Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê

Phương Hà

(Dân trí) - Rời cuộc sống thành phố, anh chàng trẻ tuổi ở Đan Mạch về sống ở nông thôn để trồng rau sạch, nuôi gà và tận hưởng những ngày yên tĩnh, trong lành.

Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê - 1

Janus, ở Đan Mạch, là anh chàng có tình yêu với cây và hoa, nhưng trước đây không có mảnh vườn riêng cho mình. Chàng trai bị cuốn hút với những gì có thể trồng được và cuộc sống "tự cung tự cấp". Sau nhiều năm mong đợi, giờ đây, Janus đã có một khu vườn ngập rau, củ và hoa với không gian yên tĩnh ở một vùng nông thôn.

Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê - 2
Được biết, Janus mắc một căn bệnh mãn tính, nên chuyện ăn uống phải cẩn thận và sạch sẽ nhất có thể. Đây là lý do khiến cho chàng trai quyết định trồng các loại rau củ theo phương pháp hữu cơ ngay tại mảnh vườn nhỏ của mình. Trên mảnh vườn xanh mướt có đủ cà rốt, hành tây, cải xoăn, củ dền, tỏi, khoai tây, rau bina và nhiều loại rau khác.
Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê - 3

Trước khi trồng rau, Janus đã quy hoạch mảnh vườn bài bản, đẹp mắt. Anh chàng dùng dây chia ra các khoảnh nhỏ rồi dựng các tấm gỗ tạo thành ô và trồng giống cây. Bên trong vườn rau có 8 ô nhỏ, ở giữa là một ô tròn với đường đi lối lại thoáng, tiện để tưới cây, làm vườn.

Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê - 4
Rời khỏi thành phố về nông thôn sinh sống, Janus và bạn ước mơ có cuộc sống tự túc. Những con gà đẻ trứng cũng là nguồn cung cấp thịt để ăn, rau, củ thu từ vườn nhà. Có lúc họ mua thêm một số thứ khác, nhưng nguyên tắc sống được đưa ra là ăn những những gì có thể tự trồng được.
Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê - 5
Mảnh vườn của Janus còn có các loại cây ăn quả, nhà kính để trồng cà chua, dưa chuột, cà tím và ớt chuông. Anh cũng tự nuôi giống gà cho trứng với vỏ nhiều màu ấn tượng. Để có thể tìm hiểu cách trồng rau, củ, quả, Janus tham gia một nhóm có cùng đam mê để thường xuyên trao đổi hạt giống với nhau mà không cần phải mua bên ngoài.
Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê - 6
Janus cho rằng, nếu các màu sắc được hiện diện trong chế độ ăn thì cơ thể sẽ được tiếp nhận nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Cho nên, các loại rau củ được trồng trong vườn cũng đa dạng màu sắc như: khoai tây có vỏ đỏ, xanh hay bắp cải đỏ, tím và trắng…
Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê - 7
Bên cạnh các ô trồng rau là những luống hoa hồng và cẩm tú cầu luôn được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận, góp phần tô điểm cho khu vườn thêm đa dạng màu sắc. Sương giá có lúc khiến chúng lụi tàn, song nhờ việc không ngừng chăm bón mà các bông hoa vẫn khoe sắc rực rỡ.
Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê - 8
Ngoài vườn rau, Janus và bạn còn có thêm không gian xung quanh được quy hoạch ấn tượng, con đường rải sỏi không cầu kỳ mà vẫn đẹp mắt, hai bên trồng các loại cây và hoa nở rực rỡ bên hàng rào đơn sơ… Anh chàng xây thêm cho mẹ một căn nhà để bà chuyển về sống cùng, lẽ ra có cả bố nhưng ông đã qua đời từ trước khi mảnh đất hiện tại được mua.
Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê - 9

Con đường quanh co dẫn qua những thảm hoa đầy màu sắc vào nơi nuôi gà cho các quả trứng xanh lá cây, xanh lam, nâu độc đáo. Căn bệnh mãn tính của Janus khiến anh đau lưng và các khớp, nhưng khi ở trong vườn bệnh tật dường như tan biến. "Khi ở đây, tôi quên mất mình đang đau đớn. Tôi thích ở đây vì trút hết sự sáng tạo, khi chúng ta làm điều đó thực sự thích sẽ quên đi những khó khăn của cuộc sống", Janus cho hay.

Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê - 10
Janus cho rằng sự kết hợp giữa cuộc sống vùng nông thôn yên tĩnh, thực phẩm sạch và dành thời gian ở trong vườn là những lý do giúp bản thân cải thiện chất lượng cuộc sống.
Ngắm mãi không chán vườn rau đủ loại cây trái của chàng trai bỏ phố về quê - 11
Bộ bàn ghế xinh xắn được đặt ở góc vườn với hàng cột đèn thắp ánh sáng lung linh tạo điểm nhấn cho toàn bộ không gian. Sau những giờ trồng rau, củ vất vả, có thể tận hưởng không khí trong lành, chuyện trò hay uống trà bên chiếc bàn và ngắm thành quả lao động.