Những quy tắc khi sử dụng nhà tắm công cộng tại Nhật

Dân trí

Các nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người dân Nhật.

Nhà tắm công cộng sento là gì?

Nhật Bản được mệnh danh là đất nước mê ngâm bồn nhất thế giới. Tại Nhật, việc ngâm mình trong bồn tắm sau một ngày làm việc vất vả là chuyện hiển nhiên đối với người dân xứ sở hoa anh đào.

Vì vậy, không khó hiểu nếu onsen (suối nước nóng) và sento (nhà tắm công cộng) lại nổi tiếng và phổ biến tại Nhật đến vậy. Các nhà tắm công cộng tại Nhật có lịch sử lâu đời từ thế kỷ thứ 13 và cho tới thế kỷ thứ 17, các nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người dân Nhật. Mặc dù ngày nay nhu cầu sử dụng nhà tắm công cộng thấp hơn trước nhưng không thể phủ nhận vai trò của sento là không gian giao tiếp của cộng đồng và khu vực.

Những quy tắc khi sử dụng nhà tắm công cộng tại Nhật - 1

Nhật Bản được mệnh danh là đất nước mê ngâm bồn nhất thế giới (Ảnh: Japagazine). 

Kiến trúc truyền thống của sento gồm các phòng tắm riêng dành cho nam và nữ. Ngoài phòng tắm thì còn có khu vực riêng dành cho việc tắm và gội đầu. Ngày nay, các nhà tắm công cộng đã phát triển và hiện đại hơn rất nhiều. Nhà tắm được trang bị những phòng xông hơi riêng, khu tắm riêng và phòng ngâm mình. Không những vậy các nhà hàng, quán ăn và khu mua sắm ngày nay được tích hợp trong nhà tắm công cộng tạo sự tiện nghi và thoải mái cho du khách.

Những quy tắc khi sử dụng nhà tắm công cộng tại Nhật - 2

Nhà tắm được trang bị những phòng xông hơi riêng, khu tắm riêng và phòng ngâm mình (Ảnh: Japagazine). 

Có một vài lưu ý trước khi vào nhà tắm công cộng đó là:

Bạn nên tắm rửa dưới vòi hoa sen trước khi vào bồn tắm công cộng ngâm mình

Nên lau khô người trước khi vào phòng thay đồ

Đừng nên để khăn tắm vào bồn tắm công cộng

Phí sử dụng nhà tắm công cộng tại Nhật trung bình khoảng 400 yên cho người lớn (tùy theo tỉnh và thành phố). Phí dịch vụ cho những nhà tắm siêu lớn thì phụ thuộc vào quy mô và dịch vụ nên dao động từ 500-2.500 yên cho người trưởng thành.

Những quy tắc khi sử dụng nhà tắm công cộng tại Nhật - 3

Phí sử dụng nhà tắm công cộng tại Nhật trung bình khoảng 400 yên (Ảnh: Japagazine). 

Cách sử dụng phòng tắm

Vì phòng tắm là nơi công cộng được nhiều người sử dụng nên có những quy tắc riêng mà mọi người nên tuân thủ để đảm bảo vệ sinh và trật tự trong phòng tắm.

Đặt đồ gọn gàng: Bạn không nên để đồ dùng cá nhân lung tung trong phòng tắm. Nếu có giá để đồ trong đó thì bạn nên xếp đồ đạc của mình gọn gàng trên giá để tránh nhầm lẫn và thất lạc.

Những quy tắc khi sử dụng nhà tắm công cộng tại Nhật - 4

Có nhiều quy tắc riêng mà mọi người nên tuân thủ để đảm bảo vệ sinh và trật tự trong phòng tắm (Ảnh: Japagazine). 

Không té nước ra xung quanh: Khi hoàn thành việc tắm rửa dưới vòi hoa sen, rửa mặt trong bồn hoặc gội đầu, tuyệt đối cẩn thận việc té nước trên người mình ra xung quanh. Cũng nên lưu ý với các chị em có mái tóc dài, hãy cuốn tóc hoặc búi lại cẩn thận tránh việc làm ướt tóc tại bồn tắm. Chúng ta cũng nên giữ vệ sinh chung, tránh những hành động mất vệ sinh và thẩm mỹ tại phòng tắm công cộng như xì mũi, khạc nhổ...

Những quy tắc khi sử dụng nhà tắm công cộng tại Nhật - 5

Bạn nên tắm rửa dưới vòi hoa sen trước khi vào bồn tắm công cộng ngâm mình (Ảnh: Japagazine). 

Trả lại mọi thứ về đúng chỗ: Sau khi sử dụng bồn rửa và bồn tắm, chúng ta nên xả nước một lượt trước khi rời đi để tẩy sạch và vệ sinh bồn. Tránh để lại rác thải và tóc rối nhằm giữ vệ sinh chung cho những người sử dụng sau nữa.

Lưu ý khác: Một số phòng tắm công cộng cung cấp những vật dụng cần thiết như xà phòng, dầu gội, sữa tắm, khăn tắm... nhưng tốt nhất là chúng ta nên tự chuẩn bị những vật dụng cần thiết đó để mang tới phòng tắm. Chúng ta cũng không nên tự ý sử dụng đồ người khác để lại mà không có sự cho phép. Vì vậy, nếu bạn trót quên mang đồ dùng gì đó, tốt nhất nên mua tại quầy để thay thế.

Chi Chi

Đáng quan tâm