Những bông hoa trên rực rỡ trên đường phố Nhật ngày hè

Dân trí

Không giống kimono trang trọng và rườm rà, những bộ yukata đơn giản, đời thường rất được giới trẻ ưa chuộng với hoạ tiết hoa lá nhẹ nhàng, khiến phố phường Nhật Bản rực rỡ trong những lễ hội mùa hè.

Những bông hoa trên rực rỡ trên đường phố Nhật ngày hè - 1

Yukata xuất hiện phổ biến trong đời sống người Nhật hiện đại, đặc biệt là vào ngày hè. (Ảnh: Kyoto-ryokan-sakura)

Yukata là trang phục kimono đơn giản, gồm lớp áo cotton được thắt chặt ở phần hông bởi chiếc thắt lưng obi, được mặc vào những dịp không quá trang trọng. Yukata thường được mặc khi thời tiết ấm áp, trong những lễ hội đường phố, trong các sự kiện anime Nhật Bản hay đơn giản là để dạo phố.

Trang phục yukata truyền thống thường chỉ có hai loại kết hợp màu: trắng - đen hoặc xanh - trắng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, yukata ngày càng phổ biến và phát triển với nhiều màu sắc rực rỡ bắt mắt.

Do làm từ chất liệu cotton thoáng mát, yukata thường được mặc vào mùa hè. Dịp bạn có thể thấy đông đảo người trẻ Nhật Bản mặc yukata với hoạ tiết hoa lá rực rỡ vui mắt là vào những lễ hội pháo hoa có tên Hanabi.

Yukata còn được mặc như chiếc áo choàng tắm. Người Nhật thường mặc yukata khi tắm bồn nước nóng, tắm suối nước nóng, mặc khi dùng bữa và khi đi ngủ.

Những bông hoa trên rực rỡ trên đường phố Nhật ngày hè - 2

Với nữ giới, yukata thường có màu sắc sáng, mang hoạ tiết in hoa rực rỡ. (Ảnh: Kyoto-ryokan-sakura)

Giống như những loại trang phục Nhật Bản truyền thống khác, yukata cơ bản gồm những mảnh vải cắt thẳng khâu lại với nhau cùng phần tay áo rộng. Tương tự với việc mặc kimono, những lớp áo đầu tiên được gọi là hadajuban và koshimaki. Một nguyên tắc quan trọng là quấn tà áo từ bên phải vào trước rồi mới quấn bên trái. Cách mặc ngược lại chỉ áp dụng với người đã khuất. Do đó, bạn nên kiểm tra lại cách quấn thân áo yukata của mình trước khi rời phòng thay đồ và xuất hiện trước mọi người.

Thắt lưng yukata dễ mặc hơn so với thắt lưng kimono. Sau khi quấn hai bên thân áo quanh hông, bạn giữ chặt phần thân áo, rồi quấn thắt lưng obi quanh người 2-3 vòng rồi thắt nút.

Trang phục yukata không quá rườm rà, không có nhiều phụ kiện, nên thường được giới thiệu cho những người muốn mặc thử kimono lần đầu. Nhiều dịch vụ thử đồ cho du khách tại Nhật Bản có cho thuê trang phục yukata. Vậy nên, với nhiều du khách quốc tế, yukata là loại trang phục truyền thống Nhật Bản kimono đầu tiên họ được mặc thử. Điều đặc biệt là hầu hết những bộ yukata hiện đại đều có thể sản xuất hàng loạt.

Có rất nhiều cửa hàng cho thuê yukata dành cho du khách tại Nhật Bản. Kyoto là thành phố có nhiều cửa hiệu cho thuê kimono và yukata nhất. Giá thuê trang phục phụ thuộc vào các loại phụ kiện, trang phục và thời gian sử dụng. Bạn cũng có thể được nhân viên tạo kiểu tóc với giá phụ thêm. Đừng lo lắng khi chưa biết cách mặc những bộ đồ truyền thống này bởi cửa hàng sẽ yêu cầu nhân viên hướng dẫn bạn.

Minh Hương

Từ khóa: