Nghệ nhân gần 70 năm pha trà đạo Nhật Bản

Hoàng Anh

(Dân trí) - Bà Sobin Koizumi học về trà đạo từ năm 6 tuổi và đã theo nghề gần 70 năm. Bậc thầy trà đạo hy vọng tiếp tục truyền bá nét văn hóa Nhật Bản này tới các thế hệ trẻ.

Ở tuổi gần 80, nghệ nhân trà đạo Sobin Koizumi vẫn nhớ như in lần đầu tiên tham gia buổi trà đạo của mình. Bà theo chân cha mẹ tới quán trà đạo vào một ngày mùa hè nóng nực. "Chúng tôi tiến gần tới quán trà đạo và tôi nhận ra con đường đã được té nước để chào đón khách. Tôi có thể ngửi thấy mùi hương thoang thoảng xung quanh", bà Koizumi, giáo viên giảng dạy về trà đạo tại Kyoto, cho biết.

Trong buổi trà đạo, các thành viên trong gia đình bà Koizumi nói rằng bà đã cư xử rất đúng mực, nhưng sau khi rời trà quán, bà trở nên vô cùng phấn khích. "Tôi không nhớ được vị ngọt của chiếc bánh nhưng không bao giờ quên được vị của bát trà", bà Koizumi nói. Cha mẹ bà Koizumi đã mời một bậc thầy trà đạo giảng dạy cho bà, dù khi đó bà mới chỉ 6 tuổi.

Nghệ nhân gần 70 năm pha trà đạo Nhật Bản - 1

Nghệ nhân trà đạo Sobin Koizumi. Ảnh: Nationalgeographic

Bà Koizumi cho biết bà rất may mắn được theo học một bậc thầy thuộc trường phái trà đạo Urasenke nổi danh Nhật Bản. Sau quá trình học tập kéo dài 3 năm, bà Koizumi được nhận chứng chỉ hành nghề giảng dạy về nghi thức trà đạo, cách phục vụ trà đạo. Bà đã làm nghề giảng dạy, huấn luyện cách phục vụ trà đạo hơn 20 năm.

Bà Koizumi cho biết Nhật Bản có nhiều trường phái trà đạo với nhiều phong cách khác nhau. Theo thời gian, các nghi thức trong buổi trà đạo có sự điều chỉnh cho phù hợp, nhưng vẫn giữ nét truyền thống và những trình tự không đổi.

Nghệ nhân gần 70 năm pha trà đạo Nhật Bản - 2

Một nghệ nhân chuẩn bị trà trước lớp học về trà đạo tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Nationalgeographic

"Trà đạo là văn hóa lâu đời, góp phần mang đến sự bình yên trong tâm trí của người dân Nhật Bản trong thời gian dài", bà Koizumi nói. "Đây là lý do tôi muốn giới thiệu văn hóa này tới nhiều người trên thế giới". Dù đã nhiều lần muốn về hưu, bà Koizumi vẫn nhận được yêu cầu tham vấn từ các sinh viên Đại học Kyoto. Bà cho rằng trong văn hóa Nhật Bản, người dân quốc gia này rất coi trọng việc am hiểu những kiến thức cơ bản về một buổi trà đạo.

Bà Koizumi cho biết mong muốn của bà sau nhiều năm làm nghề là phục vụ những buổi trà đạo diễn ra suôn sẻ, không xảy ra sự cố trong quá trình. Bà so sánh một buổi trà đạo với dòng sông nước chảy. Nghệ nhân trà đạo cũng cho biết vào thời xưa, các nghệ nhân trà đạo Nhật Bản chủ yếu là nam giới, nhưng ngày nay, phụ nữ cũng rất được coi trọng và khuyến khích tham gia lĩnh vực này.