Những phát minh "lạ đời" mà hữu dụng trong đại dịch Covid-19 ở Nhật

Châu Anh

(Dân trí) - Rất nhiều ứng dụng sáng tạo và hiện đại đã được phát triển ở Nhật Bản để phục vụ cho các nhu cầu của người dân trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát.

Hiện tại, hầu hết các trung tâm đô thị lớn của Nhật Bản đều đang nằm trong tình trạng khẩn cấp thứ hai, và mọi người được khuyến khích hạn chế những chuyến đi chơi không cần thiết. Trong thời điểm này, rất nhiều những tiện ích và ứng dụng tại nhà đã ra đời, đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết yếu cho người dân giữa đại dịch.

Văn phòng tại nhà

Kể từ khi diễn ra Covid-19, đã có nhiều thay đổi lớn trong cách mọi người làm việc và kinh doanh ở Nhật Bản, đặc biệt là liên quan đến công việc từ xa.

Tuy nhiên, một số người cảm thấy rất khó tập trung khi làm việc ở nhà. Think Lab, một công ty khởi nghiệp cho thuê không gian học tập tối giản, đã huy động vốn từ cộng đồng hơn 13 triệu yên để khởi động một "nghiên cứu di động", Think Lab Home, dựa trên các gian hàng được sử dụng trong văn phòng Think Lab.

Với sáng kiến này, bạn có thể tạo ra một không gian nhỏ để gia tăng sự tập trung, bất kể ngôi nhà của bạn có bừa bộn đến đâu. Thêm vào đó, nó được làm từ các vật liệu bền vững như giấy tái chế và sợi gỗ, vừa nhẹ vừa bền.

Có hai giải pháp không gian làm việc được cung cấp. Think Lab Home (15.000) được làm sẵn và bạn có thể thiết lập nghiên cứu của mình chỉ trong ba phút bằng cách lồng bốn phần vào nhau. Think Lab Home + có thể gấp lại theo phong cách origami, nhưng thậm chí còn ít phức tạp hơn và việc thiết lập chỉ mất vài giây. Khi không sử dụng, bạn có thể gập lại với độ dày chỉ còn 10cm.

Hiện tại, Think Home đang hợp tác với Unilever Nhật Bản để thử nghiệm sản phẩm.

Những phát minh lạ đời mà hữu dụng trong đại dịch Covid-19 ở Nhật - 1

Giải pháp không gian làm việc: Với thiết kế của Think Lab Home, bạn có thể tạo ra một không gian nhỏ để tập trung khi làm việc ở nhà.

Hộp đựng giấy vệ sinh kết nối IoT

Startup FutuRocket đã phát triển một hộp đựng giấy vệ sinh kết nối IoT, KamiR. Tên sản phẩm là một cách chơi chữ trong tiếng Nhật cho giấy (kami) và tồn tại (aru, phát âm giống như chữ R). KamiR có thể cảm biến khoảng cách và gửi cập nhật tự động về lượng giấy còn lại lên lưu trữ đám mây cứ sau 15 phút sử dụng Sigfox, một mạng truyền thông không dây.

Ban đầu, sản phẩm này được phát triển tại cuộc thi IoT Maker's Project, tổ chức ở Kitakyushu năm 2018-2019 theo chủ đề do nhà sản xuất bồn cầu Toto phát hành. FutuRocket tiếp tục phát triển sản phẩm của mình và triển khai giao diện Alexa.InventoryLevelSensor trên đó vào tháng trước để hỗ trợ Amazon Dash Replenishment, trong việc tự động sắp xếp lại hàng tiêu dùng từ Amazon.co.jp.

FutuRocket dự kiến sẽ triển khai sản phẩm này cho các cơ sở công cộng, cao ốc văn phòng, khách thuê thương mại và các công ty bảo trì nhà vệ sinh. Việc thương mại hóa vẫn chưa được quyết định.

Những phát minh lạ đời mà hữu dụng trong đại dịch Covid-19 ở Nhật - 2

Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về tình trạng hết giấy vệ sinh nữa với FutuRocket's KamiR.

Xưởng sơn bỏ túi

Clip Studio Paint là phần mềm vẽ minh họa và vẽ truyện tranh, được nhiều họa sĩ minh họa, họa sĩ truyện tranh và họa sĩ hoạt hình chuyên nghiệp ưa chuộng. Tháng trước, nhà phân phối Celsys Inc. đã phát hành phiên bản toàn cầu cho Android 9 trở lên. Phần mềm này cũng tương thích với Chrome OS.

Nhưng chỉ vì ứng dụng dành cho thiết bị di động không có nghĩa là nó là một phiên bản đơn giản. Clip Studio Paint có chức năng giống như phần mềm PC gốc, có nghĩa là giờ đây bạn có thể tạo nội dung đồ họa hoàn chỉnh trên mọi thiết bị.

Những phát minh lạ đời mà hữu dụng trong đại dịch Covid-19 ở Nhật - 3

Studio di động: Với Clip Studio Paint cho Android, bạn có thể vẽ như một người chuyên nghiệp từ mọi thiết bị. Ảnh: Japan Times.

Clip Studio Paint hỗ trợ dịch sẵn bằng tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Hàn và tiếng Trung. Ứng dụng được tải xuống miễn phí và người dùng điện thoại thông minh có thể sử dụng miễn phí trong một giờ mỗi ngày, trong khi người dùng Chromebook có thể sử dụng miễn phí trong ba tháng. Sau đó, bạn có thể chọn từ một trong bốn gói đăng ký, bắt đầu từ ¥ 100 / tháng cho Gói điện thoại thông minh cơ bản.