Những điều ít người biết về sushi - món ăn tinh hoa của người Nhật
(Dân trí) - Là món ăn nổi tiếng của Nhật Bản nhưng không phải ai cũng biết rõ về sushi.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì Sushi là món ăn đầu tiên hiện lên trong tâm trí mỗi người, giống như câu cửa miệng mà các bạn trẻ hay rủ nhau: "Đi ăn sushi không?".
Chỉ như vậy thôi đã cho chúng ta thấy được sự quan trọng của Sushi đối với người Nhật và cách mà họ tạo nên dấu ấn trên bản đồ ẩm thực thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về món ăn này.
"Họ hàng nhà Sushi" gồm những loại nào?
Đa số các thực khách quốc tế lần đầu tiếp xúc với Sushi đều nghĩ rằng món ăn có tên gọi "Sushi (寿司)" chính là món ăn gồm một nắm cơm trộn giấm với các loại hải sản (sống hoặc chín), rau củ, thịt... phủ bên trên.
Tuy nhiên, tùy vào hình dạng và cách chế biến mà có thể chia Sushi thành 4 loại chính: Oshizushi (押し寿司) - Sushi nén, Nigirizushi (握り寿司) - Sushi nắn tay, Gunkanmaki (軍艦巻) - Sushi có miếng rong biển cuộn tròn ở ngoài trông như chiếc tàu và Makizushi (巻き寿司) - Sushi cuộn.
Trong đó, Nigirizushi với một miếng cá sống phủ bên trên nắm cơm trắng trộn giấm được nhiều người biết đến hơn cả.
Người Nhật đôi khi vẫn ăn sushi bằng tay
Chúng ta thường dùng đũa để gắp Sushi như đại đa số tất cả các món ăn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn Sushi bằng tay vì đôi khi người Nhật cũng làm điều tương tự. Tuy nhiên, lưu ý rằng cách này không áp dụng với các món đồ sống (Sashimi) bạn nhé.
Gừng ngâm - món ăn kèm không thể thiếu
Bạn có bao giờ thắc mắc, vì sao trên bàn ăn Sushi đều có gừng ngâm hay không? Món ăn kèm này chính là điểm thể hiện sự tinh tế của người Nhật đấy! Gừng ngâm có tác dụng làm sạch vị giác, vì vậy, để đảm bảo bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của các món ăn tiếp theo, hãy dùng một vài lát gừng ngâm sau khi thưởng thức mỗi loại Sushi nhé.
Ngoài ra, gừng ngâm còn được cho là có thể cân bằng độ nồng của Wasabi. Người Nhật sử dụng gừng ngâm trong nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên trong Sushi nó được gọi bằng cái tên riêng biệt là "Gari".
Nếu đi ăn Sushi với người Nhật mà bạn sử dụng từ "Gari" để nói đến gừng ngâm thì chắc chắn họ sẽ bất ngờ vì sự hiểu biết của bạn đối với Sushi đấy.
Các bước ăn Sushi
B1: Cho một lượng nhỏ xì dầu vào chén đồ chấm.
B2: Phết Wasabi lên phần nhân Sushi nếu bạn muốn ăn thêm Wasabi.
B3: Chấm Sushi vào nước tương theo hướng dẫn bên trên.
B4: Khi ăn Sushi, hãy đặt phần nhân Sushi chạm vào lưỡi để cảm nhận được hương vị và cho toàn bộ miếng Sushi vào miệng. Người Nhật rất kỵ việc cắn nhỏ miếng Sushi.
B5: Nếu bạn có gọi rượu sake, bây giờ là thời điểm thích hợp để nhấp một ngụm.
B6: Nếu muốn chuyển qua ăn loại Sushi khác, hãy dùng một vài lát gừng ngâm để làm sạch vị giác nhé.
B7: Kết thúc bữa ăn bằng một tách trà nóng.