Nghệ An: Đấu giá đất bằng bỏ phiếu kín, “cò” hết đường làm ăn

Dân trí Đã có những thời điểm, các cuộc đấu giá đất ở Nghệ An trở thành điểm nóng về an ninh trật tự. Đơn vị tổ chức phải nhờ công an đưa lực lượng, phương tiện đến bảo vệ người tham gia đấu giá đất. Tuy nhiên, gần đây, tình trạng "cò" lộng hành đang từng bước được giải quyết nhờ hình thức đấu giá đất bằng bỏ phiếu kín.
>>Mua đất quy hoạch của xã, hàng chục hộ dân chờ 15 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

"Cò" lộng hành các phiên đấu giá đất

Việc đấu giá đất bằng hình thức trả giá trực tiếp, công khai ở một số địa phương tại Nghệ An thời gian qua đã bộc lộ nhiều kẽ hở cho các đối tượng “cò đất”. Lực lượng “cò” thông đồng để làm giá, dìm giá hoặc nâng giá làm sai lệch kết quả đấu giá, gây mất an ninh trật tự địa phương, thất thoát nguồn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia đấu giá…, thậm chí là đe dọa người tham gia đấu giá đất để đạt được mục đích của mình.

Nghệ An: Đấu giá đất bằng bỏ phiếu kín, “cò” hết đường làm ăn - 1
Công an huyện Nam Đàn lấy lời khai "cò đất" Nguyễn Quốc Huy. Huy và đồng bọn nhận gần 100 triệu đồng để dàn xếp kết quả đấu giá đất cho một nữ khách hàng.

Bởi vậy, ở một số địa phương, các cuộc đấu giá đất trở thành một điểm nóng về vấn đề an ninh trật tự. Đơn vị tổ chức phải nhờ đến lực lượng công an để đảm bảo phiên đấu giá diễn ra an toàn. Tuy nhiên, những cuộc làm giá, đe dọa ngấm ngầm vẫn diễn ra.

Ngày 9/9/2018, trong cuộc đấu giá đất ở diễn ra tại xã Nam Giang (Nam Đàn, Nghệ An), Công an huyện Nam Đàn bắt quả tang Trần Ngọc Chung (SN 1993, trú TP Vinh, Nghệ An) và Nguyễn Quốc Huy (SN 1996, trú TP Vinh) có hành vi thông đồng dàn xếp giá, sắp đặt “kịch bản” và nhận 97 triệu đồng từ một nữ khách hàng để chị này được đấu thắng lô đất số 40 với giá 198 triệu đồng.

Một cò đất khác là Hoàng Kiều Vinh (SN 1982, trú huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cũng bị Công an huyện Nam Đàn bắt giữ khi nhận 50 triệu đồng của một người đàn ông để sắp xếp “kịch bản” cho người này trúng thầu 1 thửa đất trong vòng đấu giá thứ 2.

Cả 3 “cò đất” này đều bị Công an huyện Nam Đàn khởi tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Trong 2 ngày 21 và 22/7/2018, UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất ở tại xã Sơn Hải. Đây là phiên đấu giá quy mô lớn nhất từ trước tới nay của huyện Quỳnh Lưu khi thu hút tới 930 bộ hồ sơ tham gia đấu giá. Xác định đây sẽ là điểm nóng về an ninh trật tự với sự tham gia của nhiều ổ nhóm xã hội với vai trò “cò đất”, Công an huyện Quỳnh Lưu huy động 50 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Ban Công an xã Sơn Hải tổ chức bảo vệ nhiều vòng.

Nghệ An: Đấu giá đất bằng bỏ phiếu kín, “cò” hết đường làm ăn - 2
Một phiên đấu giá đất tại Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Nghệ An.

Trong quá trình diễn ra đấu giá, Công an phát hiện và bắt giữ 3 nhóm đối tượng, thu 20 con dao mác, 15 con dao bầu, 2 kiếm, 8 tuýp sắt chế thành dao dài hơn 1 mét. Số thanh niên này được xác định là thuộc hai nhóm “cò đất” ở Quỳnh Lưu và TP Vinh, mang hung khí đi dọc tuyến quốc lộ, xung quanh trụ sở UBND xã Sơn Hải để thị uy và sẵn sàng đổ máu để giải quyết mâu thuẫn trong quá trình “bảo kê” hoạt động đấu giá đất theo đặt hàng của khách.

Để ngăn chặn tình trạng nạn “cò đất" hoành hành, nhiều phương án đã được triển khai như lắp camera giám sát, dừng việc tổ chức đấu giá khi có căn cứ cho cho rằng có các hành vi vi phạm Luật Đấu giá tài sản; rà soát, có biện pháp ngăn chặn các đối tượng hoạt động theo băng nhóm, ổ nhóm bảo kê, thông, dàn xếp kết quả đấu giá đất… Tuy nhiên, đấu giá đất ở một số địa phương vẫn khá căng thẳng bởi các hoạt động “ngấm ngầm” của đội ngũ cò đất.

Đấu giá bằng phiếu kín, “cò đất" bị triệt tiêu

Quỳnh Lưu được xem là điểm nóng trong đấu giá đất do tình trạng “cò đất” thông đồng, dìm giá, gây mất trật tự, khiến nhân dân bức xúc và làm thất thu ngân sách. Trong năm 2019 này huyện Quỳnh Lưu được UBND tỉnh Nghệ An chọn làm điểm trong việc thay đổi hình thức đấu giá đất. Thay vì đấu giá trực tiếp, hiện các cuộc đấu giá đất ở Quỳnh Lưu sẽ được chuyển sang hình thức đấu giá gián tiếp bằng bỏ phiếu kín.

Các khách hàng tham gia đấu giá đất điền thông tin cá nhân, số lô đất, số tiền đấu giá bỏ vào phong bì, kí tên lên mép dán để niêm phong và bỏ vào thùng phiếu. Các thông tin này sẽ hoàn toàn được giữ bí mật và chỉ công khai khi mở niêm phong. Người nào bỏ giá mua cao nhất sẽ thắng.

Nghệ An: Đấu giá đất bằng bỏ phiếu kín, “cò” hết đường làm ăn - 3
Ban tổ chức kiểm tra các phong bì chứa phiếu đấu giá của người dân tham gia mua đất đấu giá tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An - ảnh Lê Nhung/Báo Nghệ An.

Với cách làm này tình trạng chen lấn, mất an ninh trật tự, đặc biệt là việc “cò đất” ép người mua giàn xếp giá cả như trước đây đã không còn. Chỉ trong 1 buổi, 19/19 lô đất ở Quỳnh Thuận đã được đấu giá thành công, lô cao nhất có giá hơn 911 triệu đồng, lô thấp nhất có giá 682 triệu đồng. Địa phương thu về gần 15 tỉ đồng cho ngân sách từ việc đấu giá 19 lô đất nói trên. Tương tự, 39 lô đất ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) cũng được đấu giá thành công bằng hình thức bỏ phiếu kín, thu về cho ngân sách gần 20 tỉ đồng.

Bắt đầu áp dụng từ tháng 3, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cũng đã tổ chức đấu giá đất bằng phiếu kín tại 5 xã là Diễn An, Diễn Phúc, Diễn Xuân, Diễn Tân, Diễn Lợi. Có 51 lô đất ở các địa phương này được bán thành công. Tất cả các phiên đấu giá đều diễn ra an toàn, thuận lợi. Theo Hội đồng đấu giá đất huyện thì số tiền thu vào ngân sách tăng ít nhất 20% so với trước đây.

Dự kiến phiên đấu giá 90 lô đất tại xã Hưng Lộc (TP Vinh) vào cuối tháng 6 này cũng sẽ được tổ chức theo hình thức bỏ phiếu kín. Theo ông Nguyễn Tất Sơn - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh, tất cả 25 phường, xã trên địa bàn thành phố sẽ triển khai thực hiện đấu giá đất theo hình thức nói trên.

Hoàng Lam

Nghệ An: Đấu giá đất bằng bỏ phiếu kín, “cò” hết đường làm ăn - 4
MỚI NHẤT
APEC Group bắt tay Coteccons xây dựng Condotel 5 sao quốc tế tại Ninh Thuận – giá chỉ từ 800 triệu
APEC Group bắt tay Coteccons xây dựng Condotel 5 sao quốc tế tại Ninh Thuận – giá chỉ từ 800 triệu

(Dân trí) - APEC Dubai Tower với gần 4000 căn condotel với thiết kế linh hoạt và 300 căn shophouse đẳng cấp 5 sao quốc tế sẽ có 3 thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới quản lý vận hành, tổng thầu xây dựng Coteccons, chỉ khoảng 800 triệu là nhà đầu tư đã có thể sở hữu căn condotel tại tổ hợp đẳng cấp này.

Thứ ba, 18/06/2019 - 04:00

Alpha City đang được giới đầu tư Hà Nội “săn lùng”
Alpha City đang được giới đầu tư Hà Nội “săn lùng”

(Dân trí) - Chiều ngày 15/06/2019, sự kiện giới thiệu và tư vấn đầu tư Alpha City giai đoạn 2 đã diễn ra tại khách sạn Metropole, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện có thể coi là cú “chào sân” vượt xa mong đợi, với sự đón nhận nồng nhiệt của giới đầu tư tầm cỡ Thủ Đô.

Thứ ba, 18/06/2019 - 02:30

Sức hút dự án đất nền thị xã Thuận An
Sức hút dự án đất nền thị xã Thuận An

(Dân trí) - Từ đầu năm 2019, thị trường bất động sản Bình Dương bất ngờ lên cơn sốt thu hút giới đầu tư đổ xô đến tìm kiếm cơ hội. “Nóng” nhất là phân khúc đất nền và nhà phố thương mại tại thị xã Thuận An.

Thứ ba, 18/06/2019 - 02:00

Mua nhà ở TP.HCM và Hà Nội, ở đâu đắt hơn?
Mua nhà ở TP.HCM và Hà Nội, ở đâu đắt hơn?

(Dân trí) - Năm 2018, giá bán nhà trung bình ở TP.HCM là 1.600 USD/m2, tăng trung bình 10%/năm trong 5 năm qua do giá tăng trên tất cả các phân khúc. Trong khi đó, ở Hà Nội năm 2018 là 1.300 USD/m2, chỉ tăng nhẹ (1%) so với 2017...

Thứ ba, 18/06/2019 - 02:00

Chỉ 800 triệu đã sở hữu condotel do Coteccons xây dựng và Wyndham vận hành
Chỉ 800 triệu đã sở hữu condotel do Coteccons xây dựng và Wyndham vận hành

(Dân trí) - Dự án Condotel 5 sao quốc tế APEC Mandala Wyndham Mũi Né do Tập đoàn APEC phát triển sẽ do Tập đoàn Coteccons làm tổng thầu xây dựng. Hơn thế nữa, Coteccons đã bắt tay chiến lược với APEC Group để phát triển loạt dự án mới ở Phú Yên, Ninh Thuận, Quảng Trị và Sầm Sơn.

Thứ ba, 18/06/2019 - 12:00

Chính thức gỡ lệnh cấm giao dịch đất ở Bắc Vân Phong
Chính thức gỡ lệnh cấm giao dịch đất ở Bắc Vân Phong

(Dân trí) - UBND Khánh Hòa đã ra văn bản thông báo chấm dứt hiệu lực quyết định ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở huyện Vạn Ninh...

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:30

Opal Boulevard – An cư viên mãn, đầu tư an tâm
Opal Boulevard – An cư viên mãn, đầu tư an tâm

(Dân trí) - Sở hữu vị trí giao thương chiến lược cùng với 25 tiện ích tầm cao sang trọng, khu căn hộ Opal Boulevard đã trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc Sài Gòn và là dự án được khách hàng an cư lẫn đầu tư săn đón nhất hiện nay.

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:00

Có gì trong căn hộ hạng sang thiết kế theo tiêu chuẩn “may đo” cho gia đình Việt
Có gì trong căn hộ hạng sang thiết kế theo tiêu chuẩn “may đo” cho gia đình Việt

(Dân trí) - Một dự án căn hộ hạng sang với nhiều tiện ích chưa từng xuất hiện tại trung tâm Chợ Lớn đang thu hút sự chú ý lớn trên thị trường.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:00

Vinata Tower: Mua nhà ở ngay chỉ với 850 triệu đồng
Vinata Tower: Mua nhà ở ngay chỉ với 850 triệu đồng

(Dân trí) - Chỉ với 850 triệu đồng, khách hàng có thể dọn đến ở ngay căn hộ trị giá gần 3 tỷ đồng tại Vinata Tower 289 Khuất Duy Tiến. Dự án do Vinaconex đầu tư hiện đang có những chính sách ưu đãi lớn nhất từ trước đến nay, thu hút hàng trăm lượt khách quan tâm mỗi ngày.

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:00

Để không gian sống của gia đình không còn là “chiếc hộp bí bách"
Để không gian sống của gia đình không còn là “chiếc hộp bí bách"

(Dân trí) - Mơ ước về một tổ ấm rộng rãi nay không còn là quá xa vời với cư dân tại những đô thị đông đúc. Các dự án bất động sản tiên phong cho xu hướng “nhà cao cửa rộng" đã mang đến những trải nghiệm sống hoàn hảo trong tầm tay.

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:00

Thanh Long Bay – Thiên đường xanh bên vịnh biển
Thanh Long Bay – Thiên đường xanh bên vịnh biển

(Dân trí) - Bờ biển dài 1.7km với sóng êm, bãi cát dài vàng mịn, cảnh quan hoang sơ, khí hậu trong lành, dự án Thanh Long Bay của Nam Group tại Hòn Lan - điểm nối "liên hoàn" với những di tích, thắng cảnh nổi danh của Bình Thuận, hội tụ đủ yếu tố để trở thành “thiên đường xanh bên vịnh biển”.

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:00

Bố mẹ chi bạo trăm tỷ mua nhà cho con đi du học
Bố mẹ chi bạo trăm tỷ mua nhà cho con đi du học

Vì học hành của con, phụ huynh giàu có đồng ý bỏ ra số tiền lớn để có được căn nhà gần trường ở nước ngoài, dù giá cả rất đắt đỏ.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Dinh thự được rao bán đắt nhất Paris với giá 280 triệu đô la
Dinh thự được rao bán đắt nhất Paris với giá 280 triệu đô la

(Dân trí) - Ngôi nhà đắt nhất được rao bán ở Paris là một dinh thự khổng lồ trị giá 280 triệu đô ngay cạnh tháp Eiffel, thuộc sở hữu của 2 chị em bí ẩn của “một triều đại giàu có của Pháp”

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:10

Bình Thuận "tuýt còi" thêm 4 dự án bất động sản lớn, yêu cầu ngừng giao dịch
Bình Thuận "tuýt còi" thêm 4 dự án bất động sản lớn, yêu cầu ngừng giao dịch

(Dân trí) - Sở Xây Dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu của 4 dự án bất động sản tại thành phố Phan Thiết ngừng giao dịch vì chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào giao dịch, kinh doanh theo quy định.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:00

"Biệt thự ven biển" - từ khoá hot của BĐS nghỉ dưỡng
"Biệt thự ven biển" - từ khoá hot của BĐS nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Bất động sản ven biển ngày càng chứng tỏ sức hấp dẫn khi số lượng tìm kiếm cũng như giá cả đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 05:00

Việt Hưng Phát trao hàng trăm sổ hồng cho khách hàng tại Boulevard City Bà Rịa – Vũng Tàu
Việt Hưng Phát trao hàng trăm sổ hồng cho khách hàng tại Boulevard City Bà Rịa – Vũng Tàu

(Dân trí) - 100% sản phẩm đều có sổ sẵn nên ngay sau khi thanh toán đúng tiến độ, Việt Hưng Phát đã nhanh chóng ký hợp đồng chuyển nhượng và bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ hồng) cho khách hàng đã mua sản phẩm tại Boulevard City 2 (Bà Rịa- Vũng Tàu).

Thứ hai, 17/06/2019 - 04:11

Gia Hưng Land chính thức ký kết độc quyền phân phối dự án Edna Resort
Gia Hưng Land chính thức ký kết độc quyền phân phối dự án Edna Resort

(Dân trí) - Ngày 15/06/2019 vừa qua đã diễn ra Lễ ký kết Hợp tác độc quyền phân phối dự án EDNA RESORT giữa Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Vietpearl và Công ty Cổ Phần Gia Hưng Land. Đây là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trên hành trình chinh phục thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ven biển tại thiên đường resort Phan Thiết, Bình Thuận của Gia Hưng Land

Thứ hai, 17/06/2019 - 01:00

Hà Nội: Quý I/2019, sôi động thanh khoản thị trường biệt thự, nhà phố phía Tây Hà Nội
Hà Nội: Quý I/2019, sôi động thanh khoản thị trường biệt thự, nhà phố phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Thị trường bất động sản Hà Nội 3 tháng đầu năm 2019 không có nhiều biến động, nhưng đáng quan tâm nhất thanh khoản thị trường biệt thự, nhà phố tăng 45% so với quý trước.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:25

Lùm xùm kéo dài tại toà nhà Charmvit
Lùm xùm kéo dài tại toà nhà Charmvit

(Dân trí) - Lùm xùm kéo dài giữa IDJ Việt Nam và Tập đoàn Charmvit vẫn dai dẳng, chưa có hồi kết. Nhiều ý kiến cho rằng chính quyền cấp cao hơn là UBND quận Cầu Giấy cùng Công an quận nên sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm tranh chấp (nếu có)...

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:27

Công khai 194 doanh nghiệp nợ thuế, vô số “đại gia” xây dựng bị xướng tên
Công khai 194 doanh nghiệp nợ thuế, vô số “đại gia” xây dựng bị xướng tên

(Dân trí) - Không ít doanh nghiệp có số nợ lên tới vài chục tỷ đồng vừa được Cục Thuế TP Hà Nội bêu tên. Đứng đầu danh sách này là Công ty CP Vinaconex 21 với số tiền gần 21 tỷ đồng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:14

Đại gia bất động sản Trung Quốc “vung” 200 tỷ NDT cứu vớt hàng loạt dự án hấp hối
Đại gia bất động sản Trung Quốc “vung” 200 tỷ NDT cứu vớt hàng loạt dự án hấp hối

(Dân trí) - Từ tháng 3 năm nay trở đi, nhiều doanh nghiệp nhà đất Trung Quốc phải lần lượt bán tống bán tháo để cứu nguy cho doanh nghiệp như Taihe Group, MingFa Group, YueTai Group, tuy nhiên thì ông “trùm” BĐS Shimao lại sẵn sàng vung hàng tỷ NDT để cứu vớt nhiều dự án đang hấp hối. Theo đó thì 18 dự án mà Shimao bỏ tiền ra cứu đều liên quan đến kiện tụng và bị chủ nợ réo tên liên tục.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:05

Khó xác định người Trung Quốc "núp bóng" mua đất; Dự án "ma" giăng bẫy nhà đầu tư đất nền
Khó xác định người Trung Quốc "núp bóng" mua đất; Dự án "ma" giăng bẫy nhà đầu tư đất nền

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Xây dựng bị nghi "vòi tiền"; HoREA phản pháo số liệu tồn kho bất động sản của Bộ Xây dựng; ông Tô Văn Hùng - Giám đốc sở TN-MT Đà Nẵng trả lời báo chí về việc người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất ven biển Đà Nẵng; Dự án "ma" giăng bẫy nhà đầu tư đất nền… là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:00

"Bất động sản Việt Nam có tiềm năng vượt lên trên các nước láng giềng"
"Bất động sản Việt Nam có tiềm năng vượt lên trên các nước láng giềng"

(Dân trí) - Savills đánh giá, với quy mô dân số 94 triệu người, lớn số 3 ASEAN nhưng tỷ lệ đô thị hóa thấp nhất khu vực - 36% (2018), nền kinh tế và thị trường bất động sản Việt Nam có tiềm năng vượt lên trên các nước láng giềng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:00

Bất động sản Phú Quốc: "Không hẳn bước đi xuống, thị trường đang tự thanh lọc"
Bất động sản Phú Quốc: "Không hẳn bước đi xuống, thị trường đang tự thanh lọc"

(Dân trí) - Với thị trường Phú Quốc, chuyên gia Savills cho rằng, giai đoạn hiện tại nên được nhìn nhận như một điểm dừng cần thiết để thanh lọc và minh bạch hóa thị trường, từ đó tạo dựng niềm tin cho các chủ đầu tư chiến lược và tiếp tục thu hút người mua.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 09:42