Mẹ đảm vác 2 tạ đất, gom ve chai lên sân thượng làm khu vườn ngập rau trái

Dân trí

Tận dụng từng món đồ nhựa cũ, chị Nhài chế thành những chậu nhỏ, bài trí ngăn để trồng cây. Từ khoảng sân thượng trống trải, chị đã tự tay làm thành khu vườn nhiều loại rau, trái xanh tốt.

Chị Ngô Thị Nhài (đến từ Bắc Ninh) có niềm đam mê đặc biệt với trồng cây, làm vườn. Sau thời gian "nằm vùng" trong hội nhóm những người làm vườn trên sân thượng, chị mê mẩn những khu vườn rau tươi tốt nên quyết định học hỏi theo và triển khai.

Mẹ đảm vác 2 tạ đất, gom ve chai lên sân thượng làm khu vườn ngập rau trái - 1
Sân thượng khá rộng nhưng khu sau để máy giặt và phơi quần áo nên chị tận dụng phần khu trước, diện tích khoảng 30m2 để trồng rau, làm vườn. Từng có 3 năm làm việc tại Nhật Bản, được trải nghiệm văn hóa và cuộc sống tại đây, chị đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá cũng như nâng cao nhận thức phải bảo vệ môi trường. Bởi vậy, thay vì trồng theo cách truyền thống, người phụ nữ này tận dụng tất cả những gì có sẵn ở nhà hoặc các món đồ cũ để tái chế, làm thành các chậu trồng cây.
Mẹ đảm vác 2 tạ đất, gom ve chai lên sân thượng làm khu vườn ngập rau trái - 2
"Mình rất nể phục nước bạn bởi môi trường trong lành, cách sinh hoạt, văn hóa văn minh, hiện đại. Ở Nhật không có nhiều thùng rác vì người dân tự mang theo túi để bỏ rác, đem về nhà, kể cả khi dắt thú cưng đi dạo. Khi về Việt Nam, mình mong muốn được làm nhiều điều ý nghĩa để góp phần bảo vệ môi trường từ những việc đơn giản nhất, bắt đầu từ bối cảnh không gian nhỏ như hộ gia đình. Vậy nên mình nảy ra ý tưởng tận dụng đồ tái chế để trồng cây, hạn chế xả rác thải ra môi trường", chị kể.
Mẹ đảm vác 2 tạ đất, gom ve chai lên sân thượng làm khu vườn ngập rau trái - 3

Từ can nhựa, chai nước, thùng sơn, bình nước rửa chén cho đến cả những cốc, ly nhỏ,... trong nhà không gom đủ thì chị đi xin hoặc mua thêm. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi thấy người phụ nữ này đi gom "ve chai", đồ đồng nát. Chị chỉ cười, tiếp tục tích trữ mọi thứ có thể để mang về trồng rau.

Mẹ đảm vác 2 tạ đất, gom ve chai lên sân thượng làm khu vườn ngập rau trái - 4

Tự nhận mình là người vụng về, không có nhiều kinh nghiệm nhưng chị Nhài vẫn quyết tâm thực hiện mong ước có một khu vườn trên sân thượng. Từ những ngày đầu tiên phải vác cả 2 tạ đất lên tầng 3 đến mức bủn rủn cả tay chân, người phụ nữ với dáng vẻ gầy gò không hề thấy mệt. Cứ nghĩ chẳng mấy có cả vườn rau xanh tốt, thu hoạch mỏi tay hàng ngày là chị lại có thêm động lực.

Mẹ đảm vác 2 tạ đất, gom ve chai lên sân thượng làm khu vườn ngập rau trái - 5
Làm vườn ở sân thượng khác với mặt đất nên chị Nhài chọn những loại cây cần ít đất, dễ trồng, dễ chăm và bài trí hợp lý. Ví dụ như hành, xà lách được gieo trong các cốc nhựa nhỏ hay thành lan can được tận dụng làm giàn đỡ trồng cà chua,...
Mẹ đảm vác 2 tạ đất, gom ve chai lên sân thượng làm khu vườn ngập rau trái - 6
Sân thượng có mái che nên đón được ít nắng, chị bố trí nhiều thùng xốp cao ra chỗ nhận được nhiều ánh nắng nhất để trồng cây.

Bã cà phê, bã chè, vỏ khoai lang, khoai tây có sẵn trong nhà được tận dụng làm phân bón. Cho tất cả vào một thùng xốp, ủ đến khi hơi có mùi thì trộn lẫn với đất và tro, trấu. Cách này giúp rau phát triển tốt lại không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Mẹ đảm vác 2 tạ đất, gom ve chai lên sân thượng làm khu vườn ngập rau trái - 7
Mỗi sáng, tranh thủ lúc chưa mở cửa quán, chị lên sân thượng tưới nước cho vườn rau. Hôm nào bận rộn không có thời gian, chị nhờ ông bà ngoại ở kế bên sang phụ giúp chăm sóc khu vườn.

Nhờ được chăm chút hàng ngày mà cây, rau trồng trên sân thượng luôn xanh tốt. Thi thoảng phát hiện sâu ăn rau, chị tỉ mỉ vạch từng chiếc lá, bới từng gốc cây để bắt sâu thay vì phun thuốc, hóa chất độc hại.

Mẹ đảm vác 2 tạ đất, gom ve chai lên sân thượng làm khu vườn ngập rau trái - 8
Trong khu vườn hiện có đa dạng các loại rau củ như su hào, bắp cải, rau mùi, thì là, xà lách, cà chua, hành, tỏi,...
Mẹ đảm vác 2 tạ đất, gom ve chai lên sân thượng làm khu vườn ngập rau trái - 9
Chị Nhài trồng thêm một vài loại hoa như hoa hồng, hoa lan và sen đá để làm cảnh, tô điểm cho không gian.

Sau 4 tháng, người mẹ 8X đã tự tay cải tạo sân thượng thành khu vườn ngập tràn rau trái. Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình mà khoảng vườn nhỏ tươi tốt còn là nơi chị giải tỏa căng thẳng, tái tạo lại năng lượng để thấy yêu đời, hạnh phúc hơn.

Người phụ nữ mê làm vườn này cho biết, sẽ tiếp tục gom góp chai lọ nhựa để lấp đầy sân thượng "đến khi không còn chỗ trống mới thôi". Chị tính "tậu" các chai cùng loại để đục lỗ, làm thành giàn treo hai bên để sân thượng đẹp mắt, ngăn nắp.

Thảo Trinh

Đáng quan tâm
Mới nhất