải trí về đêm của Nhật Bản sẽ không chấp nhận gaikokujin, có thể vì người pha chế không nói được tiếng Anh và không muốn gặp rắc rối khi phục vụ không đúng ý khách. Bạn có thể tìm thấy những quán bar 'chỉ dành cho người Nhật' này ở Shinjuku's Golden Gai, tuy nhiên nó chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong hàng trăm quán bar ở Tokyo.

Thật dễ dàng để xác định những địa điểm không thân thiện với gaikokujin - họ thường sẽ treo một tấm biển bằng tiếng Anh ghi rõ như vậy bên ngoài. 

Những thú vị khi khám phá cuộc sống về đêm ở Nhật Bản - 5
Nguồn ảnh: @maui_media

Ăn mặc đúng quy cách

Hầu hết câu lạc bộ ở Nhật đều có quy định tiêu chuẩn về trang phục, không đi dép, đối với nam giới thì không mặc quần đùi và áo ba lỗ. Thay vào đó, hãy mặc một cái gì đó phong cách nhưng không quá phô trương. Nếu bạn có hình xăm, một số cơ sở có thể yêu cầu che đi. Hình xăm, mặc dù không còn là điều cấm kỵ ở Nhật Bản, nhưng vẫn có một số nơi giữ những quy định đó.

Không mang theo rượu 

Hãy nhớ rằng hầu hết các cơ sở không cho phép khách hàng mang theo đồ uống và thức ăn từ ngoài vào. Hành động như vậy được coi là bất lịch sự và rất có thể bạn sẽ bị từ chối phục vụ. Cũng đừng cố gắng lén đem đồ ăn uống vào trong, bạn sẽ bị trục xuất ra ngoài.  

Những thú vị khi khám phá cuộc sống về đêm ở Nhật Bản - 6
Nguồn ảnh: Alva Pratt

Không nên say xỉn

Mặc dù rượu sake rất hấp dẫn nhưng tốt nhất không nên quá chén. Say xỉn nơi công cộng không phải là một điều được chào đón ở Nhật Bản, bạn sẽ bắt gặp những ánh mắt không mấy thiện cảm từ người xung quanh. Cũng đừng lên tàu điện hoặc taxi nếu đang say xỉn, nếu nôn mửa trong taxi bạn sẽ bị tính phí dọn dẹp.

Nếu hơi quá chén, hãy giúp mình tỉnh táo lại bằng cách ghé thăm một quầy ramen, như cách người dân địa phương làm. Nhiều quán ramen mở cửa suốt đêm và những người thích tiệc tùng có thể tìm thấy món mì nóng hổi vào đêm muộn để giải rượu.

Đang được quan tâm