Món tráng miệng có vị trí đặc biệt trong trái tim người Nhật

Châu Anh

(Dân trí) - Mochi là một món ăn truyền thống của Nhật rất phổ biến ở châu Á, được làm từ gạo lứt và nướng cùng đậu đỏ. Người Nhật thường ăn mochi vào dịp cuối năm.

Du nhập vào Nhật Bản từ cuối thời kỳ Jomon (300 năm trước Công nguyên), mochi là một món tráng miệng hàng ngàn năm nay luôn chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim người Nhật.

Trước đó, mochi được sử dụng như một lễ vật trong các nghi lễ tôn giáo dưới thời Heian (794 - 1185) và nhanh chóng phủ sóng rộng rãi trên bàn ăn của giới quý tộc thời đại Muromachi (1336 - 1573) khi món ăn này trở thành một phần thiết yếu trong văn hóa trà đạo, nhờ vào hương vị rất ngọt ngào mà trở thành sự cân bằng tuyệt vời với vị đắng của trà xanh.

Món tráng miệng có vị trí đặc biệt trong trái tim người Nhật - 1

Những chiếc bánh mochi nhiều màu sắc có lịch sử hàng ngàn năm. Ảnh: Japan Experience.

Là một món tráng miệng truyền thống, mochi hiện đã được trưng bày tại rất nhiều sự kiện. Cho dù là tại một gian hàng ẩm thực Matsuri (lễ hội truyền thống của Nhật Bản) hay trong các lễ kỷ niệm cuối năm, chiếc bánh gạo nhỏ này vẫn là món ăn chính trên bàn ăn của người Nhật.

Mochi là món ăn chính trong lễ Shogatsu - Tết của Nhật Bản, đó là lý do tại sao nhiều sự kiện Mochi-tsuki được tổ chức và cuối tháng 12. Việc sản xuất mochi đã thu hút rất nhiều người đổ xô ra đường chỉ để chứng kiến việc nhào nặn mochi (được gọi là Mochi-tsuki) thường diễn ra công khai vào cuối tháng 12.

Món tráng miệng có vị trí đặc biệt trong trái tim người Nhật - 2

Dango mochi có thể ăn luôn hoặc nướng lên để ăn. Ảnh: Japan Experience.

Để làm ra chiếc bánh truyền thống mang tên Kagami mochi, loại sử dụng trong các nghi lễ ngày đầu năm mới tại đền thờ Thần đạo, mochi phải được chuẩn bị trước đó vài tuần để chờ bột nở.

Ban đầu, gạo phải được nấu chín bằng hơi nước. Sau đó, phần gạo sẽ được rửa sạch. Hai hoặc ba người đàn ông sẽ được giao thực hiện nhiệm vụ làm mochi. Đầu tiên, hai người đập mochi bằng vồ gỗ. Người còn lại phụ trách làm ướt mochi và lật bánh sau vài lần giã. Cuối cùng, người ta thu được một hỗn hợp bột nhão trắng. Bột này sẽ cứng lại và có thể bảo quản trong vài tuần.

Theo truyền thống, người Nhật thường nhồi bột cùng với đậu đỏ, nhưng hiện nay có rất nhiều nguyên liệu để có thể chế biến cùng, như trà xanh, đậu xanh...

Món tráng miệng có vị trí đặc biệt trong trái tim người Nhật - 3

Mochi sakura được gói bằng lá cây anh đào. Ảnh: Japan Experience.

Mochi có thể được tìm thấy dễ dàng ở các quầy hàng ăn uống trong dịp lễ Matsuri hoặc trong các khu vườn truyền thống tổ chức những buổi trà đạo nhỏ như vườn Rikugi-en ở Tokyo, vườn Korakuen ở Kanazawa. Bạn cũng có thể mua mochi ở depachika - quán ăn nằm dưới tầng hầm của các cửa hàng bách hóa lớn tại phần thực đơn đồ ngọt truyền thống.