Nhà ba gian ngói đỏ ở Nghệ An, càng vào bên trong càng bất ngờ

Dân trí

Ngôi nhà lợp mái ngói đỏ tươi nổi bật giữa làng quê xứ Nghệ bởi kiến trúc vừa lạ vừa quen: bên ngoài mang kiến trúc truyền thống nhưng bên trong lại tiện nghi, hiện đại.

“3 gian” là công trình có tên được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống ở vùng nông thôn Việt Nam, được kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước thiết kế cho cặp vợ chồng trẻ và 2 con nhỏ ở thị trấn Đô Lương (tỉnh Nghệ An).

Nhà ba gian ngói đỏ ở Nghệ An, càng vào bên trong càng bất ngờ - 1
Giữa những ngôi nhà nhuốm màu thời gian ở làng quê, nhà “3 gian” nổi bật với vẻ ngoài độc đáo.
Nhà ba gian ngói đỏ ở Nghệ An, càng vào bên trong càng bất ngờ - 2
Mong muốn gìn giữ được tinh thần và tinh hoa văn hóa, bản sắc nông thôn Việt Nam, kiến trúc sư đã lựa chọn thiết kế phần mái thành 3 mái lệch giống hệt nhau, lợp ngói đỏ tươi, đại diện cho 3 không gian chính trong một ngôi nhà truyền thống.
Nhà ba gian ngói đỏ ở Nghệ An, càng vào bên trong càng bất ngờ - 3

 Từ cấu trúc ngôi nhà ở 3 gian truyền thống, kiến trúc sư và các cộng sự đã tổ hợp, sắp xếp lại “3 trong 1” vào khu đất dài và hẹp.

Nhà ba gian ngói đỏ ở Nghệ An, càng vào bên trong càng bất ngờ - 4

Căn nhà mái ngói truyền thống đẹp bình yên 

Nhà ba gian ngói đỏ ở Nghệ An, càng vào bên trong càng bất ngờ - 5
Với kinh phí xây dựng khá hạn hẹp và nhân lực là đội ngũ thi công địa phương nên kiến trúc sư lựa chọn cấu trúc không gian tối giản, dễ thi công mà vẫn mang lại hiệu quả tối ưu cho ngôi nhà hiện đại kết hợp yếu tố truyền thống.
Nhà ba gian ngói đỏ ở Nghệ An, càng vào bên trong càng bất ngờ - 6

Gia chủ chọn lựa đồ đạc trong nhà với chất liệu chủ đạo là gỗ có màu nâu trầm, vừa tôn vẻ hiện đại, vừa mang đến sự ấm cúng, gần gũi.

Nhà ba gian ngói đỏ ở Nghệ An, càng vào bên trong càng bất ngờ - 7
Từ những bộ bàn ghế ở phòng khách cho đến phòng bếp hay kệ tủ đều làm từ gỗ với tông màu “ton sur ton” tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng.
Nhà ba gian ngói đỏ ở Nghệ An, càng vào bên trong càng bất ngờ - 8
Khu vực bếp thiết kế tối giản, ngăn nắp.
Nhà ba gian ngói đỏ ở Nghệ An, càng vào bên trong càng bất ngờ - 9

Hệ cửa kính trong suốt đón sáng tối đa.

Không chỉ gây ấn tượng với diện mạo “có 1-0-2” mà ngôi nhà “3 gian” còn được thiết kế hài hòa không gian sống bên trong, vừa hiện đại lại truyền thống, vừa lạ mà lại quen, truyền tải đúng tinh thần làng quê Việt đương đại mà kiến trúc sư và gia chủ mong muốn.

Thảo Trinh

Ảnh: Triệu Chiến

Đáng quan tâm