Món ăn nhanh có tuổi đời hơn 150 năm

(Dân trí) - Gyudon được biết đến là món ăn nhanh của Nhật Bản. Gyudon "Gyu" có nghĩa là thịt bò, "don" có nghĩa là một bát cơm trong tiếng Anh.

Món ăn nhanh có tuổi đời hơn 150 năm - 1

Lịch sử của Gyudon đã kéo dài từ 150 năm trước.

Người đầu tiên nấu Gyunabe là một đầu bếp Isekuma ở Yokohama vào năm 1862. Đến năm 1867, tay buôn thịt bò Kahei Nakagawa mở nhà hàng Gyunabe ở Tokyo. Ban đầu cửa hàng rất ế vì thực khách không thích mùi tanh của thịt sống. Sau này, khi chủ nhà hàng biết cách khử hương vị này, nhà hàng dần trở nên nổi tiếng, đến mức mở thêm 2 chi nhánh khác ở Tokyo.

Năm 1887, nhiều nhà hàng bán súp Gyunabe thêm các loại rau (trừ hành tây), đậu phụ và cơm niêu Shirataki làm từ khoai nưa để ăn kèm. Để tận dụng hết bát súp Gyunabe khá đắt đỏ, không ít người đổ phần canh còn thừa sau khi ăn hết rau, đậu phụ và thịt vào cơm. Từ đó, phiên bản thịt bò giá rẻ đặt trên cơm trắng ăn kèm sốt Gyunabe ra đời, tạo thành món ăn "Gyudon" như ngày nay.

Sau 150 năm phát triển, Gyudon giờ đây là 1 trong những đại diện không thể thiếu của đồ ăn nhanh Nhật Bản. Ngay cả khi bận rộn công việc, bạn vẫn có thể thưởng thức nó một cách dễ dàng và ngon miệng chỉ với 1 đồng 500 yên. Món này phổ biến đến mức cứ ra khỏi các ga lớn là nhất định bạn sẽ thấy quán bán Gyudon.

Món ăn nhanh có tuổi đời hơn 150 năm - 2

Gyudon có thể ăn kèm với rau, cơm và nước sốt, tùy theo nhu cầu của người dùng.

Dù là món ăn nổi tiếng và rất quen thuộc, nhưng khách hàng hoàn toàn có thể tạo ra phiên bản đặc biệt riêng của mình với chỉ một vài thay đổi trong cách gọi món. Nếu muốn thêm nhiều nước sốt hơn bình thường, bạn có thể gọi "Tsuyu-daku" và "Tsuyu-dakudaku". Trong khi đó, cách yêu cầu giảm nước sốt là nói "Tsuyu-nuki" hay "Tsuyu-kiri" hoặc "Tsuyu-giri".