Những quy tắc bất thành văn ai cũng nên biết khi ăn sushi tại nhà hàng

Hoàng Linh

(Dân trí) - Sushi là món ăn phổ biến tại Nhật Bản. Tuy nhiên, khi thưởng thức sushi tại các nhà hàng cao cấp, du khách cần tuân theo những quy tắc sau.

Cách tương tác với đầu bếp

Những quy tắc bất thành văn ai cũng nên biết khi ăn sushi tại nhà hàng - 1

Du khách không nên làm phiền đầu bếp trong quá trình họ chuẩn bị sushi. Ảnh: Jpninfo

Những du khách "tò mò" và muốn tìm hiểu về quá trình các đầu bếp chuẩn bị sushi có thể ngồi tại quầy, trước khu vực làm việc của đầu bếp để quan sát. Tuy nhiên, du khách chỉ nên nói chuyện với đầu bếp khi cần thiết.

Trong trường hợp đầu bếp gợi ý món sushi nào đó cho bạn, bạn nên thể hiện sự trân trọng qua việc hỏi thêm câu hỏi hoặc tỏ ra quan tâm tới lời gợi ý. Việc đọc menu và chọn tùy ý thể hiện rằng bạn không thực sự quan tâm tới đề nghị của đầu bếp. Trong trường hợp bạn không thích thú với món được đầu bếp gợi ý, bạn vẫn nên thể hiện sự quan tâm tới quá trình họ chuẩn bị món ăn.

Tuy nhiên, du khách cần lưu ý không nói chuyện với đầu bếp trong quá trình họ cần chuyên tâm chuẩn bị món ăn. Trong trường hợp bạn hài lòng với bữa ăn, bạn cũng không nên để tiền tip cho đầu bếp. Thay vào đó, bạn có thể mời họ một ly sake và uống cùng họ.

Tại nhiều nhà hàng sushi, bạn có thể nói chuyện với người phục vụ để gọi món ưa thích hoặc tránh những nguyên liệu bạn không thích hay bị dị ứng. Yêu cầu của bạn sau đó sẽ được chuyển tới cho đầu bếp.

Không sử dụng nước hoa quá nồng hoặc hút thuốc trong nhà hàng sushi

Những quy tắc bất thành văn ai cũng nên biết khi ăn sushi tại nhà hàng - 2

Không sử dụng nước hoa quá nồng hoặc hút thuốc khi ăn sushi. Ảnh: Jpninfo

Vị thơm của giấm đóng vai trò quan trọng khi cảm nhận vị ngon của sushi. Vì vậy, khi tới dùng bữa tại các nhà hàng sushi sang trọng, du khách nên chú ý không xức nước hoa quá nồng hoặc hút thuốc vì có thể làm át mùi vị của giấm.

Không sử dụng quá nhiều wasabi khi ăn

Những quy tắc bất thành văn ai cũng nên biết khi ăn sushi tại nhà hàng - 3

Không thêm nhiều wasabi khi ăn sushi. Ảnh: Jpninfo

Lượng wasabi đã được đầu bếp gia giảm hợp lý khi chuẩn bị mỗi miếng sushi. Thường đầu bếp sẽ phết một lớp wasabi giữa phần cơm và phần topping. Trong trường hợp bạn muốn ăn thêm wasabi, bạn nên dùng đũa phết một ít wasabi lên miếng cá thay vì cho trực tiếp wasabi vào nước tương. Bạn cần chú ý không thêm quá nhiều wasabi vì nguyên liệu này có thể lấn át mùi của những miếng cá hay các loại topping khác.

Nên ăn sushi ngay khi được phục vụ

Du khách nên ăn sushi ngay khi được phục vụ để nếm hương vị món ăn tươi mới nhất.

Không đặt đĩa lên băng chuyền khi dùng xong

Những quy tắc bất thành văn ai cũng nên biết khi ăn sushi tại nhà hàng - 4

Không đặt đĩa lại trên băng chuyền. Ảnh: Jpninfo

Nếu đi ăn sushi tại các nhà hàng băng chuyền và chọn phải món bạn không thích, bạn cũng không nên đặt chiếc đĩa lại trên băng chuyền, trong trường hợp bạn đã chạm vào món ăn hay chưa. Tương tự, bạn cũng không nên bỏ đĩa trống lại trên băng chuyền khi đã dùng xong món ăn.