Những điều chưa biết về trang phục truyền thống Nhật Bản

Dân trí

Ẩn sâu trong những màu sắc tươi sáng rực rỡ của kimono, người Nhật gửi gắm vào đó ước mong cuộc đời trường thọ, may mắn và sung túc.

Những điều chưa biết về trang phục truyền thống Nhật Bản - 1

Trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản. (Ảnh: Kyoto-ryokan-sakura)

Kimono là trang phục truyền thống của Nhật Bản, được mặc bởi cả nam giới và nữ giới. Điểm đặc trưng của kimono là trang phục với phần tay áo dài chạm đất, được cố định bởi những chiếc thắt lưng họa tiết to bản có tên obi. Chất liệu vải may kimono thường là lụa.

Kimono có rất nhiều loại khác nhau. Những bộ kimono mặc thường ngày được thiết kế đơn giản, trong khi kimono dành riêng cho các dịp đặc biệt được may phức tạp hơn rất nhiều. 

Những nghệ nhân Nhật Bản đầu tiên làm ra trang phục kimono từ thời Heian (794-1192). Ban đầu, kimono được làm từ những mảnh vải được cắt thẳng rồi khâu lại với nhau để tạo ra bộ trang phục hợp với mọi dáng người, dùng chủ yếu trong lễ hội hoặc dịp đặc biệt.

Vào thời đại samurai, kimono từ trở thành trang phục thường ngày tại đất nước này. Đây cũng là trang phục được sử dụng cho những cuộc đấu của những tay kiếm, vì thế, mỗi bộ sẽ gồm một lớp ngoài và lớp trong, trong khi chất lượng phụ thuộc vào thu nhập và địa vị của samurai. 

Ở thời điểm cực thinh, một bộ trang phục kimono truyền thống phải có đủ 12 lớp, chủ yếu bằng vải lụa, khiến nó trở nên nặng nề và rất khó cử động. Trải qua hơn nghìn năm phát triển, kimono giờ đây được đơn giản hoá với ít lớp áo hơn, đa dạng chất liệu như linen, polyester để phù hợp với điều kiện thời tiết các mùa trong năm và giúp người mặc hoạt động dễ dàng hơn.

Kimono còn hơn cả một bộ trang phục

Với người Nhật, kimono đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần khi đây là biểu tượng của sự trường thọ, may mắn, sung túc. 

Những họa tiết trên trang phục Kimono mang ý nghĩa rất đặc biệt. Chúng biểu trưng cho địa vị, đức hạnh của người mặc hoặc biểu thị cho các mùa trong năm hoặc được dành để mặc trong những dịp đặc biệt như cưới hỏi, các dịp lễ hội. 

Những điều chưa biết về trang phục truyền thống Nhật Bản - 2

Trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản. (Ảnh: Kyoto-ryokan-sakura)

Vào mùa xuân, người Nhật thường mặc những màu nhạt như màu xanh nhạt. Khi mùa hè tới, người Nhật chuộng màu sắc tươi mát như màu tím, màu xanh đậm. Màu sắc kimono trong mùa thu gợi nhớ tới thời điểm lá chuyển màu và mùa đông là thời điểm màu sắc đậm như đỏ, đen được ưa chuộng. 

Giá thành các bộ Kimono thường khá cao

Lý do chính khiến giá thành các bộ kimono, kể cả trang phục thường ngày, khá cao là do chúng không thể sản xuất hàng loạt. Lối thiết kế đặc biệt của kimono khiến các nhà sản xuất không thể sử dụng các máy may công nghiệp trong quá trình rập vải.

Một nguyên nhân khác khiến các bộ kimono truyền thống thường có giá thành cao là chúng thường được làm từ những chất liệu thượng hạng như lụa, linen, satanh, vải gai dầu. Kimono hiện đại rẻ hơn khi dùng vải công nghiệp như cotton, polyester, các loại sợi tổng hợp. 

Minh Hương

Từ khóa: