Nhà tí hon ngày càng phổ biến nhưng liệu có rẻ như mọi người nghĩ?

(Dân trí) - Những ngôi nhà nhỏ chỉ khoảng 20 m2 đang ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết, nhưng chúng không phải là món hời như nhiều người vẫn nghĩ.

Trào lưu xây dựng những ngôi nhà tí hon (tiny house) phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ trước khi những người trẻ trong độ tuổi 20-30 chọn cuộc sống tối giản với việc sống trong những ngôi nhà có diện tích trong vòng 56 m2 đổ lại. Và hiện nay đại dịch tiếp tục đẩy mạnh xu hướng này.

Nhà tí hon ngày càng phổ biến nhưng liệu có rẻ như mọi người nghĩ? - 1

Những ngôi nhà nhỏ luôn được ưa chuộng bởi ngân sách chi cho những ngôi nhà như thế rẻ hơn nhiều (Ảnh: Getty).

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội xây dựng nhà ở quốc gia Mỹ vào năm 2018, 53% người Mỹ cho biết họ sẽ cân nhắc đến việc sống trong những ngôi nhà nhỏ. Nhưng đến năm 2020, có 56% người Mỹ cũng cho biết như vậy trong một cuộc khảo sát tương tự do công ty tài chính IPX 1031 thực hiện.

Các chuyên gia cho rằng đại dịch đã tạo ra thị trường mới cho những ngôi nhà nhỏ khi nhiều người tìm kiếm các không gian để làm việc từ xa hoặc để sống cách ly với xã hội.

Những ngôi nhà nhỏ luôn được ưa chuộng bởi ngân sách chi cho những ngôi nhà như thế rẻ hơn nhiều so với những ngôi nhà dành cho hộ gia đình. Đặc biệt với thế hệ millennials, những người có rất ít khoản tiết kiệm do nhiều thách thức về kinh tế. Trong thời kỳ đại dịch, khi giá nhà đất bùng nổ đạt mức cao kỷ lục, nhu cầu về những ngôi nhà giá rẻ của thế hệ này càng lớn hơn.

Nhưng theo Business Insider, những ngôi nhà nhỏ không hoàn toàn là món hời như mọi người vẫn nghĩ. Nhu cầu lớn cùng với sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng đã khiến cho những ngôi nhà nhỏ trở nên đắt đỏ hơn trong đại dịch.

Theo dữ liệu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), những ngôi nhà nhỏ vẫn có giá hợp lý hơn so với những ngôi nhà thông thường hiện đang được bán với giá 403.000 USD (tại thời điểm quý IV). Tuy nhiên, nếu so một ngôi nhà thông thường ở Mỹ rộng 1.900 ft2 (176 m2) với một ngôi nhà nhỏ chỉ 225 ft2 (21 m2) nhưng có giá 52.000 USD thì những ngôi nhà nhỏ đang đắt hơn 62% trên mỗi ft2, dù diện tích nhỏ hơn 8 lần.

Sự đánh đổi đó nói lên rất nhiều điều về cuộc khủng hoảng nhà ở của Mỹ hiện nay. Đó là người Mỹ rất khao khát có được một ngôi nhà với giá phải chăng và họ sẵn sàng trả giá đắt hơn 60% (tính theo ft2).

Nhà tí hon ngày càng phổ biến nhưng liệu có rẻ như mọi người nghĩ? - 2

Chi phí cho những ngôi nhà nhỏ ngày càng tăng (Ảnh: Shutterstock).

Nhưng không phải lúc nào những ngôi nhà nhỏ cũng luôn rẻ. Bạn có thể tìm được một bộ đồ làm bằng thủ công cho ngôi nhà nhỏ của mình trên Amazon với giá 19.000 USD, nhưng một số mẫu phức tạp hơn có thể có giá khởi điểm 180.000 USD.

Ngoài ra, giá của những ngôi nhà nhỏ này cũng đã tăng mạnh trong năm qua. Lindsay Wood, người điều hành một doanh nghiệp tư vấn về nhà nhỏ cho biết, cách đây 1-2 năm, giá một ngôi nhà nhỏ có diện tích 18 m2 có giá 50.000 USD thì trong năm nay nó đã tăng lên 65.000 - 75.000 USD. Nguyên nhân là do giá vật liệu xây dựng và nhân công đã tăng chóng mặt trong đại dịch và những ngôi nhà từ mọi kích cỡ đều bị "đội giá".

Nick Mosley - chủ sở hữu của công ty xây dựng nhà nhỏ California Tiny House - cho biết, đầu năm nay ông mua những thanh dầm từng có giá 2,5 USD/chiếc với giá 7,5 USD/chiếc. Không chỉ gỗ, các nhà cung cấp vật liệu xây dựng cho những ngôi nhà nhỏ cũng đã tăng 5% chi phí để bù đắp cho việc giá thép tăng cao.

"Chi phí vật liệu trên toàn quốc đang tăng lên, điều đó khiến chi phí xây dựng nhà nhỏ đội lên nhiều. Cách duy nhất để bù đắp giá vật liệu tăng là tăng giá nhà", ông Mosley nói.

Xét cho cùng, nhà nhỏ thì vẫn là nhà, cũng phải chịu áp lực chi phí tương tự và các vấn đề như nhu cầu và tồn kho. Điều đó có nghĩa cuộc khủng hoảng nhà ở đã trở nên tồi tệ khiến cho nhiều người phải trả chi phí cao hơn cho một không gian sống nhỏ hơn, ngay cả khi mức chi đó phù hợp với túi tiền. Nhưng đổi lại, nhu cầu của thị trường nhà nhỏ cũng đang tạo ra những vấn đề tương tự như trên thị trường nhà ở nói chung.

Cộng lại tất cả những vấn đề trên thì những ngôi nhà nhỏ không còn là một món hời nữa.