Người trẻ dần chiếm lĩnh thị trường nhà ở xa xỉ

(Dân trí) - Thế hệ Millennials đang dần định hình lại thị trường nhà ở cao cấp nhờ những lợi thế và sở thích khác biệt với những thế hệ trước.

Trái ngược hoàn toàn với định kiến "lười biếng" được gán cho, thế hệ Millennials hay gen Y (25-39 tuổi) lại không hề sống dựa dẫm vào cha mẹ. Họ đang mua những ngôi nhà trị giá hàng triệu USD. Ở mức 38%, thế hệ Millennials đại diện cho tỷ lệ người mua nhà lớn nhất ở Mỹ, theo cuộc khảo sát của Hiệp hội Môi giới Quốc gia được công bố năm 2020.

Bradley Nelson, giám đốc tiếp thị của Sotheby's International Realty, cho biết những người thuộc thế hệ này hứng thú với việc sở hữu một ngôi nhà và chỉ cần chờ đợi lâu hơn để mua được căn đầu tiên.

Người trẻ dần chiếm lĩnh thị trường nhà ở xa xỉ - 1
Thế hệ Millennials đang dần chiếm lĩnh thị trường nhà ở cao cấp. Ảnh: Sotheby's.

Thế hệ Y giàu có đang phá vỡ quan niệm về "ngôi nhà khởi đầu" mà các thế hệ trước chấp nhận và nhanh chóng trở thành lực lượng chiếm lĩnh thị trường bất động sản cao cấp.

"Trước đây, mọi người mua một căn nhà khiêm tốn, sống ở đó cho đến khi lập gia đình và đổi lấy căn lớn hơn. Thế hệ Millennials đã vượt ra khỏi giới hạn này. Không có gì lạ khi ngay lần đầu tiên mua nhà, họ đã tậu cho mình một cơ ngơi sang trọng trị giá hàng triệu USD ở Mỹ hoặc quốc tế", Nelson cho biết.

Báo cáo mới của Sotheby's năm 2021 cho biết: "Thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (những người sinh từ năm 1946 đến 1964) đang nghỉ hưu ở những nơi có nhiều nắng. Trong khi đó, làm việc từ xa cho phép thế hệ Y sống ở các thành phố nhỏ, giá cả phải chăng hơn". Với 72,1 triệu người, thế hệ Y cùng những sở thích tiêu dùng độc đáo sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến định hướng của thị trường nhà ở cao cấp."

Millennials là thế hệ được hưởng nền giáo dục tốt nhất, có thu nhập cao và nhận thừa kế nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào trước đó, theo báo cáo tháng 5/2020 của Viện Brookings.

Đặc trưng bởi sự am hiểu công nghệ và có ý thức về môi trường, sở thích của thế hệ Y sẵn sàng định hình đáng kể thị trường bất động sản, điều đã được phơi bày trong đại dịch Covid-19. Ví dụ, gần như ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, người mua bắt đầu đổ xô đến những khu vực không bị hạn chế đi lại, gần gũi với thiên nhiên và chất lượng cuộc sống toàn diện.

Người trẻ dần chiếm lĩnh thị trường nhà ở xa xỉ - 2
Căn nhà 6 phòng ngủ, trị giá 17,5 triệu USD đang được bán trên thị trường ở Austin, Texas. Ảnh: JP Morales.

Nelson cho biết, Aspen (Colorado), Austin (Texas) và Montecito (California) đều là những nơi hưởng lợi chính. "Đó là sự khác biệt giữa việc chọn nơi bạn muốn sống và nơi bạn làm việc. Millennials đang suy nghĩ về lối sống tổng thể. Điều này đã đẩy các thị trường hạng hai này lên hàng đầu trong danh sách quan tâm."

Tổng sản lượng bán bất động sản tại Aspen đạt mức cao kỷ lục hơn 1,5 tỷ USD trong quý 3/2020. Tại một số khu vực lân cận của Park City (Utah), giá bán trung bình tăng hơn 50% trong suốt mùa hè, theo Sotheby's 2021 Luxury Outlook.

Bên ngoài Mỹ, bán đảo Mornington của Australia cũng chứng kiến dòng dịch chuyển tương tự.

Trong tương lai, các nhà phát triển có khả năng tích hợp các tính năng không chạm, công nghệ cao vào nhiều ngôi nhà hơn và tập trung vào việc củng cố tính bền vững trong những tòa nhà mới.

Hệ thống địa nhiệt tiết kiệm năng lượng, pin mặt trời và mái nhà xanh đều là những tính năng hấp dẫn nhất. Nhìn chung, thị trường bất động sản hạng sang đã chín muồi để tăng trưởng.

Theo một cuộc khảo sát của Sotheby's International Realty vào tháng 12/2020, 63% các chi nhánh được hỏi cho biết họ dự kiến giá nhà sang trọng sẽ tăng trong 3 năm tới tại các thị trường tương ứng. Hơn 70% số người được hỏi cho biết nhu cầu tăng cao vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, việc phân phối vaccine rời rạc và các hạn chế kiểm dịch mới có thể cản trở sự quan tâm của người mua nước ngoài. Theo báo cáo, chỉ 1/3 chi nhánh của Sotheby's dự kiến thấy nhu cầu tăng lên trong nửa đầu năm 2021.

Ngoài ra, trong bối cảnh nguồn thu thuế tổng thể do đại dịch giảm, chính phủ trên toàn cầu đang đánh giá lại thuế tài sản như một biện pháp lấp đầy khoảng trống ngân sách.

"Đối với tất cả những người mua, các tác động về thuế sẽ chiếm phần lớn trong việc cân nhắc mua nhà của họ. Hàng tồn kho nói chung đang ở mức thấp kỷ lục, đặc biệt là những ngôi nhà có tính năng mà giới trẻ giàu có đang tìm kiếm", Nelson cho biết.

Ông cũng nhận định rằng việc tạo ra của cải ngày càng tăng và chi phí vốn giảm là cơn bão đầy hứa hẹn cho thị trường nhà ở cao cấp.